banner tạm

Cập nhật lúc : 11:27 PM, 04/02/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Tai nạn giao thông tăng đột biến trong ngày mùng 4 và mùng 5 Tết

Trong ngày mùng 4 và 5 Tết đã có 90 người chết do tai nạn giao thông. Đây là 2 ngày TNGT tăng đột biến trong 8  ngày nghỉ, đã xảy ra TNGT đặc biệt nghiêm trọng làm chết và bị thương nhiều người.
Trong Tết, tình trạng bỏ mũ bảo hiểm diễn ra quá phổ biến
Trong Tết, tình trạng "bỏ quên" mũ bảo hiểm diễn ra quá phổ biến
Đã xảy ra TNGT đặc biệt nghiêm trọng
 
Theo thống kê của Ủy ban ATGT Quốc gia trong 8 ngày nghỉ Tết toàn quốc xảy ra 530 vụ tai nạn giao thông, làm chết 253 người, bị thương 563 người. So với 8 ngày Tết Nguyên đán năm ngoái, tăng 161 vụ, giảm 56 người chết; tăng 230 người bị thương.
 
Trong đó đường bộ xảy ra 522 vụ, làm chết 246 người, bị thương 562 người (có 229 vụ va chạm, làm bị thương 266 người). So với 08 ngày tết Nguyên đán 2013 tăng 158 vụ (+43,4%); giảm 56 người chết (-18,54%); tăng 232 người bị thương (+70,3%).
 
Đường sắt xảy ra 7 vụ tai nạn, làm chết 6 người, bị thương 1 người. So với 8 ngày tết Nguyên đán năm 2013 tăng 02 vụ (+40%); không tăng, không giảm người chết (0%); giảm 02 người bị thương (-66,67%). Đường thủy nội địa xảy ra 1 vụ tai nạn làm 1 người chết. 
 
Ông Nguyễn Trọng Thái, Chánh văn Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, TNGT 8 ngày tết giảm 56 người chết, nhưng lại tăng 161 vụ, tăng 230 người bị thương. Số vụ gia tăng là do năm nay đã thống kê cả số vụ va chạm và số vụ tai nạn từ ít nghiêm trọng trở lên (tết 2013 không tính vụ va chạm), mặt khác tai nạn xe mô tô ở khu vực nông thôn tăng.
 
TNGT trong những ngày Tết do không đội MBH, trong ảnh Bộ trưởng, Phó chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia thăm các bệnh nhân TNGT tại Bệnh viện Việt Đức chiều ngày 4 Tết
Bộ trưởng, Phó chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Đinh La Thăng thăm các bệnh nhân TNGT tại Bệnh viện Việt Đức chiều ngày 4 Tết.Ảnh:Thanh Bình
 
Theo ông Thái, TNGT Tết năm nay vẫn ở mức cao, chủ yếu là tai nạn xe mô tô và xảy ra nhiều ở khu vực nông thôn. Nguyên nhân do người điều khiển xe mô tô chủ quan, bất cẩn, vi phạm quy tắc giao thông như: không đội mũ bảo hiểm, chở 3 chở 4 người, chạy quá tốc độ, vi phạm quy định về nồng độ cồn, nhất là trên đường tỉnh, đường huyện, đường liên xã. 
Đường dây nóng của Ủy ban ATGT Quốc gia trong ngày Mùng 5 Tết đã tiếp nhận 80 cuộc điện thoại và tin nhắn, trong đó có xử lý 1 trường hợp tại Ga Yên Trung huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh, một đối tượng mặc áo đồng phục của ngành đường sắt rao bán vé với giá gấp 3 lần, nhà ga thông báo hết vé. Hiện cơ quan chức năng đang làm rõ vụ việc có hay không nhân viên đường sắt tuồn vé ra ngoài để bán.

 

Riêng trong ngày mùng 4 Tết (3/2/2014) và ngày 05 tết (4/2) số người chết tăng cao bất thường trong toàn đợt cao điểm. Một ngày 49 người chết và một ngày 41 người người chết. Số vụ TNGT đường sắt tăng lên so với cùng kỳ năm trước.  

Cũng theo ông Thái, đến thời điểm này đã xảy ra TNGT đặc biệt nghiêm trọng, làm chết nhiều người và chủ yếu xảy ra tại các tuyến đường tỉnh.
 
Điển hình tại Hà Nội, vào hồi 16h ngày 3/2 tại Km 26+900 Tỉnh lộ 429 thuộc địa phận thôn Chân Chim, xã Phúc Lâm, huyện Mỹ Đức đã xảy ra vụ TNGT giữa xe mô tô BKS 29Y1 – 118.53 trên xe có 03 người (chưa xác định người điều khiển) gồm: anh Nguyễn Bá Cường, SN 1994, anh Nguyễn Văn Thái, SN 1994 và anh Nguyễn Duy Khánh, SN 1995, cả 3 người đều trú tại xóm 10, thôn Đồng Mít, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, điều khiển xe theo hướng Phúc Lâm đi Đồng Tâm va chạm với xe mô tô BKS 26B1 – 133.25, do anh Nguyễn Hợp Nam, SN 1988 chở sau anh Nguyễn Thư Lập, SN 1993 điều khiển đi theo chiều ngược lại. Hậu quả cả 2 xe mô tô hư hỏng nặng, làm 4 người chết và 1 người bị thương. Nguyên nhân ban đầu do người điều khiển xe mô tô BKS 29Y1 – 118.53 đi không đúng phần đường quy định.
 
Trước đó tại Đà Nẵng, vào đêm 2/2, tại đường ĐT602, thôn Sơn Phước, xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng xảy ra vụ TNGT đường bộ đặc biệt nghiêm trọng giữa 2 mô tô làm chết 3 người, bị thương 3 người.
 
Huy động tối đa lực lượng đảm bảo TTATGT
 
Để đảm bảo TTATGT trong những ngày còn lại khi mà người dân trở về các thành phố lớn học tập và làm việc sau kỳ nghỉ Tết, Ủy ban ATGT Quốc gia yêu cầu Công an các tỉnh, thành phố huy động tối đa lực lượng CSGT phối hợp với các lực lượng công an khác (cảnh sát trật tự, công an xã...) tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm hành vi vi phạm TTATGT, nhất là vi phạm quy định về nồng độ cồn khi lái xe, chạy quá tốc độ, xe khách chở quá số người quy định; đi mô tô xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm, chở 3 chở 4 người. Bố trí lực lượng ứng trực thường xuyên tại các tuyến, địa bàn có nguy cơ ùn tắc giao thông, nhất là tuyến QL1, QL 14, khu vực thành phố Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và khu vực tổ chức lễ hội để kịp thời phát hiện và xử lý khi xảy ra ùn tắc giao thông, không để ùn tắc kéo dài. 
 
Lễ hội mùa Xuân sẽ thu hút một lượng lớn du khách thập phương đi về các lễ hội
Lễ hội mùa Xuân sẽ thu hút một lượng lớn du khách thập phương đi về các lễ hội
Ủy ban yêu cầu các Sở GTVT tăng cường quản lý siết chặt hoạt động kinh doanh vận tải khách bằng ô tô, kiểm tra chặt chẽ phương tiện và người lái về các điều kiện toàn trước khi xuất bến, kiểm tra và xử lý nghiêm tình trạng tăng giá vé quá quy định, ô tô chở vượt số người quy định. Tước phù hiệu xe hoặc tước giấy phép kinh doanh nếu phát hiện vi phạm nghiêm trọng. Đồng thời xử lý kịp thời các thông tin phản ánh của người dân về tình hình TTATGT và hoạt động vận tải khách qua số điện thoại đường dây nóng phục vụ Tết.  
 
Sau kỳ nghỉ Tết người dân sẽ trở lại các thành phố lớn để học tập và làm việc
Sau kỳ nghỉ Tết người dân sẽ trở lại các thành phố lớn để học tập và làm việc
Bên cạnh đó, Ủy ban ATGT quốc gia yêu cầu chính quyền địa phương cấp cơ sở tăng cường biện pháp cảnh giới, bảo đảm an toàn giao thông điểm giao cắt đường bộ với đường sắt không có rào chắn. Đồng thời tăng cường quản lý an toàn đường thủy tại bến khách ngang sông, các điểm chở khách du lịch; kiên quyết đình chỉ hoạt động các bến trái phép, phương tiện không bảo đảm tiêu chuẩn an toàn, chở quá số người quy định, thiếu dụng cụ cứu sinh.
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản