banner tạm

Cập nhật lúc : 5:33 PM, 08/03/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Nhiều cầu treo ở Quảng Ngãi không bảo đảm an toàn

Sáng 8-3, Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Quảng Ngãi đã tiến hành khảo sát, kiểm tra các cây cầu treo trên địa bàn tỉnh. Qua đó cho thấy, có nhiều cầu treo đã xuống cấp nghiêm trọng, không bảo đảm an toàn giao thông và có nguy cơ sập cầu, gây tai nạn bất cứ lúc nào.
Cầu treo trên suối Huy Măng, xã Sơn Dung, huyện Sơn Tây đang xuống cấp nghiêm trọng.
Cầu treo trên suối Huy Măng, xã Sơn Dung, huyện Sơn Tây đang xuống cấp nghiêm trọng.

 

Tỉnh Quảng Ngãi hiện có 24 cầu treo, trong đó có nhiều cầu đang trong tình trạng mất an toàn nhưng chưa được sửa chữa kịp thời. Tỉnh đang chỉ đạo xử lý tất cả những cầu treo thiếu an toàn, ngăn ngừa tai nạn cho người dân khi lưu thông qua cầu.

Ngoài ra, hiện nay với hàng chục chiếc cầu treo do nhân dân địa phương tự làm bắc qua những con suối nhỏ dài từ 10-20m để đi vào làng hoặc lên nương rẫy, rất nguy hiểm cần được kiểm tra khẩn trương lắp đặt biển báo, quy định tải trọng và cần thiết ngăn cấm người và phương tiện qua lại.

Chúng tôi đi dọc trên sông Re nối giữa huyện miền núi Ba Tơ và huyện Sơn Hà đã chứng kiến không ít cầu treo đầu tư với số tiền hàng tỷ đồng nhưng chất lượng chưa thể kiểm định. Chứng kiến chiếc cầu treo bắc qua sông Re thuộc xã Ba Ngạc, huyện Ba Tơ không ai khỏi rùng mình. Người dân mỗi khi qua cầu không khỏi lo sợ vì cầu đã xuống cấp trầm trọng. Các ván cầu đã bị gãy, rất dễ sập khi nhiều người cùng lúc qua cầu.

Nhiều người dân ở đây cho rằng, những lỗ hổng này đang là những cái bẫy nguy hiểm cho người và phương tiện qua lại hằng ngày. Có người qua cầu vào buổi tối đã bị ngã xuống các lỗ hổng. Tuy bị xuống cấp nghiêm trọng, nhưng mỗi ngày cầu treo vẫn phải phục vụ nhiều người và phương tiện qua cầu.

Anh Phạm Văn Thanh, xã Ba Ngạc, huyện Ba Tơ nói: “Hằng ngày, tôi đều qua cầu treo này và luôn lo sợ. Ngoài việc ván cầu bị gãy hư hỏng thì nhiều dây cáp, tay vịn cầu bị rỉ sắt không biết sẽ bị đứt khi nào và hậu quả tai nạn lúc đó cũng không lường hết được”.

Còn tại xã Sơn Dung, huyện miền núi Sơn Tây, Đoàn kiểm tra đã phát hiện cầu treo Huy Măng đang xuống cấp rệu rã, không bảo đảm an toàn cho người và phương tiện qua lại. Cụ thể, ván cầu, đà ngang, đà dọc của cầu treo bị hư hỏng nặng, có nguy cơ đổ sập nay mai. Trước mắt, Đoàn đã lập biên bản và kiến nghị huyện Sơn Tây cấm lưu thông đối với cầu treo này để có biện pháp khắc phục, sửa chữa, bảo đảm an toàn mới cho hoạt động trở lại.

Phó Chánh thanh tra Sở GTVT Quảng Ngãi Phạm Tấn Dũng cho biết: Ngành chúng tôi sẽ kiểm tra, rà soát tất cả các cầu treo trên địa bàn tỉnh để kịp thời có biện pháp xử lý đối với những cầu thiếu an toàn. Đoàn yêu cầu các địa phương có những biện pháp cấp bách như cắm biển báo, hướng dẫn cụ thể cho người dân qua cầu, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho người và phương tiện qua lại.

Trận lũ lụt cuối năm 2013 xảy ra ở Quảng Ngãi cũng đã gây hư hỏng, cuốn trôi một số cầu treo tại các huyện miền núi trong tỉnh. Tuy nhiên việc khắc phục, sửa chữa nâng cấp bảo trì các cầu treo không kịp thời, chất lượng kém. Phần lớn các cầu treo đều không có biển báo về trọng tải, hoặc hướng dẫn cho người dân về lưu lượng đi lại như thế nào cho an toàn.

Đáng lưu ý, sau nhiều năm dãi dầu mưa nắng, lũ lụt, hầu hết các cầu treo ở các huyện miền núi hiện nay đang xuống cấp, nguy cơ mất an toàn rất lớn. Cụ thể, cách đây không lâu, chiếc cầu treo bắc qua sông Re, thuộc xã Sơn Thủy, huyện Sơn Hà vừa đưa vào sử dụng bất ngờ đã bị sập do đứt dây neo. Rất may vụ tai nạn không xảy ra thương vong về người.

Qua đợt kiểm tra này, Ngành Giao thông -Vận tải Quảng Ngãi cần kiên quyết xử lý triệt để những cầu treo xuống cấp, kém chất lượng. Ngành khẩn trương triển khai lắp đặt biển báo, tải trọng và hướng dẫn cho người dân địa phương một cách chi tiết, dễ hiểu về cách sử dụng, vận hành cầu an toàn. Có như vậy mới tránh xảy ra thảm họa như vụ sập cầu treo tại tỉnh Lai Châu vừa qua.
Theo nhandan.org.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản