banner tạm

Cập nhật lúc : 9:1 AM, 06/06/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Mùa gặt đến và những hiểm họa giao thông

Mỗi độ một mùa gặt về, bà con nông dân lại bận rộn với những công việc liên hoàn, từ gặt lúa, tuốt lúa, đốt rơm rạ rồi tới phơi thóc. Tuy nhiên, trong nhiều công đoạn đó, bà con tiến hành ngay ở trên đường, có đông phương tiện qua lại. Điều này ẩn chứa nhiều nguy hiểm cho người đi đường.
Những ngày nay, dọc theo quốc lộ 2 thuộc xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn, Hà Nội hay khu vực đường cao tốc Nội Bài, dọc bên đường người dân đua nhau lấn chiếm lòng đường làm nơi tuốt lúa, phơi rơm, phơi thóc, thậm chí nhiều đống rơm được chất cao ngay giữa lòng đường.
 
Mùa gặt đến và những hiểm họa giao thông 1
Người dân tuốt lúa, đóng bao ngay trên đường. (Ảnh: KTĐT)

Mùa gặt đến và những hiểm họa giao thông - ảnh 2
Phơi thóc cũng tiến hành ở trên đường. (Ảnh: KTĐT)

 
Không chỉ ở dọc theo quốc lộ 2 thuộc huyện Sóc Sơn hay khu vực đường cao tốc Nội Bài (Hà Nội), mà tình trạng người dân tuốt lúa, phơi thóc còn xảy ra ở rất nhiều tuyến đường dọc quốc lộ, tỉnh lộ trên cả nước. Ở các tuyến đường liên thôn, liên xóm thì gần như ở khắp các địa phương.
 
Mùa gặt đến và những hiểm họa giao thông - ảnh 3
Tình trạng phơi thóc diễn ra ở dọc quốc lộ 1, thuộc tỉnh Quãng Ngãi. (Ảnh: Báo Quãng Ngãi)

Nguy hiểm hơn, nhiều bà con còn phơi thóc trên cả… cầu, nơi vòng xuyến, bùng binh, trên các đoạn đường hẹp, đường cong. Khi xe cộ lưu thông qua những đoạn đường bị lấn chiếm này phải tránh nhau rất khó khăn. Nguy cơ xảy ra va chạm, tai nạn giao thông tiềm ẩn rất cao.
 
Mùa gặt đến và những hiểm họa giao thông - ảnh 4
Phơi thóc trên cầu gây nhiều nguy hiểm cho người đi đường. (Ảnh: Thanh Niên)

Nhiều người đi đường phàn nàn, thóc phơi trên đường đã lấn hết phần đường dành cho xe thô sơ, xe máy làm người điều khiển phương tiện giao thông đi qua những đoạn đường này buộc phải chạy ra gần giữa đường, nếu thiếu quan sát kỹ, rất dễ gây tai nạn.
 
Không thể phủ nhận cái khó của người nhiều bà con nông dân trong việc thiếu diện tích đất để có thể làm sân phơi. Chính vì vậy, mặt đường gần nhà là nơi duy nhất có thể. Thiết nghĩ, để nông dân không còn lấn chiếm lòng, lề đường làm sân phơi lúa, ngoài việc chính quyền các địa phương tăng cường tuyên truyền nhắc nhở và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, cần quy hoạch và xây dựng các sân phơi lúa tập trung cho các gia đình. Mỗi người dân cũng cần nâng cao ý thức, không vi phạm các quy định về trật tự an toàn giao thông, đừng để xảy ra những tai nạn đáng tiếc.

Tại Điểm a, Khoản 1, Điều 11, Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức thực hiện hành vi vi phạm: “ Phơi thóc, lúa, rơm, rạ, nông, lâm, hải sản trên đường bộ”.
theo duongbo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản