banner tạm

Cập nhật lúc : 10:51 AM, 13/02/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Nhiều tai nạn dễ phòng tránh nhưng vẫn xảy ra

Trong cuộc sống có rất nhiều nguy cơ dẫn đến tai nạn thương tích. Có những tai nạn bất khả kháng nhưng cũng có những tai nạn có thể phòng tránh được một cách dễ dàng. 
Nghe nội dung tại đây

Ngày 5/2 vừa qua, ông Đặng Đình Đạt ở huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định phải nhập Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để mổ cấp cứu vì nuốt phải một chiếc tăm nhọn. Chiếc tăm dài 5cm làm thủng đoạn đầu của ruột non và tạo nên một khối áp-xe trong ổ bụng, khiến ông Đạt liên tục bị đau bụng và sốt cao. 

Ông Đạt cho biết, do có thói quen ăn xong là ngậm tăm, cả khi đi ngủ nên việc nuốt phải chiếc tăm lúc nào ông cũng không biết cho đến khi được các bác sỹ Khoa Phẫu thuật cấp cứu Tiêu hóa, Bệnh viện Việt Đức mổ, gắp chiếc tăm ra.

 Bệnh nhân Đặng Đình Đạt đã được mổ để lấy tăm trong ruột ra._vovgiaothong.vn
Bệnh nhân Đặng Đình Đạt đã được mổ để lấy tăm trong ruột ra.

“Trước Tết tôi thấy mình bị đau bụng kéo dài. Xuống bệnh viện tỉnh chụp cắt lớp thì họ bảo trong ổ bụng có vấn đề nên lên bệnh viện tuyến trên có máy móc hiện đại hơn. Hôm ấy là 28 Tết, tôi gắng chịu đau để mùng 5 mới lên Hà Nội, mùng 8 tôi được mổ. Tôi ăn cơm xong thường ngậm tăm, ngồi ngủ ở ghế nên khi nuốt nước bọt là nuốt luôn chiếc tăm vào”, Ông Đạt cho biết thêm.

Bác sỹ Dương Trọng Hiền, Phó trưởng Khoa Phẫu thuật cấp cứu Tiêu hóa, Bệnh viện Việt Đức cho biết, thời gian gần đây, khoa đã phẫu thuật cấp cứu cho nhiều trường hợp tương tự như vừa nêu: “Các dị vật đường tiêu hóa gây tổn thương nhập viện khá nhiều, những trường hợp vô tình nuốt vào thì gần đây tôi mổ 3 trường hợp, trong đó 2 trường hợp tổn thương ruột do nuốt phải tăm và 1 trường hợp là do 1 cây kim do người già vô tình nuốt phải”, bác sỹ Hiền cho biết.

Bệnh viện Nhi Trung ương và nhiều bệnh viện khác từng phẫu thuật cho nhiều bệnh nhi nuốt phải dị vật như tăm, nút chai, đồ chơi, tiền xu... Đặc biệt ngày càng nhiều trẻ em chưa kịp nhập viện đã tử vong vì hóc, nghẹn khi ăn thạch rau câu. 

Những tai nạn kiểu này đều bắt nguồn từ sự chủ quan của nhiều người. Theo bác sỹ Dương Trọng Hiền, Phó trưởng Khoa Phẫu thuật cấp cứu Tiêu hóa, Bệnh viện Việt Đức điều này hoàn toàn có thể phòng tránh được một cách dễ dàng.

“Ở nước ngoài, người ta quy định có những đồ chơi không dành cho trẻ dưới 3 tuổi hoặc như đồ chơi le-go người ta cũng thiết kế những lỗ thủng để khi trẻ em có nuốt phải thì vẫn có chỗ để không khí đi qua. Tuy nhiên, chúng ta là người lớn phải lưu ý không cho trẻ chơi những đồ vật không đúng lứa tuổi và với người già đôi khi trí nhớ giảm sút cũng phải lưu ý, đặc biệt đối với những người mắc bệnh alzeimer”, bác sỹ Dương Trọng Hiền cho biết.

Trong cuộc sống có rất nhiều nguy cơ dẫn đến tai nạn thương tích, nhưng đừng vì một phút sao nhãng mà để lại hậu quả đáng tiếc cho mình và người thân qua những tai nạn có thể phòng tránh được.
theo vovgiaothong

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản