banner tạm

Cập nhật lúc : 3:58 PM, 10/12/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Nhiều công trình vi phạm hành lang đường thủy chậm được xử lý

Nhiều năm qua, tuyến kênh Mỏ Cày (đoạn đi qua huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre ) có rất nhiều công trình kiên cố và thô sơ vi phạm hành lang bảo vệ và luồng chạy tàu. Hiện toàn tuyến kênh có 54 trường hợp vi phạm tại các xã Tân Hội, Đa Phước Hội, An Thạnh và thị trấn Mỏ Cày.
Nhiều công trình xây lấn chiếm hành lang ATGT đường thủy trên sông Mỏ Cày chậm được xử lý
Nhiều công trình xây lấn chiếm hành lang ATGT đường thủy trên sông Mỏ Cày
chậm được xử lý

Trong số này, điển hình là 2 công trình của ông Lê Tấn Tài ( Công ty Trách nhiệm Hữu hạn chăn nuôi, thức ăn gia súc Tấn Lợi) tại Km 8+680 và Km 9+350 và công trình của ông Vũ Dương Thành (cơ sở sản xuất nước đá) tại km8+760 (đều thuộc địa phận xã Tân Hội). Tổng chiều dài dọc theo dòng kênh của ba công trình này gần 100 mét và lấn chiếm vào hành lang bảo vệ luồng từ 3,2 – 10,5 mét. Các công trình này đều được xây dựng từ năm 2009 nhưng đến nay vẫn chưa được tháo dỡ mà vẫn “ngang nhiên” tồn tại, gây bức xúc dư luận và gây khó khăn, tai nạn cho các phương tiện lưu thông qua tuyến kênh này.

Theo đơn vị quản lý đoạn đường thủy nội địa số 11, thuộc Cục đường thủy nội địa, Bộ Giao thông Vận tải: kênh Mỏ Cày là kênh Trung ương nằm trong tuyến kênh Mỏ Cày – rạch Thom nối liền sông Hàm Luông và sông Cổ Chiên. Đây là tuyến kênh huyết mạch của tuyến đường thủy từ Thành phố Hồ Chí Minh đi Trà Vinh. Trên tuyến đường này, từ năm 2002 đã được xây dựng hệ thống mốc chỉ giới xác định phạm vi luồng tàu chạy là 40 mét, hành lang bảo vệ mỗi bên là 15 mét. Tổng cộng phạm vi bảo vệ luồng tàu trên kênh này là 70 mét.

Việc xử lý, tháo dỡ các công trình vi phạm hành lang an toàn đường thủy trên tuyến kênh này đã được Đoạn quản lý đường thủy nội địa số 11 nêu ra từ tháng 6/2009. Đơn vị có trách nhiệm trong việc xử lý vấn đề này là UBND huyện Mỏ Cày (nay là Mỏ Cày Nam). Tuy nhiên, không rõ vì lý do gì mà đến nay việc này vẫn chưa được thực hiện.

Ông Cao Văn Phong - Chánh văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh Bến Tre cho biết: UBND tỉnh Bến Tre đã có công văn yêu cầu UBND huyện Mỏ Cày Nam xử lý dứt điểm các công trình lấn chiếm hành lang đường thủy nội địa trên tuyến kênh Mỏ Cày. Theo đó phải tháo dỡ các công trình vi phạm hành lang an toàn giao thông trên tuyến kênh này, chậm nhất đến ngày 31/12/2013. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa thấy UBND huyện Mỏ Cày Nam có “động tĩnh” gì.

theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản