banner tạm

Cập nhật lúc : 8:27 AM, 28/11/2015

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Tài xế miền Trung và “mốt chơi” bằng lái giả

GiadinhNet - Liên tiếp trong thời gian ngắn, lực lượng Cảnh sát giao thông các tỉnh miền Trung phát hiện nhiều tài xế xe khách dùng bằng lái (giấy phép lái xe) giả để hành nghề. Trong lúc hành khách khiếp vía khi biết sự việc này thì phía cơ quan chức năng vẫn chưa “triệt tiêu” được nạn cung cấp bằng lái giả.
Tài xế sử dụng bằng lái giả. Ảnh: Đ.H
Tài xế sử dụng bằng lái giả.

Khách khiếp vía khi biết tài xế rởm

Chưa lúc nào tài xế xe khách (nhiều nhất là xe khách 16 chỗ) ở miền Trung sử dụng giấy phép lái xe (bằng lái) giả nở rộ như hiện nay. Mới đây, Thượng tá Phan Thanh Hồng, Phó trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, chỉ tính riêng từ đầu năm 2015 đến nay, đã có hơn 10 trường hợp tài xế sử dụng bằng giả lưu thông trên các tuyến đường ở Quảng Nam bị lực lượng CSGT phát hiện, lập biên bản xử lý hành chính.

Gần đây, lúc khoảng 14 giờ ngày 18/10, tổ Tuần tra kiểm soát (TTKS) của Trạm CSGT Thăng Bình (thuộc phòng CSGT tỉnh Quảng Nam) phát hiện xe ô tô mang biển kiểm soát (BKS) 77B-01241 của nhà xe Kim Liên do Nguyễn Đức Tấn, SN 1975, trú tại phường Ngô Mây, TP Quy Nhơn, Bình Định sử dụng bằng lái giả. Trạm CSGT Thăng Bình đã lập biên bản, tạm giữ BKS xe này cùng một số giấy tờ liên quan. Làm việc với công an, tài xế Tấn trình bày, vào tháng 1/2015 có đưa cho một người bạn ở TP. Quy Nhơn 5 triệu đồng kèm một CMND, sau đó người bạn này đưa một bằng lái hạng E và Tấn sử dụng đến nay.

Trước đó, vào khoảng 13giờ50 ngày 10/10, tại Km 965, Quốc lộ 1A thuộc địa bàn huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam, tổ TTKS của Trạm CSGT Thăng Bình kiểm tra, phát hiện Nguyễn Đức Phương (SN 1982, trú Tiên Phước, Quảng Nam) điều khiển xe khách 16 chỗ BKS 92B-00142 sử dụng bằng lái giả. Tổ tuần tra đã lập biên bản, tạm giữ xe ô tô, GPLX giả. Khi biết tài xế dùng bằng giả, hành khách phát hoảng, lo lắng. Lực lượng CSGT đã chuyển hành khách qua xe khác để tiếp tục hành trình.

Chị Nguyễn Thị Hoa (34 tuổi, trú ở huyện Điện Bàn, Quảng Nam), một trong những hành khách có mặt trên chuyến xe khách chiều 10/10, do tài xế Phương điều khiển bức xúc: “Người ta học hết cơm, hết gạo, kinh nghiệm hàng chục năm trên các tuyến đường cả nước cầm vô lăng còn run. Đằng này mới “nứt mắt”, phụ xe được mấy bữa mà dám “mua bằng” chạy xe khách đường dài ngon ơ. Tôi mà biết trước chắc chắn không bao giờ bước lên xe”.

Tài xế miền Trung và “mốt chơi” bằng lái giả - ảnh 2

Thượng tá Trần Đức Dương, Phó trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Bình cũng cho hay, từ đầu năm 2015 đến nay đã phát hiện 6 trường hợp sử dụng bằng lái giả và 1 giấy kiểm định xe giả, sau đó cơ quan chức năng đã lập biên bản xử phạt, chuyển hồ sơ sang CQĐT điều tra theo thẩm quyền.

Đại tá Trần Xuân Vĩnh, Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Trị cho rằng, thỉnh thoảng đơn vị vẫn phát hiện một số tài xế ô tô xử dụng bằng giả để lưu hành. Đại tá Nguyễn Cao Lũy, Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Ngãi thì luôn chỉ đạo anh em TTKS, tập trung kiểm tra kỹ để phát hiện, bởi “nó làm giả rất tinh vi, khó phát hiện”.

Bằng lái giả dễ mua?

Một số tài xế điều khiển xe 16 chỗ ngồi sử dụng bằng giả bị phát hiện.
Một số tài xế điều khiển xe 16 chỗ ngồi sử dụng bằng giả bị phát hiện.

Theo khai nhận của các tài xế vi phạm thì họ mua các bằng giả này từ một số đối tượng tên tuổi, ở trong miền Nam hoặc ngoài miền Bắc làm giả. Như vụ CSGT Thăng Bình phát hiện mới đây, tài xế Phương khai, vào khoảng tháng 11/2014, Phương có đưa CMND và một số giấy tờ cùng với 5 triệu đồng cho một người quê Tiên Phước, ở TP. Hồ Chí Minh mới về, mà không cần phải học hành gì. Sau một tháng, Phương nhận bằng lái nêu trên, được người đó nói đây là bằng thật và Phương sử dụng từ đó đến nay khi bị CSGT phát hiện. Còn Bình - một tài xế vi phạm khác khai nhận: “Vào tháng 2/2015 tôi có mua một GPLX giả của anh Hiếu (ở Hội An) với giá 14 triệu đồng. Và tôi sử dụng từ đó đến nay - khi bị phát hiện. Tôi thấy hành vi trên của tôi là sai”.

Đại úy Lê Phan Minh Mẫn, Phó Trạm trưởng Trạm CSGT Thăng Bình (thuộc phòng CSGT Quảng Nam), đơn vị phát hiện gần 10 trường hợp tài xế ô tô sử dụng bằng lái giả cho biết, các loại bằng giả mà đơn vị phát hiện được làm giả hết sức tinh vi, CSGT phải quan sát rất kỹ thì mới phát hiện là giả. Vì biện pháp nghiệp vụ, không thể cung cấp “bí quyết”, các đối tượng dễ bề đối phó.

Đại tá Nguyễn Văn Thanh, Trưởng phòng Tham mưu, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế nhấn mạnh: “Một số trường hợp CSGT Thừa Thiên - Huế phát hiện đã được chuyển cho CQĐT xác minh, xử lý nghiêm theo quy định. Qua ghi nhận, những bằng giả trên được chúng mua ở các tỉnh phía Bắc”.

Thượng tá Phan Thanh Hồng cho biết, các trường hợp này, xử phạt 5 triệu đồng, tạm giữ xe 7 ngày. CSGT đã chuyển hồ sơ sang CQĐT- để điều tra vạch mặt có hay không đường dây làm bằng giả này…

“Để hạn chế tình trạng này, chủ phương tiện nâng cao đạo đức nghề nghiệp, không tiếp tay vi phạm pháp luật, nguyên nhân xảy ra tình trạng TNGT. Phía cơ quan chức năng tăng cường tuần tra kiểm soát, nâng cao nghiệp vụ, kiểm tra kỹ các trường hợp sử dụng bằng lái giả đang rộ lên hiện nay”, Thượng tá Hồng nói.

Riêng tại TP. Đà Nẵng, Đại tá Lê Ngọc, Trưởng phòng CSGT cho hay, năm 2014 đơn vị cũng phát hiện 9 trường hợp sử dụng bằng lái không do cơ quan chức năng cấp. CSGT đã trưng cầu phòng Kỹ thuật hình sự, giám định có kết quả đây là bằng lái giả. Tuy nhiên, sau đó gọi các trường hợp này đến giải quyết nhưng họ không đến.

Ông Bùi Thanh Thiện, Trưởng phòng Quản lý vận tải và phương tiện Sở GTVT Đà Nẵng cho biết: Nếu lực lượng CSGT tinh tường thì đều có thể phát hiện. Các bằng giả bằng giấy thì đối tượng hay cạo sửa, còn bằng nhựa (thẻ) thì rất khó mà làm giả cho giống nên đề nghị CSGT kiểm tra kỹ sẽ phát hiện. Vì GPLX loại thẻ làm rất tinh vi, không làm giả được100%.

“Nhiều tài xế không ý thức, ngần ngại chuyện học hành nên mua bằng giả cho nhanh, tuy giá cả rất cao so với việc học thật. Cơ quan chức năng kiểm tra nên tập huấn, truyền đạt kinh nghiệm, bí quyết để phát hiện bằng giả. Nếu khi kiểm tra, nghi ngờ thì lấy điện thoại hoặc máy tính nhập mã số vào trang chủ GPLX trong phần mềm dữ liệu quốc gia, nó sẽ hiển thị lên dãy số trên đấy, nếu không có thì đích thị đó là bằng giả”, ông Thiện đề xuất.

Theo giadinh.net.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản