banner tạm

Cập nhật lúc : 12:9 PM, 03/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Patin đường phố: “Uy hiếp” giao thông, “đánh đu” tính mạng!

Cả đoàn thanh thiếu niên nam nữ đeo tai nghe nhạc đua patin luồn lách trên đường phố, quốc lộ, mặc cho dòng phương tiện tham gia giao thông bấm còi inh ỏi.
Dắt tay nhau dàn hàng ngang trượt patin qua đường (ảnh cắt từ clip).
patin vovgiaothong.vn 

Video Patin đường phố: Đua cùng tử thần
                 


Phong trào trượt patin đang được giới trẻ ưa chuộng tuy nhiên, để hoạt động này diễn ra an toàn cho chính người chơi và người than gia giao thông đang là câu hỏi được nhiều người đặt ra.

Trào lưu “hot” của giới trẻ...


Dạo quanh các tuyến đường trên địa bàn Hà Nội như Trần Phú, Điện Biên Phủ, Xã Đàn, Láng Hạ, hay đoạn quanh hồ Gươm, gần các công viên... không khó để bắt gặp cảnh những thanh thiếu niên trượt patin “bon chen” với dòng ô tô, xe máy trên đường.

Theo tìm hiểu của phóng viên Lao Động, người trượt patin chủ yếu là các bạn trẻ, trong lứa tuổi học sinh, sinh viên. Họ tập trung thành từng tốp đến các sân tập hay các công viên để được thể hiện niềm đam mê và thi thố tài năng. Sau khi trượt xong, cũng bằng “đồ nghề” của mình họ lại tiếp tục theo nhau về nhà.

Ghi nhận cho thấy cũng có bạn nhỏ được cha mẹ chở đi đón về bằng xe máy hay nhiều bạn được anh chị “kéo” trên các đôi bánh xe cùng chạy trên đường. Còn phần lớn bạn trẻ cho rằng mình đã thành thạo với trò chơi này nên tự trượt về, không cần ai hỗ trợ.

Trên đường trượt về, chia sẻ với phóng viên, Nguyễn Đình Văn (15 tuổi, quận Ba Đình) cho biết: Trượt patin là niềm đam mê của Văn từ nhỏ. Bố mẹ Văn cũng ủng hộ bằng cách đầu tư cho Văn giầy trượt xịn với giá tiền triệu. Văn gắn bó với môn thể thao này đã gần 7 năm.

“Đây là một trò chơi khá thú vị và nâng cao sức khỏe con người, hiện nay phong trào trượt patin đang rầm rộ, những người trượt chuyên nghiệp như em cũng không ít” - Văn tự hào nói.

Khi được hỏi chuyên nghiệp là thế nào, Văn cho hay: Nhóm của Văn ngày nào cũng vậy, cứ 19h là rủ nhau ra công viên, trượt đến 21h thì về. Những bạn nào mà trượt tốt, chuyên nghiệp cứ thế phóng đi, về một cách dễ dàng, còn nếu được sự trợ giúp của người khác thì chưa được gọi là chuyên nghiệp.

Chính Văn cũng thừa nhận trượt patin tưởng là dễ nhưng nếu chưa quen thì rất khó, những ngày đầu mới tập ai cũng ngã lên ngã xuống rất nhiều lần, có những lần đập đầu xuống đường lúc đó choáng chẳng còn biết gì.

... Tiềm ẩn nhiều nguy hiểm


Khi đi qua các sân tập trượt patin hay các công viên nhiều người tỏ ra khá khâm phục bởi những đôi chân uyển chuyển, những động tác xoảy chân, lượn lách... của những bạn trẻ từ các chàng trai hay các cô gái khi trượt patin. Tuy nhiên, khi nhìn thấy cảnh dắt nhau, đi từng tốp đi trên đường và nguy hiểm hơn là sang đường khiến nhiều người dân bức xúc.

Theo thăm dò từ một số bạn trẻ trượt patin thì họ đều tự tin rằng mình đã đủ khả năng để điều khiển và đi trên đường phố cùng với ô tô, xe máy. Họ chưa nhận thức được rằng nếu không may mắn ngã xuống thì sẽ nguy hiểm đến mức độ nào.

Chị Dương Thị Thu (27 tuổi, công tác tại tòa 18 Tam Trinh, Hà Nội) nêu quan điểm: Trượt patin là một trò chơi khá thú vị nên tôi ủng hộ. Nhưng tôi phải đối hiện nay nhiều người đã dùng môn chơi này như một phương tiện đi lại của riêng mình.

Có những hôm đi làm trên đường Thanh Niên gặp mấy bạn trẻ dắt nhau đi học bằng cách trượt patin này, nhìn những bạn trẻ len lỏi vào giữa các ô tô tải khiến tôi giật mình. Có lẽ các bạn trẻ tỏ ra khá tự tin và muốn thể hiện niềm yêu thích môn thể thao này nhưng chưa đúng cách.

“Thậm chí, có lần tôi còn chứng kiến cảnh hai em học sinh đuổi bắt nhau bằng patin trên phố Hàng Bông. Mặc dù con phố rất chật và đông phương tiện giao thông nhưng hai bạn nhỏ cứ hồn nhiên lạng lách, khiến cho tất cả mọi phương tiện phải dừng cả lại để “nhường” đường cho hai em. Kể cả khi băng qua ngã tư thì hai em vẫn không hề giảm tốc độ, suýt đâm vào một chiếc ôtô đang băng qua đường” - chị Thu kể.

Cũng chung ý kiến với chị Thu, anh Ngọc Tú (38 tuổi, công tác tại UBND quận Tây Hồ) cho rằng: Giới trẻ bây giờ quá làm dụng vào trò chơi patin mà chưa lường hết được nguy cơ tiềm ẩn gây ra cho chính bản thân và cho những người xung quanh.

Tuần trước đang đi trên đường Xã Đàn tôi thấy có một nhóm trẻ trượt patin dắt nhau qua đường, lúc đó có một người bị ngã nằm sấp xuống đường, chật vật mãi, sau đó nhờ sự hỗ trợ của các bạn đi cùng bạn trẻ đó mới đứng dậy được. Rất may lúc đó không có ô tô chạy qua...

Theo laodong.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản