banner tạm

Cập nhật lúc : 9:16 AM, 02/04/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Nguy hiểm khi coi đường phố như sân trong nhà!

Có lẽ vì suy nghĩ đường phố cũng như sân của nhà mình, nên nhiều cá nhân đã vô tư đổ phế thải, vật liệu xây dựng “nghênh ngang” giữa đường. Họ không quan tâm hành vi của họ có gây cản trở giao thông không, có là nguyên nhân khiến ai đó bị tai nạn hay không...
Đổ trộm phế thải, chưa có hồi kết
 
Vào ngày 21/3 vừa qua, Báo VOV Giao thông đưa tin "Hà Nội: Lại nhức nhối tình trạng đổ trộm phế thải." Bài báo đưa nội dung người tham gia giao thông trên đường La Thành đã không khỏi bức xúc khi phải chật vật vòng tránh một đống đất đá khá lớn bị đổ trộm ngay dưới lòng đường, vừa gây cản trở giao thông vừa gây ô nhiễm môi trường. Vị trí của đống đất đá này nằm ngay trước cửa số nhà 999 và chiếm hết một nửa lòng đường. 
 
Các phương tiện di chuyển theo hướng về ngã tư La Thành – Nguyễn Chí Thanh khi qua vị trí của đống đất đá này đã phải lấn hết sang phần đường đối diện mới di chuyển được.
 
Nguy hiểm khi coi đường phố như sân trong nhà!
Người đi đường gặp khó khăn vì đống đất đá lấn chiếm lòng đường. (Ảnh: VOV)
 
Trước đó, ngày 14/3, Báo Dân Trí đưa tin "3 CSGT đội mưa dọn phế thải". Vào sáng cùng ngày, khoảng gần 20m đường Giảng Võ, (phường Cát Linh, Đống Đa, Hà Nội) bị "bít" bởi một lượng lớn phế thải xây dựng. Để tránh tắc đường, 3 CSGT Đội 2 đã đội mưa ra dọn phế thải.
 
Nhiều người dân trong khu vực cho hay, khoảng rạng sáng, họ nghe thấy tiếng ô tô vừa chạy vừa chút trộm thứ gì đó ra đường. Khi người dân chạy ra thì đối tượng đã kịp đi mất. Nhận được tin báo, lãnh đạo Đội CSGT số 2 (Phòng CSGT, CA TP Hà Nội) đã cử 3 chiến sĩ CSGT của đội gồm Thiếu úy Phùng Đức Hiếu và 2 Thượng sĩ Nguyễn Minh Quyết, Đào Anh Tuấn xuống làm nhiệm vụ dọn phế thải, giải tỏa ách tắc giao thông vào giờ cao điểm.
 
Nguy hiểm khi coi đường phố như sân trong nhà! 2
CSGT dọn phế thải trên đường. (Ảnh: Dân Trí)
 
2 bài báo trên chỉ là một phần thông tin của hiện trạng đổ trộm phế thải, vật liệu xây dựng trên đường. Điều kỳ lạ là hành vi này cho tới tận bây giờ, khi xã hội đã có những bước tiến mới về văn hóa ứng xử, vẫn còn tồn tại. 
 
Bên cạnh những chiếc xe đổ trộm phế thải, đất đá ra đường thì trên nhiều tuyến đường phố vẫn xuất hiện những đống vật liệu xây dựng "chình ình" bên cạnh các công trình xây dựng. Để thuận tiện thi công, nhiều người đã ngang nhiên đổ cát, xi măng... ngay trên lòng đường.
 
Đường phố không phải là sân trong nhà
 
Dù là trong trường hợp nào, việc đổ phế thải, vật liệu xây dựng ở giữa đường như vậy cũng là những hành vi xấu, làm ảnh hướng tới cộng đồng. Bởi vì đường phố là nơi để dành cho tất cả mọi người tham gia giao thông, chứ không phải là không gian của riêng bất kỳ ai. Những đống đất đá lấn chiếm lòng đường sẽ là vật cản trở giao thông với người đi đường. Nhẹ thì gây ùn tắc, nặng thì có thể là nguyên nhân gây tai nạn.
 
Trong thực tế, do tránh những đống phế thải, vật liệu xây dựng trên đường, nhiều chủ phương tiện đã phải chuyển hướng lái bất ngờ, dẫn tới bị ngã xe hoặc đâm vào các đối tượng khác. Nhiều tình huống không kịp phản ứng thì đâm trực tiếp vào những đống đất đó, gây tổn thất về người và xe.
 
Nguy hiểm khi coi đường phố như sân trong nhà! 3
Hiện trường một vụ tai nạn vì xe máy đâm vào đống đất đá trên đường. (Ảnh: GTVT)
 
Vi phạm đổ phế thải xây dựng tồn tại khá phổ biến nhưng việc phát hiện và xử lý vi phạm này còn hạn chế, bởi các cá nhân thường thực hiện hành động đổ trộm vào đêm tối. Vì vậy, cách khắc phục vẫn chỉ là lực lượng chức năng cùng những nhân viên môi trường lặng lẽ làm công việc... dọn rác.
 
Về lâu dài, thiết nghĩ rằng mỗi người dân cần là những "chiến sĩ" trên "mặt trận" chống tình trạng đổ phế thải, vật liệu xây dựng trên đường. Trước hết, mỗi chúng ta cần nghiêm khắc với bản thân để mình không là người thực hiện vi phạm. Sau đó là khi phát hiện vi phạm thì kiên quyết đấu tranh: đàm phán, thuyết phục, nếu không được thì tố cáo. Và cuối cùng, nếu khi thấy những đống phế thải, vật liệu xây dựng đã nằm sẵn trên đường, thì đồng thời với việc thông báo cho lực lượng chức năng đến giải quyết, chúng ta có thể làm người dọn rác bất đắc dĩ không?

Nghị định 171/2013/NĐ-CP (quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt) quy định như sau:
- Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy định về bảo vệ môi trường khi tham gia giao thông, thực hiện hành vi đổ rác, phế thải ra đường phố không đúng quy định. ( Khoản 5, Điều 20)
- Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 6.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với tổ chức vi phạm quy định về sử dụng, khai thác trong phạm vi đất dành cho đường bộ, đổ, để trái phép vật liệu, chất phế thải trong phạm vi đất dành cho đường bộ. (Điểm a, Khoản 4, Điều 12)
Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây: thu dọn vật liệu, chất phế thải và khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra.
theo duongbo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản