banner tạm

Cập nhật lúc : 8:47 AM, 18/06/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Nguy hiểm khi vượt xe không quan sát

Một chiếc xe máy vượt qua một chiếc ô tô nhưng rồi bị đâm bởi một chiếc ô tô khác đang đi ngược chiều. Một chiếc ô tô vượt lên một xe tải phía trước nhưng hai xe đã đâm nhau, vì xe tải đang rẽ trái. Những tình huống vượt xe gây tai nạn này đều xuất phát từ hệ quả của hành động vượt xe không quan sát.
Tai nạn vì vượt xe thiếu quan sát

Vượt xe là một  trong những thao tác rất cơ bản đối với những người điều khiển xe. Khi muốn tăng tốc, người lái xe sẽ cho vượt xe phía trước đi với vận tốc chậm hơn để không bị cản trở. Tuy nhiên, trong quá trình vượt xe, nếu chủ phương tiện không quan sát, rất dễ xảy ra đâm vào chướng ngại vật phía trước hoặc các đối tượng tham gia giao thông xung quanh. Các sự cố thường gặp là vượt xe, sau đó đâm vào “ổ gà”, dẫn tới ngã xe; trong khi vượt lên xe phía trước thì đâm vào xe ngược chiều hoặc gây va chạm với chính xe định xin vượt...
 
Nguy hiểm khi vượt xe không quan sát 1
Vượt xe khi không đủ điều kiện an toàn ẩn chứa nhiều nguy cơ gây tai nạn. (Ảnh minh họa)
 
Trong thực tế, nhiều vụ tai nạn trầm trọng đã xảy ra vì người điều khiển xe thiếu quan sát khi vượt xe. Vụ việc xảy ra với chiếc xe chở người đi ăn cưới vào ngày 23/2 vừa qua tại tỉnh Hưng Yên là một ví dụ.

Cụ thể vào khoảng 13 giờ 30 phút cùng ngày, chiếc xe ô tô 16 chỗ mang BKS 36B - 004.26 chở người đi ăn cưới về. Xe lưu thông trên quốc lộ 39A theo hướng từ Kim Động - TP Hưng Yên. Khi đi đến đoạn đường qua địa phận thôn Cốc Ngang (xã Phạm Ngũ Lão, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên) thì người điều khiển xe vượt lên một chiếc xe máy đi cùng chiều.

Do không quan sát phía trước có xe tải đang lao tới, lại chạy với tốc độ cao nên tài xế xe 16 chỗ đã không kịp xử lý và tông trực diện vào chiếc xe tải mang BKS 89C - 027.48.

Cú đâm khá mạnh đã khiến chiếc xe 16 chỗ bị lật nhào nhiều vòng rồi rơi xuống mương nước ven đường, hậu quả khiến 2 người trên xe tử vong ngay tại chỗ và nhiều người khác bị thương.
 
Nguy hiểm khi vượt xe không quan sát 2
Sau va chạm, chiếc ô tô bị rơi xuống mương. (Ảnh: NLĐ)

Trước đó, vào chiều ngày 17/2, một người điều khiển xe gắn máy cũng bị tử vong do vượt xe trong đoạn đường có xe ngược chiều đang lưu thông. Vụ tai nạn xảy ra trên Quốc lộ 26, đoạn qua xã Ea Phê, huyện Krông Pách, tỉnh Đăk Lăk.

Tình huống gây tai nạn là khi đến đoạn đường trên, ông Vũ Trọng Cổn (sinh năm 1958, Đăk Lăk) điều khiển xe máy BKS 47K1- 1064 đã cho xe lấn sang trái để vượt xe ô tô đang chạy cùng chiều. Vừa lúc đó có chiếc xe ô tô BKS 47C-01841 do Lê Xuân Chiến (sinh năm 1968, Đăk Lăk) đang đi chiều ngược lại. Do không kịp tránh tay lái, xe ông Cổn đã đâm vào xe chiếc xe này khiến ông tử vong tại chỗ.
 
Đảm bảo an toàn khi vượt xe
 
Nhiều người cho rằng thao tác vượt xe chỉ nguy hiểm khi đi trên đoạn đường hai chiều, vì dễ xảy ra va chạm với xe ngược chiều. Tuy nhiên, ngay ở trên đường một chiều, nếu người điều khiển xe thiếu quan sát khi vượt xe thì vẫn có thể gây ra tai nạn trong trường hợp xe phía trước đang rẽ trái, quay đầu hoặc cũng đang có ý định vượt xe.
 
Nguy hiểm khi vượt xe không quan sát 3
Cần quan sát kỹ trước khi vượt xe. (Ảnh Internet)

Để đảm bảo an toàn, khi vượt xe, bạn cần chú ý quan sát để chắc chắn rằng bạn đủ điều kiện an toàn để vượt xe. Đó là khi:
 
- Không có chướng ngại vật phía trước (bao gồm các “ổ trâu”, “ổ gà”, các vật bị rơi vãi trên đường: gạch, đá, cát…)
 
- Không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt, tức là thấy ô tô chạy ngược chiều còn cách xa xe của bạn định vượt.
 
- Xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác hoặc đang có tín hiệu rẽ trái, quay đầu và đã tránh về bên phải.
 
- Có đủ khoảng trống để vượt xe an toàn.
 
Bạn không nên vượt xe khi ở trên cầu hẹp có một làn xe; trên đường vòng, đầu dốc và các vị trí có tầm nhìn hạn chế; nơi đường giao nhau, đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt hoặc khi điều kiện thời tiết hoặc đường không bảo đảm an toàn cho việc vượt; xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ.
 
Một số điểm lưu ý khi vượt xe:

- Xe xin vượt phải có báo hiệu bằng đèn hoặc còi; trong đô thị và khu đông dân cư từ 22 giờ đến 5 giờ chỉ được báo hiệu xin vượt bằng đèn.

- Phải giữ cho xe chạy thẳng, không lấn làn đường sai quy định.

- Khi vượt xe không được vượt quá tốc độ tối đa cho phép để tránh rủi ro.

- Khi vượt một xe đang dừng lại, phải giảm tốc độ và bấm còi đề phòng xe đó đột ngột mở cửa hoặc có người đột ngột đi qua ngang đầu xe.

- Sau khi vượt xong, bạn phải giữ được cự ly an toàn với xe phía sau, để đủ thời gian xử lý trước các tình huống bất ngờ có thể xảy ra.
theo duongbo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản