banner tạm

Cập nhật lúc : 8:37 AM, 14/08/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Rầm rộ tem đăng kiểm, GPLX giả

Ngày 13/8, ông Nguyễn Trung Khoa - Đội trưởng Đội tổng hợp TTGT Sở GTVT tỉnh Đồng Nai cho biết, lực lượng này đã mời công an (PC45) tham gia điều tra, truy tìm các đối tượng làm giả Giấy chứng nhận đăng kiểm và giấy phép lái xe (GPLX).
Nhiều tem kiểm định xe cơ giới, GPLX vẫn bị làm giả
Nhiều tem kiểm định xe cơ giới, GPLX vẫn bị làm giả
Làm giả tràn lan

Theo tìm hiểu của phóng viên, thời gian gần đây các cơ quan chức năng ở tỉnh Đồng Nai, TP HCM phát hiện nhiều chủ xe mua tem, giấy chứng nhận đăng kiểm giả để qua mặt cơ quan chức năng. Thủ đoạn của chúng lấy sổ kiểm định thật đưa vào máy scaner quét nguyên nội dung, con dấu đỏ và chữ kí của cán bộ kiểm định, điền biển số xe và ngày tháng kiểm định vào, sau đó dùng máy in màu in tem giả trùng thông tin với sổ kiểm định giả rồi dán lên kính xe đối phó với lực lượng thi hành công vụ trên đường. 

Ngày 13/8, trao đổi với PV, ông Ngô Ngọc Sơn - Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 50-07V (QL1A, Q Bình Tân, TPHCM) cho biết: Mới đây, lực lượng tuần tra xử lý vi phạm tạm giữ một số phương tiện vi phạm giao thông đã liên hệ  với Trung tâm để nắm thông tin về kiểm định phương tiện. Qua xác minh hồ sơ, dữ liệu thì hầu hết các trường hợp này đều là giả…

Tương tự, ông Nguyễn Xuân Hải - Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 50-04V (TPHCM) cho biết: Các trường hợp làm giả đăng kiểm thường là các xe quá đát, xe cơi nới thùng, không đảm bảo an toàn kỹ thuật môi trường, trốn phí đường bộ… không dám đến trung tâm đăng kiểm. 

Đối với các trường hợp làm GPLX giả thường là các tài xế có bằng thật nhưng cố tình làm thêm GPLX để “sơ cua”. Khi bị lực lượng chức năng kiểm tra, yêu cầu tạm giữ GPLX thì các tài xế này đưa bản giả cho lực lượng chức năng thu giữ. Do công nghệ làm giả hiện nay tinh vi, muốn phát hiện GPLX giả phải dùng máy soi chiếu mà không phải tổ tuần tra nào trên đường cũng có thiết bị này.
 
Vi phạm nhiều, nhưng phạt ít

Ông Nguyễn Trung Khoa - Đội trưởng Đội tổng hợp TTGT Sở GTVT tỉnh Đồng Nai cho biết: Sổ đăng kiểm và tem bị làm giả có dấu hiệu “rộ” lên khi Bộ GTVT siết chặt công tác kiểm định xe tại các Trung tâm Đăng kiểm. Từ đầu năm đến nay, lực lượng TTGT tỉnh Đồng Nai phát hiện, xác minh 11 trường hợp GPLX giả, 6 trường hợp giấy chứng nhận kiểm định giả và một trường hợp đang xác minh. “TTGT đã mời lực lượng công an (PC45) phối hợp làm việc với chủ xe để truy tìm các đối tượng làm giả giấy chứng nhận đăng kiểm, GPLX giả”, ông Khoa cho biết.
 
Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản yêu cầu Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với Sở GTVT và các cơ quan liên quan xác minh làm rõ hành vi của các cá nhân, tổ chức làm giả Giấy kiểm định xe cơ giới và GPLX để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Sau khi xác minh và xử lý sẽ báo cáo kết quả về UBND tỉnh trong tháng 8/2014.

Theo ông Nguyễn Trung Khoa, đáng lưu ý là sau khi phát hiện chủ lái xe dùng giấy chứng nhận đăng kiểm giả công tác xác minh cũng gặp nhiều khó khăn do tài xế đăng ký nhiều tên khác nhau, nên đến nay TTGT tỉnh mới xác định được 6 trường hợp Giấy chứng nhận đăng kiểm giả gồm các xe có BKS: 60V-2420, 86T-1761, 60V-3150, 60N-6370, 60N-5369, 60K-1398.

Theo tìm hiểu của PV Báo Giao thông, hiện nay chưa có một chế tài đủ mạnh để xử lý các hành vi làm giả giấy tờ kiểm định an toàn kỹ thuật, gian dối trong lưu hành xe. Mức xử phạt cao nhất với hành vi làm giả giấy tờ kiểm định để lưu hành xe chỉ từ 5 - 7 triệu đồng còn nhẹ nên chưa đủ sức răn đe. Ngoài ra các lực lượng thường xuyên tham gia kiểm tra, kiểm soát trên đường như TTGT, CSGT thiếu thiết bị để phát hiện loại giấy tờ này nên còn để nhiều lái xe gian dối ”lọt lưới”,  vô tình tạo “đất sống” cho các  đối tượng làm giả GPLX, Giấy chứng nhận đăng kiểm.
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản