banner tạm

Cập nhật lúc : 3:15 PM, 08/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Nguy cơ mất an toàn từ xe đạp điện

Xe điện có vận tốc tối đa lên tới 40km/giờ, xe không cần đổ xăng, không cần giấy phép lái xe hay đăng ký biển số… nên nhiều gia đình đã lựa chọn cho con em mình sử dụng.
Sự gia tăng ồ ạt số lượng xe điện đã khiến việc kiểm soát của cơ quan chức năng gặp nhiều khó khăn và tiềm ảnh nguy cơ mất an toàn giao thông.

Thị xã Lai Châu hiện có gần 10 cửa hàng buôn bán các loại xe điện (xe máy điện và xe đạp điện) của nhiều hãng sản xuất khác nhau với giá từ vài triệu đồng đến trên gần 20 triệu đồng/chiếc. Anh Nguyễn Văn Hùng – một chủ của hàng bán xe điện cho biết: “Từ đầu năm đến nay gia đình tôi đã bán được gần 50 chiếc. Xe điện xuất hiện trên thị trường Lai Châu khoảng 3 năm nhưng sang đến năm nay lượng khách mua tăng đột biến bởi giá thành rẻ, kiểu dáng phong phú, thu hút các em học sinh, sinh viên”.

 Nguy cơ mất an toàn từ xe đạp điện - ảnh 1

Việc các em học sinh điều khiển xe điện mà không đội mũ thường xuyên diễn ra. (ảnh chụp ngày 26/9 tại cổng Trường THPT thị xã Lai Châu).

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Luy - Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông - Công an tỉnh: Hiện nay, hệ thống quy chuẩn kỹ thuật quản lý chất lượng xe điện vẫn chưa được ban hành, tất cả chỉ dựa theo cảm quan và kinh nghiệm. Tiêu chí để phân biệt xe máy điện và xe đạp điện cũng chưa rõ ràng, gây khó khăn cho công tác quản lý của lực lượng chức năng. Bên cạnh đó, tình trạng người điều khiển xe điện chở 3, không đội mũ bảo hiểm, chạy quá tốc độ, ngược đường, nhất là đối với các em học sinh, sinh viên đang diễn ra phổ biến, nguy cơ gây mất an toàn giao thông càng gia tăng và nhiều người điều khiển xe điện không hề biết luật, hoặc có biết nhưng cố tình vi phạm”.

Trong khi chờ đợi cơ quan chức năng hoàn thiện quy chuẩn để đánh giá, xử lý phương tiện xe điện vi phạm trật tự an toàn giao thông. Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã chủ động phối hợp với các nhà trường thường xuyên nhắc nhở, tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành luật lệ, quy định về an toàn giao thông và kiên quyết xử lý, không bỏ qua các trường hợp vi phạm như không đội mũ bảo hiểm, phóng nhanh vượt ẩu.


Theo Nghị định 71/2012/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 34/2010/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, người điều khiển, người ngồi trên xe máy điện không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ sẽ bị lập biên bản, phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng và từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng nếu chủ phương tiện có hành vi không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông…  
theo baolaichau.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản