banner tạm

Cập nhật lúc : 2:41 PM, 19/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Tai nạn xe khách 2 tầng, chủ yếu là do lái xe?

Theo con số thống kê của các cơ quan chức năng, tính đến hết tháng 11/2013 đã xảy ra 19 vụ TNGT mà đối tượng là xe khách giường nằm 2 tầng.
Trước nhiều vụ tai nạn giao thông, trong đó có những vụ tai nạn nghiêm trọng liên quan đến xe khách giường nằm 2 tầng, nhiều người đã tỏ ra hoang mang, nghi ngờ về chất lượng của loại xe này. Trước thực trạng đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã thực hiện nghiên cứu, phân tích, thử nghiệm các điều kiện an toàn của các xe khách 2 tầng giường nằm.
Tai nạn xe khách 2 tầng, chủ yếu là do lái xe? - ảnh 1
Theo đó, Trung tâm thử nghiệm xe cơ giới - Cục Đăng kiểm Việt Nam đã sử dụng thiết bị đo góc nghiêng ngang (đặt tại Liên Ninh, Thanh Trì - Hà Nội) để thực hiện đo kiểm tra chiều cao trọng tâm thực tế của một số xe khách giường nằm hai tầng. Kết quả thử nghiệm, kiểm tra cho thấy góc ổn định ngang của các xe đã được thẩm định thiết kế đều đạt yêu cầu.

Bên cạnh đó, Bộ GTVT đã chỉ đạo Cục Đăng kiểm VN kiểm tra lại toàn bộ phần thiết kế của xe đóng mới và xe cải tạo giường nằm. Cơ quan đăng kiểm đã kiểm tra, tính toán và có báo cáo lãnh đạo Bộ và Ủy ban ATGT Quốc gia, đảm bảo an toàn kỹ thuật việc hoán cải này hoàn toàn đầy đủ các điều kiện và quy định về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Như vậy, về mặt kết cấu, xe khách giường nằm hai tầng thỏa mãn các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, đảm bảo ổn định khi tham gia giao thông. 

Trên thực tế, 16/19 xe (chiếm 84,2%) bị tai nạn là xe giường nằm nguyên bản được sản xuất, lắp ráp mới; xe hoán cải bị nạn chỉ chiếm 15,8% trong tổng số các vụ tai nạn. Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng thống kê được rằng 17/19 vụ (chiếm 89,5%) xảy ra vào thời điểm đêm và sáng sớm (từ 21h đến 7h sáng) và đặc biệt không có vụ tai nạn nào được xác định là do nguyên nhân kỹ thuật.

Vì vậy, nguyên nhân dẫn đến những vụ tai nạn xe khách giường nằm thời gian qua nhiều khả năng là do các tài xế đã không tuân thủ đúng những quy tắc về ATGT như quy định về tốc độ, biển báo khi vào cua hay những đoạn đường nguy hiểm…
VOVGIAOTHONG.VN

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản