banner tạm

Cập nhật lúc : 3:24 PM, 08/05/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Quảng Trị: Hàng loạt xe chở gỗ phóng bạt mạng trong đêm tối

Hàng loạt xe đầu kéo chở gỗ, phủ kín bạt phóng như bay trong đêm về TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Những chiếc xe này chạy với tốc độ khá nhanh, khiến nhiều người đi đường hãi hùng.

Có mặt tại tuyến đường này, chúng tôi ghi nhận có rất nhiều xe đầu kéo phủ bạt kín mít phóng ào ào trên quốc lộ 9 tiến về TP Đông Hà. Điều đáng nói, những xe này chạy với tốc độ khá nhanh gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Theo ghi nhận, vào thời điểm từ 20h30 ngày 7/5 đến 2h ngày 8/5, hơn 20 xe chở gỗ lưu thông trên tuyến đường này để về TP Đông Hà. Chỉ trong vòng nửa giờ cũng đã có 5 - 7 xe.

 

Tranh thủ trời mưa, cánh tài xế điều khiển xe chở gỗ ung dung tiến về xuôi
Tranh thủ trời mưa, cánh tài xế điều khiển xe chở gỗ ung dung tiến về xuôi

 

Các xe này thường đi thành từng tốp khoảng 2 - 3 chiếc, có tốp 3 - 4 chiếc nối đuôi nhau, càng về khuya thì mật độ càng nhiều. Hơn nữa, thời điểm từ 19h đến 21h, trời xuất hiện mưa cũng là lúc cánh tài xế “thừa cơ” điều khiển phương tiện một cách ung dung trên đường.

 

Các xe này thường hoạt động từ đêm khuya đến rạng sáng hôm sau
Các xe này thường hoạt động từ đêm khuya đến rạng sáng hôm sau

 

Hiện nay, trên QL9 mới chỉ có 1 trạm cân đặt tại km 77 + 400 (đoạn qua xã Tân Thành, huyện Hướng Hóa) để kiểm tra xe quá khổ, quá tải. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, phần lớn xe chở gỗ thường lợi dụng thời điểm đêm khuya, hoặc những khi trạm cân ngừng hoạt động để “tuồn” gỗ về xuôi.

 

 

Điều đáng nói, các xe này không hề vấp phải sự kiểm tra, kiểm soát từ cơ quan chức năng. Mặc dù, ngoài tổ cán bộ làm nhiệm vụ tại trạm cân trên tuyến QL9, còn có trạm CSGT 9/1 (thuộc Phòng CSGT Công an Quảng Trị) đóng trên địa bàn huyện Đakrông.

Một vị cán bộ trạm cân tại Lao Bảo cho biết, do hôm qua trời mưa nên buộc phải đưa thiết bị cân vào bảo quản để tránh hư hỏng. Một số xe chở gỗ đã lợi dụng thời điểm trạm cân ngừng hoạt động để lưu thông.

Trong khi tuyến QL9 có phần “hạ nhiệt” bởi có sự giám sát của lực lượng liên ngành, thì tuyến QL 15D lại có dấu hiệu “nóng” lên vì xe quá tải. Những ngày gần đây, tuyến QL 15D nối đường Hồ Chí Minh nhánh Tây lên cửa khẩu La Lay luôn có hàng chục xe chở gỗ quá tải nằm “án binh bất động” bên đường. Tại trung tâm Cửa khẩu La Lay có trên dưới 200 xe gỗ quá tải ùn ứ tại đây.

 

Hàng trăm xe chở gỗ ùn ứ tại Cửa khẩu La Lay
Hàng trăm xe chở gỗ ùn ứ tại Cửa khẩu La Lay

 

Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu La Lay, hiện có khoảng 300 xe chở gỗ đang mắc kẹt ở 2 đầu cửa khẩu. Đáng nói, hầu hết số xe chở gỗ này đều quá tải. Trong 2 ngày qua, Chi cục Hải quan tại đây đã cho thông quan 47 xe tải chở gỗ vì nghi ngại ảnh hưởng đến cầu đường.

Được biết, mỗi xe gỗ ít nhất cũng nặng chừng 50 tấn, trong khi “sức chịu đựng” của các cây cầu trên QL 15D chỉ là 18 tấn và đường Hồ Chí Minh nhánh Tây là 30 tấn. Sở dĩ, những xe chở gỗ trên tuyến đường này chưa chịu di chuyển vì sự có mặt của lực lượng liên ngành.

Theo Đăng Đức (dantri.com.vn)

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản