banner tạm

Cập nhật lúc : 1:0 PM, 04/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Người trong cuộc: “Patin đường phố là vi phạm luật giao thông”

“Trượt Patin tại vườn hoa, sân trượt... thì không sao nhưng nếu trượt trên đường phố không những vi phạm luật giao thông mà gây nguy hiểm cho người khác” - anh Lưu Xuân Cảnh - Chủ tịch CLB trượt Patin Viet X- Game chia sẻ.
Trượt Patin trên phố trong ánh đèn pha ô tô xe máy.

Tình trạng trượt Patin trên đường phố của những người chơi patin đang diễn ra khá phổ biến. Bản thân họ chưa thấy được sự nguy hiểm và chưa nhận thức được rằng chính họ đang vi phạm luật giao thông.

“Tính đến thời điểm này, Viet X - Game đã có trên dưới 3.000 thành viên, xét về mặt quản lý đối với Cảnh là một khó khăn và thách thức lớn. Tuy nhiên, CLB trượt Patin Viet X - Game đang ngày càng phát triển và mở rộng cả về mặt chuyên môn và thành viên” - Cảnh cho biết.

Tham gia trò chơi trượt Patin đã được 5 năm nay, là một chàng trai trẻ Lưu Xuân Cảnh chia sẻ: Nói đến trượt Patin người ta thường nghĩ nó như một môn nghệ thuật, tất nhiên với trò chơi này thì ai cũng có thể tham gia và chơi được. Nhưng để chơi như thế nào và đạt kết quả đến đâu thì cần phải có một thời gian nhất định.

Theo đánh giá của Chủ tịch CLB Viet X - Game, với đặc thù là trò chơi vận động nên người chơi Patin chủ yếu là thanh thiếu niên từ 7 - 18 tuổi. Các bạn trẻ cho rằng: đây là trò chơi tạo cho các bạn sức khỏe, sự khéo léo cũng như khả năng phản xạ, xử lý tình huống.

Nhận thấy ích lợi trò chơi này nên các bậc phụ huynh đã sẵn sàng mua sắm giày trượt cho con em mình tập luyện. Tuy nhiên, họ lại chưa thực sự quan tâm tới vấn đề hướng dẫn các em trượt ở đâu và trượt như thế nào?

Người trong cuộc: “Patin đường phố là vi phạm luật giao thông” - ảnh 1
Lưu Xuân Cảnh (áo trắng thứ 2 từ trái sang)

Tuy nhiên “công bằng mà nói” theo Cảnh thì trên địa bàn thành phố hiện có rất ít nơi để các bạn trẻ tập luyện. Do điều kiện sân tập ở đây chưa tốt, chưa có người hướng dẫn tập luyện cụ thể, số lượng và chất lượng giày trượt chưa đảm bảo đáp ứng nhu cầu luyện tập, khiến các bạn không muốn đến sân tập.

Nói về nguy hiểm của Patin đường phố như Báo Lao Động phản ánh, Cảnh hoàn toàn đồng tình: Trượt Patin là một trò chơi mang tính chất nghệ thuật nhưng nhiều bạn trẻ đã thể hiện không đúng lúc thậm chí còn xem như là một phương tiện đi lại. Sự thể hiện đẳng cấp đó bản thân tôi cho rằng quá liều, họ chưa nhận thức được rủi ro khi sự việc xảy ra và thậm chí khi trượt Patin trên đường phố là vi phạm giao thông.

Theo Cảnh, khi trượt Patin ở trên các khuôn viên hay ở đường phố, những người trượt thì luôn chủ động được hướng đi của mình. Tuy nhiên, những người tham gia giao thông bên cạnh thì rất khó có thể biết được. Chính vì vậy, khi tham gia trượt ở trên đường phố là rất nguy hiểm, nhiều trường hợp tai nạn đã xảy ra.

“Ngay bản thân tôi những ngày mới tập cũng hay đi lại, “lượn lờ” trên các con phố và bị chỉ trích khá nhiều. Sau một thời gian tôi nhận thức được, giờ nghĩ lại lúc đó thấy mình liều” - Cảnh cười nói.

Chính Cảnh cũng thừa nhận thực tế, nhiều em sau một thời gian tập luyện đã tự đi một mình đến các công viên, thậm chí còn lập một nhóm để đua trên đường: “Trong CLB Viet X - Game cũng có thể có, tôi đã nhắc nhở và phổ biến với các bạn để tránh những trường hợp xấu xảy ra”.

Chia sẻ về những hoạt động và khó khăn trong quản lý của CLB, Cảnh cho hay: Do thành viên trong CLB ngày càng nhiều nên đã chia ra các nhóm, mỗi nhóm có một nhóm trưởng quản lý. Trên góc độ này, những hoạt động liên quan tôi cũng nắm bắt được các thành viên một cách cụ thể hơn. Các thành viên trong CLB khá nhiều nên việc tập trung lại với nhau để giao lưu là rất khó. Hiện nay, trên địa bàn Hà Nội, con số thường xuyên hoạt động và giao lưu với nhau chỉ lên đến vài ba chục người.

Xung quanh vấn đề trượt Patin đường phố, Trung tá Nguyễn Đắc Lĩnh, Đội trưởng đội CSGT số 7 (CATP Hà Nội) cho hay: Tình trạng trượt Patin đường phố trước hết là ý thức và trách nhiệm từ bản thân người chơi, sau đó là trách nhiệm từ phía gia đình.

Đây là một trong những vấn đề mà chúng ta cần phải bàn tới và nên quán triệt tình trạng này một cách triệt để, bởi đây có thể là nguyên nhân tiềm ẩn gây ra những hậu quả lớn về giao thông.

 


Theo laodong.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản