banner tạm

Cập nhật lúc : 9:0 AM, 28/04/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

“Sốt” vé tàu dịp lễ 30/4 - 1/5

Nhiều tuyến được khách như Hà Nội - Thanh Hóa, Hà Nội - Vinh… đã không còn vé bán cho các chặng đi từ 30/4 và về 4/5.
Đã thành thông lệ, mỗi khi bước vào dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nhu cầu đi lại bằng tàu hỏa của người dân lại tăng cao đột biến. Năm nay, do quỹ thời gian nghỉ dài, nên vé tàu nhiều chặng được xuất phát từ Hà Nội đã được bán hết từ nhiều ngày trước đây.

Cháy vé tàu trong dịp nghỉ lễ
Lâu nay, dịp nghỉ lễ luôn được xem là thời gian lý tưởng để các gia đình tổ chức những chuyến đi chơi xa hay về quê thăm người thân. Năm nay, do quỹ thời gian được nghỉ lễ 30/4 - 1/5 được kéo dài lên tới 5 ngày, nên lượng khách có nhu cầu di chuyển bằng tàu đã tăng vọt. Điều này đã khiến khá nhiều người rơi vào tình trạng không thể mua được vé tàu, mặc dù thời gian nghỉ lễ chưa đến.

Theo thông báo của ga Hà Nội, nhằm đáp ứng nhu cầu vận chuyển hành khách trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2014, ngoài các tàu khách chạy thường xuyên hàng ngày, nhà ga sẽ chạy thêm các đoàn tàu khách. Trong đó, ngày 29/4 chạy thêm các tàu cho tuyến Hà Nội - Đồng Hới - Huế - Đà Nẵng - Sài Gòn; tuyến Hà Nội - Thanh Hóa - Vinh sẽ được bổ sung tàu vào các ngày 28, 29, 30/4 và 3/5; tuyến Hà Nội - Lào Cai sẽ bổ sung thêm vào các ngày 28, 29, 30/4…
“Sốt” vé tàu dịp lễ 30/4 - 1/5 - ảnh 1
Năm nay, do quỹ thời gian được nghỉ lễ 30/4 - 1/5 được kéo dài lên tới 5 ngày, nên lượng khách có nhu cầu di chuyển bằng tàu đã tăng vọt.
Mặc dù lượng tàu được bổ sung thêm vào khá nhiều vào ngày lễ, nhưng dạo qua nhà ga Hà Nội vào ngày cuối tuần, lượng khách đến xếp hàng mua vé đi lại vào dịp lễ luôn trong không khí đông đúc, từng hàng người ngồi dài trên ghế chờ đợi đến lượt mua vé. Tuy nhiên, theo quan sát của PV VnMedia, có khá nhiều hành khách sau thời gian dài chờ đợi đã phải “ngậm ngùi” ra về mà không mua được chiếc vé như mong muốn.

Bạn Hương, quê ở Lào Cai và hiện đang là sinh viên Đại học Luật cho biết, trong 3 năm học đại học tại Hà Nội, cứ khi bước vào dịp nghỉ lễ bạn thường về quê thăm gia đình, với phương tiện chủ yếu là tàu hỏa. Năm nay, do quỹ thời gian được nghỉ 30/4 – 1/5 lên tới 5 ngày, nên bạn và một số người cùng quê rủ nhau ra ga mua vé về quê. Tuy nhiên, sau thời gian chờ đợi đến lượt, các bạn chỉ nhận được câu trả lời từ nhân viên “vé chặn này đã không còn chỗ”.

Trong khi đó, theo chia sẻ của chị Lan, một nhân viên văn phòng, quê chị ở Sài Gòn, tuy nhiên vì cuộc sống mưu sinh chị đã phải chuyển ra Hà Nội để làm ăn. Năm nay, sau gần 1 năm xa quê, chị quyết định cùng gia đình về quê trong dịp nghỉ lễ. Cũng như nhiều hành khách khác, chị không mua được những chiếc vé đúng như mong muốn và kế hoạch mà cả nhà đặt ra, vì vé đã được bán hết sạch từ trước đó.

Theo tìm hiểu của PV VnMedia, đến thời điểm hiện tại, không chỉ những chặng đường trên cháy vé, mà hiện nhiều tuyến được khách như Hà Nội - Thanh Hóa, Hà Nội - Vinh… đã không còn vé bán cho các chặng đi từ 30/4 và về 4/5.

Cùng với ga Hà Nội, để đáp ứng nhu cầu vận chuyển hành khách trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay, ngoài các đôi tàu khách chạy thường xuyên hàng ngày, Công ty vận tải hành khách đường sắt Sài Gòn cũng tổ chức chạy thêm các đoàn tàu từ Sài Gòn đến Phan Thiết, Nha Trang, Quy Nhơn và ngược lại.

“Cò mồi” lời lớn từ bán vé
Mặc dù vé trong các quầy bán của nhà ga được thông báo đã hết, nhưng tại cổng ra vào của nhà ga Hà Nội các “cò vé” vẫn hoạt động khá tích cực và đặc biết “hành khách đi đâu và số lượng thế nào đều được đáp ứng đầu đủ”. Tuy nhiên, để sở hữu được chiếc vé này, các gia đình phải bỏ ra số tiền chênh lệch không hề dễ chịu chút nào.

Vào vai một hành khách đi mua vé, vừa lái xe vào cổng ga, các “cò mồi” đã “đon đả” chào mời với câu khá quen thuộc “mua vé không em, đi đâu chị cũng có hết”. Mặc dù vậy, khi được hỏi giá cả thì các “cò mồi” hét lên với giá “khá chát”, phổ biến cao hơn gấp 3 lần so với giá niêm yết trong nhà ga.

Theo đó, vé cho chặng từ Hà Nội - Thanh Hóa được các “cò mồi” bán với giá khoảng 400 nghìn đồng/vé (trong khi đó, trong ga chỉ bán với giá hơn 100 nghìn). Còn đối với chặng Hà Nội – Vinh, giá của các “cò mồi” được chào bán là 600 nghìn đồng/chiếc, trong khi tại ga bán chưa đến 200 nghìn đồng/chiếc. 

Chị Lệ, giảng viên tại Trường Đại học Văn Hóa cho biết, đi làm xa quanh năm nên mỗi khi được nghỉ lễ, tết chị và gia đình thường cùng nhau về thăm quê. Với kinh nghiệm nhiều năm đi trong các dịp lễ, nên tình trạng khan hiếm vé tàu trong dịp nghỉ 30/4 - 1/5 năm nay chị đã lường trước, nên để không bị lỡ kế hoạch, cách đây hơn một tháng chị có đến nhà ga hỏi mua vé, tuy nhiên các nhân viên thông báo hiện tại chưa bán vé trong cho dịp này. Mặc dù vậy, đến hôm nay trở lại thì vé đã bán hết sạch.

Cũng theo chị Lệ, nhà có cả người già và con nhỏ, nên gia đình muốn chọn phương tiện di chuyển là tàu hỏa cho an toàn. Với suy nghĩ như vậy, chị đã chọn giải pháp là tìm đến giới “cò” vé để mua. “Sau khi được các “cò mồi” thông báo về mức giá mà họ đang bán, tôi khá bất ngờ bới nó cao hơn bình thường tới hơn 3 lần, nhưng chẳng nhẽ vì giá đắt mà bỏ lỡ dịp về thăm quê. Nên sau một hồi thương lượng và trả giá, chị đã “tặc lưỡi” mua 4 chiếc vé Hà Nội - Vinh với giá 550 nghìn đồng/vé (giá gốc chưa đến 200 nghìn đồng/vé), chị Lệ chia sẻ.

Không chỉ chị Lệ, mà theo tìm hiểu của PV VnMedia, thì hiện có khá nhiều khách hàng đang phải mua vé tàu của những “cò vé” với giá cao ngất ngưởng, để có một tuyến đi trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5.

Theo VnMedia

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản