banner tạm

Cập nhật lúc : 9:8 AM, 08/02/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Tai nạn giao thông ngày Tết: Rượu bia vẫn là nguyên nhân chính

(CATP) Theo thống kê từ Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an TPHCM, 9 ngày Tết trên địa bàn thành phố xảy ra 76 vụ tai nạn giao thông (TNGT) đường bộ, làm chết 14 người, bị thương 67 người; so với cùng kỳ Tết Quý Tỵ 2013 tăng 5 vụ, tăng 8 người bị thương, số người chết tăng 1. 

Nguyên nhân chủ yếu vẫn là do người điều khiển phương tiện uống rượu bia, chạy sai làn đường, không làm chủ tốc độ...

Thông tin từ Khoa cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy, thời gian trên có 689 ca TNGT, trong đó 485 ca chấn thương sọ não, 9 ca tử vong. Những bệnh nhân này chủ yếu từ các tỉnh lân cận chuyển đến.

Những ngày Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014, trên địa bàn thành phố không xảy ra tình trạng thanh niên tụ tập, chạy xe gây rối trật tự công cộng hoặc ùn tắc giao thông tại khu vực trung tâm vào đêm giao thừa do lượng người và phương tiện đổ về tham quan, vui chơi trên các tuyến đường Tôn Đức Thắng, Nguyễn Huệ, Hàm Nghi, Lê Lợi cùng các điểm tổ chức bắn pháo hoa, tổ chức sự kiện mừng xuân 2014. Nhờ có kế hoạch bố trí lực lượng phân luồng từ trước nên giao thông vẫn đảm bảo tốt tại các khu vực này.

 

Đặc biệt những ngày sau Tết, tại các cửa ngõ phía đông và tây thành phố không xảy ra ùn tắc giao thông. Bên cạnh nguyên nhân do thời gian nghỉ Tết dài, người lao động tiện sắp xếp để quay lại thành phố làm việc thì tuyến đường cao tốc Long Thành - Dầu Giây vừa khánh thành đã mở hướng giúp cửa ngõ phía đông thành phố thông thoáng rất nhiều. Hướng phía tây, đường cao tốc TPHCM - Trung Lương cũng góp phần giảm áp lực về phương tiện ôtô trên Quốc lộ 1A.

Một điều đặc biệt nữa là trong những ngày Tết Giáp Ngọ, trên toàn quốc không xảy ra TNGT đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến xe khách, xe tải. Đây là kết quả đáng mừng vì thời gian qua, bên cạnh việc CSGT tăng cường kiểm tra kiểm soát thì công tác tuyên truyền của các cấp, ngành và Ủy ban ATGT các tỉnh thành đối với hợp tác xã vận tải, doanh nghiệp, chủ xe, tài xế đường dài bước đầu đã có hiệu quả. Riêng về tình hình TNGT trong dịp Tết, tính đến ngày 6-2-2014, cả nước xảy ra 530 vụ làm chết 253 người, bị thương 563 người. So với Tết Quý Tỵ 2013 tăng 161 vụ, giảm 56 người chết, tăng 230 người bị thương. Theo nhận định của Ủy ban ATGT quốc gia, gần 100% số vụ TNGT trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2014 đều do người điều khiển phương tiện sử dụng rượu bia và vẫn xảy ra nhiều tại các tuyến đường liên thôn, liên huyện. Nhiều người, đặc biệt là thanh thiếu niên, xem thường tính mạng, không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông và chở quá số người quy định, phóng nhanh vượt ẩu...

Những ngày tới, lượng người và phương tiện từ các tỉnh đổ về TPHCM, các thành phố lớn khá đông, thêm vào đó thời gian này trùng vào mùa lễ hội nên trong công điện gửi Ban ATGT các tỉnh, thành phố cả nước, Phó thủ tướng, Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu công an các tỉnh, thành huy động tối đa CSGT phối hợp với các lực lượng khác đẩy mạnh tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm hành vi vi phạm, trong đó đặc biệt chú trọng kiểm tra nồng độ cồn của tài xế và các xe chạy quá tốc độ, chở quá số người quy định, người đi môtô, xe máy không đội mũ bảo hiểm, đồng thời không để xảy ra ùn tắc tại tuyến cửa ngõ các thành phố lớn.

 


Theo congan.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản