banner tạm

Cập nhật lúc : 12:30 PM, 26/02/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Nhức nhối TNGT ở đường liên thôn, liên xã

Cuộc họp trực tuyến về ATGT quý I/2014, do Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia (UBATGTQG) chủ trì sáng 25.2. TNGT tại các vùng nông thôn đã tăng đột biến trong dịp Tết Nguyên đán 2014 vừa qua.
Nhức nhối TNGT ở đường liên thôn, liên xã - ảnh 1 TNGT làm hàng chục người chết và bị thương trên QL14 - đoạn qua xã Nhân Cơ, huyện Đắc R'lấp, Đắc Nông. Ảnh: Đ.T.K
70% số vụ TNGT xảy ra trên các tuyến đường liên thôn, liên xã

Theo ông Nguyễn Hoàng Hiệp – Phó Chủ tịch UBATGTQG - trong 2 tháng đầu năm 2014, số vụ và số người chết, số người bị thương vì TNGT giảm so với cùng kỳ, tuy nhiên vẫn còn ở mức cao. Tình hình TNGT diễn biến phức tạp, đặc biệt là ở những vùng nông thôn.

Theo thống kê, TNGT xảy ra trên các tuyến đường liên thôn, liên xã tăng cao, chiếm trên 70%. Nguyên nhân chính là do người điều khiển phương tiện thiếu ý thức tự vệ, chủ quan, tùy tiện chuyển hướng giao thông mà không sử dụng các tín hiệu xin đường, chở quá số người quy định, say rượu, không có giấy phép lái xe...

Theo đại diện Bộ Công an, 2 tháng đầu năm lực lượng công an đã xử lý trên 697.000 trường hợp vi phạm, trong đó xe khách là 5.269 trường hợp và xe tải, xe container là trên 8.000 trường hợp, tình trạng người điều khiển xe môtô không chấp hành các quy định về Luật ATGT đường bộ tại các vùng nông thôn là khá phổ biến.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - ông Lê Phước Thanh - cho biết, để phục vụ người dân đi lại thuận lợi, tỉnh tập trung làm tốt đường giao thông nông thôn, cố gắng đến 2015 sẽ hoàn thành. Tuy nhiên, sau khi có đường đẹp, TNGT đã xảy ra nhiều hơn (tăng 25%). Một số huyện miền núi trước đây không có TNGT, sau khi làm đường, TNGT tăng gấp 2-3 lần. Trong đó, xe máy chiếm tỉ lệ trên 75% số vụ TNGT. Ngoài ra, một vấn đề nổi cộm là hiện tượng lái xe sử dụng chất ma túy gây mất an toàn giao thông. Theo Phó Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng thì qua kiểm tra xử lý nhiều trường hợp vi phạm, nhiều lái xe dương tính với ma túy. Chính quyền đã yêu cầu các chủ xe, doanh nghiệp, kinh doanh vận tải phải kiểm tra sức khỏe lái xe định kỳ. Qua đó đã phát hiện và xử lý lái xe nghiện hút, nhằm làm giảm các vụ tai nạn giao thông, số vụ, số người chết đã giảm khoảng 20%.
Cần tăng cường lực lượng công an xã

Theo ông Nguyễn Mạnh Hiển – Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương - thì để làm tốt việc 3 năm liên tiếp giảm cả 3 tiêu chí về TNGT chính quyền địa phương đã tăng cường công tác tuyên truyền, nhất là tuyên truyền đối với học sinh, sinh viên cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền, đặc biệt là mạng lưới công an xã. Do vậy, cần phải tăng cường lực lượng công an xã, nhưng phải đào tạo, huấn luyện bài bản, nhất là về vấn đề trật tự ATGT. Đại diện tỉnh Lào Cai chỉ ra rằng cần phải quy trách nhiệm cụ thể cho thôn, tổ dân phố thì mới giảm thiểu được TNGT.

Tại các tỉnh vùng cao, việc sử dụng rượu bia là thói quen và cũng là nét văn hóa của đồng bào. Nhưng sau rượu bia là tình trạng phóng nhanh, vượt ẩu, chở quá số người quy định, khi gặp xe ngược chiều không xử lý được, do vậy nguy cơ xảy ra TNGT cao.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra một số nhiệm vụ trọng tâm yêu cầu các địa phương phải thực hiện trong thời gian tới là: Cần đưa trung tâm tích hợp dữ liệu thông tin từ thiết bị giám sát hành trình vào hoạt động để quản lý, cảnh báo, ngăn chặn và hạn chế đến mức thấp nhất các vụ TNGT, đặc biệt liên quan đến xe chở khách và xe tải; siết chặt hoạt động kinh doanh vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện, đặc biệt là xe tải nặng, xe container và xe khách; đồng loạt kiểm tra lái xe sử dụng ma túy; kiểm soát chặt việc người sử dụng phương tiện uống rượu, bia đồng thời xây dựng quy định cấm CBCNVC-LĐ uống rượu bia trong giờ làm việc và điều khiển phương tiện; đồng loạt triển khai kế hoạch giảm thiểu TNGT trên địa bàn nông thôn...

Theo laodong.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản