banner tạm

Cập nhật lúc : 10:4 AM, 29/04/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Siết khám xe, chủ phương tiện hành hung đăng kiểm viên

Sự chỉ đạo ráo riết từ Chính phủ Bộ GTVT và sự vào cuộc của Cục Đăng kiểm, tiêu cực trong đăng kiểm xe cơ giới đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, siết đăng kiểm đã nảy sinh nhiều phức tạp từ chính các chủ phương tiện như không tuân thủ, đe dọa và thậm chí hành hung đăng kiểm viên.
Siết khám xe, chủ phương tiện hành hung đăng kiểm viên - ảnh 1 
Một trường hợp thùng xe cơi nới thêm 1m bị cơ quan chức năng yêu cầu cắt bỏ

Hành hung đăng kiểm viên vì nghi gây khó dễ

Ông Nguyễn Minh Cương, Phó Cục trưởng cục Đăng kiểm Việt Nam cho hay, đến thời điểm này, Cục cùng Thanh tra Bộ GTVT đã kiểm tra hơn 30 trung tâm đăng kiểm trên cả nước. Trong đó, 33 trường hợp đăng kiểm viên vi phạm đã bị xử lý, đình chỉ từ 3 tháng đến không thời hạn. Ngoài ra, Cục Đăng kiểm đã lập đường dây nóng, kết nối từ các trung tâm tới Cục đăng kiểm, chỉ trong một thời gian ngắn đã nhận được rất nhiều ý kiến phản ánh liên quan đến tiêu cực như vòi vĩnh tiền khách hàng. “Thông tin của người dân là có cơ sở, song lực lượng thanh tra chưa bắt được quả tang. Chúng tôi sẽ thanh tra, kiểm tra đột xuất các trung tâm đăng kiểm, thậm chí sẽ tái kiểm tra nếu có thông tin phản ánh liên quan đến tiêu cực, vi phạm”.

Tuy nhiên, kể từ khi siết chặt, lành mạnh hóa hoạt động đăng kiểm, nhiều vấn đề đã nảy sinh từ phía chủ xe. “Tỷ lệ xe đưa đến “khám” không đạt tăng mạnh, chiếm đến 30% số xe đưa vào trung tâm. Không ít phương tiện, kiểm tra đến 3-4 lần nhưng vẫn không đạt, gây ùn ứ”. Đặc biệt, đã xuất hiện một số trường hợp đe dọa đăng kiểm viên, gây rối tại trung tâm đăng kiểm. 

Lãnh đạo Cục Đăng kiểm phản ánh, vừa qua, nhân viên tại trạm đăng kiểm 14.02S (Uông Bí, Quảng Ninh) đã bị chủ phương tiện đe dọa. Tại đây, chủ xe cho rằng, đăng kiểm viên gây khó dễ, sau khi xe khám không đạt, chủ xe đã mang cả dao kiếm đến đe dọa. “Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm 14.02S khuyên nhủ, thuyết phục chủ xe, đồng thời đề nghị lực lượng chức năng địa phương hỗ trợ. Vừa qua, lãnh đạo Cục cũng đã phải làm việc với Công an TP Uông Bí đề nghị hỗ trợ Trung tâm trong việc giữ gìn an ninh trật tự tại đây”. 

Vào lúc 18h ngày 24-4, anh Khuất Duy Thịnh, đăng kiểm viên thuộc trung tâm 50.05V (TP. HCM) sau khi rời cơ quan bị 3 kẻ lạ mặt bịt khẩu trang hành hung rồi bỏ chạy. Nhận được tin báo, anh em trong cơ quan đã đưa anh Thịnh đến Công an phường An Phú Đông, quận 12 trình báo vụ việc và đưa anh Thịnh đến cơ sở y tế để kiểm tra vết thương. Kết quả, đăng kiểm viên này bị đa chấn thương gồm chấn thương phần mềm, sưng gò má trái. Theo ông Nguyễn Minh Cương, sự việc xảy ra có liên quan đến công tác chuyên môn, gây bức xúc trong cán bộ nhân viên của trạm. Lãnh đạo Cục Đăng kiểm đã phải làm việc với Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 50-05V và Công an phường An Phú Đông, Q.12, TP. HCM về việc anh Thịnh bị đánh và đề nghị cơ quan công an sớm điều tra làm rõ. Hay, không ít trường hợp, chủ phương tiện sau khi “khám” xe không đạt đã quay lại “đòi” tiền đăng kiểm đã nộp, gây khó dễ…

Cần bảo vệ đăng kiểm viên nói không với tiêu cực

Trước tình trạng trên, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành chỉ đạo các cơ quan chức năng có phương án bảo vệ an ninh, trật tự tại các trung tâm đăng kiểm và sự an toàn của các cán bộ làm việc tại Trung tâm.

Bộ trưởng Đinh La Thăng cho rằng, trong thời gian vừa qua, cán bộ, đăng kiểm viên ở một số địa phương khi thực hiện đúng quy định đã bị nhiều đối tượng đe dọa, gây sức ép. Tình trạng này đã xảy ra sau khi Bộ GTVT và các địa phương đang chỉ đạo quyết liệt lực lượng đăng kiểm thực hiện nghiêm các quy định pháp luật, kiên quyết ngăn chặn những phương tiện không đủ điều kiện “lọt” qua khâu đăng kiểm để tham gia giao thông, dẫn đến nguy cơ gây mất ATGT. “Từ vụ việc một đăng kiểm viên bị hành hung ở TP.HCM cần phải có những biện pháp cần thiết để bảo vệ đội ngũ cán bộ đăng kiểm nói chung và đặc biệt là cán bộ đăng kiểm cương quyết nói không với tiêu cực” - lãnh đạo Bộ GTVT bày tỏ. 

Do vậy, Bộ GTVT đề nghị UBND các tỉnh, thành chỉ đạo Công an địa phương yêu cầu các đơn vị trực thuộc, Công an các quận, huyện tăng cường tuần tra tại khu vực các trạm đăng kiểm đóng trên địa bàn; cử cán bộ trực tiếp làm việc với các trung tâm đăng kiểm để có phương án bảo vệ an ninh, trật tự và sự an toàn của các cán bộ làm việc.
Theo anninhthudo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản