banner tạm

Cập nhật lúc : 3:24 PM, 13/12/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Tàu vắng khách vì thủ tục xuất nhập cảnh

Thực tế nhu cầu đi tàu hỏa từ Việt Nam (ga Gia Lâm) sang Trung Quốc (ga Nam Ninh) và ngược lại là khá lớn. Thế nhưng, chính những thủ tục rườm rà đã khiến tuyến tàu này luôn vắng khách.
 
Tàu liên vận quốc tế trên sân ga Nam Ninh
Tàu liên vận quốc tế trên sân ga Nam Ninh

17h30 tàu khởi hành từ ga Nam Ninh (Trung Quốc). Sau hơn 4 tiếng, tàu đến ga Bằng Tường (Trung Quốc). Đây là ga biên giới giáp Việt Nam, hành khách lục đục kéo xuống làm thủ tục xuất nhập cảnh. Nhà ga vắng vẻ, cũng không có dịch vụ nên khá buồn. Thời gian làm thủ tục khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ. Một nhân viên ở ga cho biết, những hôm cận Tết, hành khách đông hơn một chút thì thời gian xuất nhập cảnh còn lâu hơn nhiều.

Hoàn tất thủ tục ở ga Bằng Tường, tàu tiếp tục hành trình về phía Việt Nam. Khoảng hơn 1 tiếng sau, tàu đến ga Đồng Đăng (Lạng Sơn). Hành khách một lần nữa phải làm thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam. Lại mất hơn 1 tiếng nữa đến 0h25, sáng hôm sau, tàu mới hoàn tất thủ tục để tiếp tục hành trình về ga Gia Lâm (Hà Nội) vào lúc 5h sáng. 

Như vậy tính tổng thời gian đi từ Nam Ninh về Gia Lâm khoảng 12 tiếng, thì đã mất gần 4 giờ đồng hồ làm thủ tục xuất nhập cảnh. Hơn nữa thời gian làm thủ tục lại vào giữa đêm, thời điểm hành khách đang trong giờ ngủ nên gây ra nhiều phiền toái, mệt mỏi. Thế nên dù tàu chạy êm, không xóc, ít tiếng ồn và tốc độ chạy tàu lên đến khoảng 120km/h, nhân viên phục vụ chuyên nghiệp…, nhưng cả đoàn tàu chỉ vài chục hành khách là nhiều. Có hôm nhân viên nhà tàu còn đông hơn cả hành khách.

Theo các chuyên gia trong ngành Đường sắt, nếu thủ tục thuận lợi sẽ thu hút được lượng khách du lịch rất lớn bằng đường sắt. Bởi thực tế ga Hà Nội kết nối với các trung tâm và tuyến đường du lịch lớn. Ga Nam Ninh cũng kết nối với nhiều tuyến đường sắt, đường bộ đi các tỉnh Côn Minh, Vân Nam (Trung Quốc), đều là những tỉnh có khu du lịch nổi tiếng.

Để giảm bớt phiền hà, tránh việc gọi hành khách dậy lúc nửa đêm làm thủ tục hải quan, nhiều ý kiến cho rằng nên cho hành khách làm thủ tục xuất nhập cảnh tại hai ga đầu - cuối. Hành khách đi qua biên giới hoặc đi nội địa trên đoàn tàu này được xếp toa riêng. Thực tế việc này đã được ngành Đường sắt kiến nghị từ lâu, nhưng lại vướng mắc ở phía Hải quan nên đến nay vẫn chưa được giải quyết rốt ráo.
giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản