banner tạm

Cập nhật lúc : 10:7 AM, 05/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Nhộn nhịp “chợ” trên cầu Long Biên

Việc buôn bán của các hàng quán này không chỉ gây mất mĩ quan của cầu Long Biên mà còn tạo ra những hệ lụy đối với giao thông trên cầu. Người ăn uống ngồi ngay trên cầu.
Trải qua năm tháng, cầu Long Biên đã dần trở thành một trong những biểu tượng văn hóa gắn với Hà Nội. Tuy vậy, từ vài năm trở lại đây trên cây cầu luôn diễn ra cảnh hàng quán buôn bán gây cản trở giao thông. Hiện trạng này ngày càng diễn biến phức tạp.

PV báo PL&XH ghi nhận hiện trạng buôn bán nhốn nháo, gây cản trở giao thông trên cầu Long Biên vào chiều 3-10. Ngay ở hai đầu cầu, các hàng quán đã “nô nức” góp mặt: hàng hoa quả; hàng nước; quán bia. Cá biệt có quán nước còn căng ô bạt, dựng xe của khách ngay dưới tấm biển “Khu vực cấm dừng đỗ các loại phương tiện” của UBND phường Ngọc Lâm, quận Long Biên.
A
Nhộn nhịp “chợ” trên cầu Long Biên - ảnh 1
Bán ngô chắn lối người đi bộ. Ảnh: Đỗ An

Còn ở trên cầu là rải rác các hàng bán chuối, khoai, bán nước và đặc biệt là ngô nướng. Theo quan sát tại thời điểm chiều 3-10 trên cây cầu dài 2290m có đến gần 20 quán bán ngô nướng. Một vạt ngô, một lò nướng, vài ba cái ghế cũng thành một quán. Phần lớn những quán này thường chọn những đoạn cầu tương đối rộng để kê hàng. Tuy vậy, cá biệt có những đoạn cầu rất hẹp cũng bị các hàng bán ngô, khoai, nước tận dụng để bày bán. Những chiếc ghế đặt dọc và chắn ngay phần đường dành cho người đi bộ trên cầu. Gặp những hàng quán này, người đi bộ qua cầu buộc phải đi xuống lòng cầu – nơi các phương tiện di chuyển tấp nập rất nguy hiểm.

Việc buôn bán của các hàng quán này không chỉ gây mất mĩ quan của cầu Long Biên mà còn tạo ra những hệ lụy đối với giao thông trên cầu. Người ăn uống ngồi ngay trên cầu. Những chiếc xe máy dừng đỗ chiếm dụng lòng cầu. Theo quan sát, có một số chủ phương tiện đang lưu thông trên cầu thì đột ngột rẽ vào hàng quán để mua đồ ăn. Những trường hợp như vậy rất dễ dẫn đến va chạm với các xe ở phía sau.

Anh Hoàng (quận Long Biên, Hà Nội) thường ngày vẫn qua cầu Long Biên cho biết: “Đi xe trên cầu thường phải chuẩn bị sẵn tâm lí bóp phanh dần. Thấy người đi xe phía trước mà đầu nghiêng nghiêng qua các hàng quán trên cầu là phải lách sang phần cầu còn lại dần kẻo họ tạt vào quán đột ngột dễ gây va chạm”.

Những hàng bán hoa quả, bán nước, bán ngô, khoai nướng trên cầu Long Biên có thể bắt gặp dễ dàng hàng ngày. Vào thời điểm chiều 3-10, PV còn ghi nhận được cảnh một người phụ nữ đem mẹt cá lên cầu bán. Có đoạn cầu còn “được” biến thành nơi để nhiều khối gỗ dài hơn 1m. Những khối gỗ lớn này nếu vẫn còn ở dưới lòng cầu thì sẽ trở thành một ẩn họa đối với người qua cầu lúc đêm tối.

Thực trạng buôn bán trên cầu Long Biên đã diễn ra từ nhiều năm nay và đang diễn biến phức tạp hơn. Có những hàng bán ngô, khoai nướng giờ đã được “nâng cấp” lên với việc căng ô, bạt ngay trên cầu để che nắng mưa cho khách. Có hàng còn cẩn thận thêm cả biển hiệu.

Việc buôn bán trên cầu Long Biên gây mất mĩ quan đô thị, cản trở giao thông. Hiện trạng đó rất cần sự vào cuộc chấn chỉnh của các cơ quan chức năng.

Cầu Long Biên là cây cầu thép đầu tiên bắc qua sông Hồng tại Hà Nội, do Pháp xây dựng (1899-1902), đặt tên là cầu Doumer, theo tên của Toàn quyền Đông Dương Paul Doumer. Cầu còn được gọi là cầu sông Cái hay cầu Bồ Đề (vì nó được bắc qua bến Bồ Đề thuộc huyện Gia Lâm). Hiện trên đầu cầu vẫn còn tấm biển kim loại có khắc chữ 1899 -1902 - Daydé & Pillé - Paris.


A
Theo phapluatxahoi.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản