banner tạm

Cập nhật lúc : 5:42 AM, 25/05/2015

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Quốc lộ ba năm không có đèn giao thông

Đó là tình trạng xảy ra trên tuyến Quốc lộ 1A cũ; đoạn qua địa bàn huyện Thanh Trì (Hà Nội). Do lực lượng cảnh sát giao thông cấm xe máy đi qua Quốc lộ 1B và đường cao tốc nên mọi phương tiện xe máy, xe đạp đổ dồn về đây, con đường trở thành trục lưu thông chính từ các huyện, các tỉnh phía nam lên Thủ đô.

 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trên tuyến quốc lộ 1A cũ, đoạn gần 2 km qua xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì, đã ba năm nay không có đèn đường. Theo người dân phản ánh, ba năm trước, quốc lộ mở rộng thêm 10 m, tất cả cột đèn được lắp đầy đủ, nhưng không hề có điện. Người dân sống trên đoạn đường vô cùng bức xúc, bởi sự bất tiện trong sinh hoạt, buôn bán, sự nguy hiểm khi tham gia giao thông, thậm chí nhiều người không dám ra đường vào buổi tối. Ông Nguyễn Văn Tuấn, người dân sống ven đường cho biết, bản thân ông từng bị tai nạn khi qua đoạn đường này. Là cửa ngõ Thủ đô ra phía nam, tại sao cả đoạn đường không có đèn điện. Hơn nữa, đây là đường quốc lộ chính chứ không phải đường liên thôn, liên xã, liên tỉnh. Người dân ở đây cũng không biết nói với ai, UBND xã không lên tiếng thì dân biết nói với ai bây giờ.

Được biết, do không có đèn đường, đoạn quốc lộ gần 2 km này trở thành điểm đen về tai nạn giao thông, cả đường bộ lẫn đường sắt. Đa số các vụ tai nạn đều xảy ra trong đêm, khi chủ các phương tiện ô-tô, xe máy lưu thông từ các huyện lân cận như Phú Xuyên, Thường Tín và các tỉnh Hà Nam, Nam Định, lên Hà Nội buôn bán đi chợ sớm. Cuối năm 2014, trên đoạn đường này lúc 22 giờ đêm, một nữ công nhân đi qua đường buổi tối về nhà trọ bị ô- tô đâm chết. Trung tá Đỗ Xuân Dũng, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông, Công an huyện Thanh Trì cho biết: Chúng tôi đã có rất nhiều văn bản kiến nghị các ngành chức năng, thuộc ngành giao thông thành phố, liên hiệp đường sắt, nhưng đơn vị chức năng nói đang trong giai đoạn thi công nên chưa lắp đặt được đèn điện, dù đã qua ba năm.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, nguyên nhân của tình trạng trên liên quan một dự án giải phóng mặt bằng để mở đường của ngành giao thông và đường sắt thành phố. Người dân phản ánh, dự án này bắt đầu từ những năm 90, đến ba năm trước mới mở được... 10 m. Chúng tôi đến xã Liên Ninh để tìm hiểu sự việc, lãnh đạo UBND xã cho biết, chính quyền xã cũng rất bức xúc, đã nhiều lần gửi đơn thư kiến nghị các ban, ngành liên quan, nhưng đến giờ, vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng. Phó Chủ tịch UBND xã Liên Ninh Tạ Huy Đông cho biết, đúng là có một dự án liên quan địa bàn trên và đơn vị đảm nhiệm là Ban Quản lý dự án giao thông 1 của Sở Giao thông vận tải thành phố. Hiện nay, do tiến độ thi công chậm, nên tại tất cả các kỳ họp HĐND ở huyện, rồi tiếp xúc với HĐND thành phố, đại biểu Quốc hội, chúng tôi cũng đã có nhiều kiến nghị. Tuy nhiên, vì lý do gì đó, tiến độ thi công vẫn chậm. Thời gian tới, đề nghị Ban Quản lý dự án giao thông 1 đẩy nhanh tiến độ làm đoạn đường qua xã Liên Ninh. Hiện nay, đèn chiếu sáng đã lắp lên cột nhưng không có điện, đề nghị sớm đưa điện vào chiếu sáng phục vụ cho nhân dân đi lại thuận tiện, an toàn.

Mong rằng, trong thời gian sớm nhất, các cơ quan có thẩm quyền nhanh chóng vào cuộc, không thể kéo dài tình trạng nhân dân đi lại không bảo đảm an toàn giao thông ngay giữa Thủ đô.


Theo nhandan.org.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản