banner tạm

Cập nhật lúc : 1:15 PM, 27/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Phát hiện nhiều hành khách dùng tên giả đi máy bay

Từ tháng 5 cho đến nay, lực lượng an ninh hàng không đã phát hiện và xử lý 15 trường hợp dùng tên giả để đi máy bay.
Từ tháng 3 trở lại đây, đã có hiện tượng sử dụng giấy xác nhận nhân thân mang tên người khác khi đi máy bay. Lực lượng an ninh hàng không đã phát hiện và xử lý 15 trường hợp, riêng tháng 7 phát hiện 9 vụ. Cả 3 hãng hàng không của Việt Nam đều xảy ra hiện tượng này, nhưng chủ yếu là 2 hãng hàng không giá rẻ Vietjet Air và Jetstar Pacific.
Phát hiện nhiều hành khách dùng tên giả đi máy bay  - ảnh 1
Ảnh minh họa
Theo quy định, để được lên máy bay, hành khách phải mang vé đã mua đúng tên mình, cùng CMND. Vé "chính chủ" không chỉ giúp các hãng kiểm soát khách mà còn liên quan đến vấn đề an ninh hàng không. Ngoài CMND, có thể dùng các giấy tờ tùy thân khác để đi máy bay, trong trường hợp mất CMND, cần làm Giấy xác nhận nhân thân có chứng nhận của Công an để thay thế.

Đại diện Thanh tra Cục Hàng không VN cho biết, qua xác minh, các đối tượng này vì tham vé giá rẻ (vé khuyến mại có tên người khác) nên đã gian dối trong việc nhờ địa phương xác nhận nhân thân “tên giả, người thật”. Để “qua mắt” lực lượng kiểm soát, họ khai tên người có vé rồi dán ảnh mình vào, lấy xác nhận địa phương. Hiện tượng này chủ yếu xảy ra tại sân bay Nội Bài và chính phòng vé, đại lý bán vé tư vấn cho khách hàng sử dụng cách thức này.

Hiện nay, Cục Hàng không VN đang xác định các nguyên nhân, để từ đó có hình thức xử lý phù hợp, nếu do đại lý vé máy bay sẽ xử phạt đại lý, nếu do địa phương sẽ chủ động phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an để chấn chỉnh việc xác nhận nhân thân và tăng cường kiểm tra an ninh với hành khách. “Việc sử dụng vé máy bay tên người khác không chỉ là gian lận về kinh tế mà còn ảnh hưởng đến an ninh hàng không” - vị đại diện này khẳng định.

Đại diện Thanh tra Cục Hàng không cũng cho biết thêm, sẽ họp với các bên liên quan để xử lý những vi phạm trên trong vài ngày tới. Trên thực tế, tình trạng dùng "tên giả" đi máy bay không phải bây giờ mới xuất hiện. Lợi dụng việc đặt vé máy bay qua online dễ dàng, chỉ cần khai tên, không cần ghi số CMND, ngày tháng năm sinh nên có người đặt mua hàng loạt vé giá rẻ rồi bán lại cho những ai trùng tên không dấu có nhu cầu.
theo vovgiaothong.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản