banner tạm

Cập nhật lúc : 2:58 PM, 06/12/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Phát hiện số lượng lớn xe quá tải trên Quốc lộ 70

Ông Mai Văn Bộ, Chánh Thanh tra Giao thông, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Yên Bái, cho biết: Từ ngày 18/11 đến nay, ở trạm cân tải trọng xe tại km 108 + 800, Quốc lộ 70, thuộc địa bàn xã Khánh Hòa, huyện Lục Yên, lực lượng liên ngành đã tiến hành cân 525 xe, phát hiện 122 xe vi phạm quá tải.


Phát hiện số lượng lớn xe quá tải trên Quốc lộ 70 - ảnh 1

Trong đó, có 11 xe quá tải cầu đường bộ cho phép từ 10 - 20%, 111 xe quá tải trên 20%. Các lực lượng chức năng cũng đã xử lý và tước giấy phép lái xe (30 - 60 ngày) là 13 trường hợp, thu phạt 47,5 triệu đồng, buộc hạ tải 5.780 tấn hàng.

Theo đánh giá của Ban An toàn giao thông tỉnh Yên Bái, hoạt động của trạm cân đã góp phần giảm tải cho Quốc lộ 70, giảm ùn tắc đáng kể cho tuyến đường huyết mạch miền Tây Bắc và đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn... Tuy nhiên, việc hạ tải một số mặt hàng tươi sống, đông lạnh, thực phẩm vẫn chưa thực hiện triệt để do thiếu kinh phí, thiếu hệ thống bến bãi phục vụ cho việc hạ tải và bảo quản các mặt hàng này. Ngoài ra, hoạt động của trạm cân cũng gặp không ít khó khăn do thái độ không hợp tác, lách luật của nhiều lái xe và chủ hàng.

Để việc kiểm tra, kiểm soát đảm bảo chặt chẽ, lực lượng tham gia trạm cân đã chia thành 3 ca, hoạt động 24/24 giờ trong ngày. Mặc dù, tỷ lệ các xe vượt tải trọng đã giảm hơn so với lần cân hồi tháng 6 nhưng chủ yếu các trường hợp vi phạm đều vượt trên 20% tải trọng, cá biệt nhiều xe vượt gần 200%.

Ông Mai Văn Bộ khẳng định, sở dĩ mật độ xe tải trọng lớn lưu thông trên Quốc lộ 70 giảm là do các chủ xe đã thông tin cho nhau về hoạt động của trạm cân tải trọng. Do vậy, nhiều chủ hàng đã không cho xe lưu thông trên tuyến đường này hoặc không đi vào trạm cân, mà đỗ dọc hai bên đường để sang tải hoặc chờ cơ hội nhằm trốn tránh trạm cân…

Sau đợt cân kiểm tra này, lực lượng liên ngành sẽ tổng kết, rút kinh nghiệm và sẽ tiếp tục cân kiểm tra tại một trong ba vị trí là xã Khánh Hòa, huyện Lục Yên và thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình là nơi có Quốc lộ 70 đi qua và tại thị trấn Sơn Thịnh, huyện Văn Chấn nơi có Quốc lộ 32 đi qua.

 

TTXVN

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản