banner tạm

Cập nhật lúc : 7:37 AM, 29/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Taxi “tung chiêu” đối phó cảnh sát

Thay vì chạy vòng vòng đón khách như trước đây, cánh lái xe taxi Hà Nội đang ”rỉ tai” nhau các chiêu trò mới để có thể đón khách giữa đường.

Taxi đứng tràn ra giữa đường bắt khách trước cổng Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội
Taxi đứng tràn ra giữa đường bắt khách trước cổng Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội

Bật nắp ca pô vờ sửa xe

Trung tá Nguyễn Thanh Ca (đội CSGT số 4, CA TPHN) bức xúc: ”Vi phạm taxi, lực lượng chức năng không đủ sức để xử lý. Không cần phải cắm chốt, chỉ đi ”lướt” qua 2 lượt trước cổng Bệnh viện Bạch Mai, sau nửa tiếng, chúng tôi đã phát hiện, quyết định xử phạt hành chính hơn 20 trường hợp lái xe taxi vi phạm lỗi dừng đỗ”. Có lái xe vừa nhận quyết định xử phạt xong ngay lập tức tái phạm, Trung tá Ca cho biết.

Dù lực lượng chức năng liên tục ra quân, hết cao điểm này đến cao điểm khác nhưng đâu rồi cũng lại vào đấy. Trên địa bàn Thành phố, nhất là tại khu vực cổng nhà ga, bệnh viện, cảnh taxi nối đuôi nhau lấn chiếm lòng đường, dàn hàng ngang đón khách khá phổ biến. Đáng nói hơn, gần đây, cánh lái xe taxi Hà Nội truyền tai nhau nhiều chiêu trò được cho là đối phó hữu hiệu với lực lượng chức năng.

Một trong những ”mánh” phổ biển là cho xe nổ máy, nhấp nháy đèn xi nhan, mở cửa xe... chỉ thoáng thấy cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông là lái xe rồ ga bỏ chạy. Cao thủ hơn, nhiều lái xe khi muốn dừng đón khách chỉ việc tấp xe vào lề đường và mở nắp capo, thế là xong.

Một lái xe taxi hãng Anh Huy cho biết cánh lái xe, ông nào mới vào nghề lái xe taxi cũng phải ”dính” ít nhất 4 hay 5 phiếu phạt vi phạm, nhiều nhất là phạt dừng đỗ sai quy định. Khi có kinh nghiệm hơn thì lái xe thường phải đi lòng vòng, chạy thật chậm trên đường để bắt khách, đồng thời tránh bị xử phạt vi phạm. ”Giờ đã có chiêu mở nắp capo. Xe không bị sao nhưng cứ cho như là nó ”lâm bệnh” giữa đường thì ai nỡ phạt vì đây là sự cố ngoài mong muốn” - lái xe này tiết lộ.

Đình chỉ ngay taxi ”bán cái”

Thừa nhận dù đã quyết liệt xử lý song vi phạm vẫn còn, Đại tá Đào Vịnh Thắng - Trưởng phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an TP Hà Nội cho biết: Tình trạng lái xe taxi vượt đèn đỏ; dừng đỗ trước cổng bệnh viện, nhà hàng, quán bar… vẫn diễn ra, chủ yếu vào ban đêm và khi không có lực lượng CSGT làm nhiệm vụ.

Đại tá Đào Vịnh Thắng phân tích thêm: Hiện nay theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, trên địa bàn thành phố có hơn 115 doanh nghiệp với hơn 16.000 đầu xe taxi đang hoạt động. Bên cạnh những hãng lớn, có nhiều doanh nghiệp chỉ vài đầu xe cũng hoạt động, thậm chí ”bán cái” hoặc cho xe tư thuê đầu cước, bộ đàm. Xe nhiều khách ít, điểm dừng đỗ thiếu…, tất cả những nguyên nhân này đã đẩy lái xe taxi vi phạm.
Theo ông Thắng, cùng với việc dừng cấp phép cho các doanh nghiệp hoạt động taxi mới, nên chăng, cơ quan chức năng cần rà soát, kiểm tra và đình chỉ ngay những doanh nghiệp taxi hoạt động theo kiểu ”bán cái”. Nếu cứ buông lỏng như hiện nay thì lực lượng chức năng có căng sức ra kiểm tra, xử lý thì cũng không xuể, không ”diệt” tận gốc vi phạm được.

Chỉ sau một tháng CSGT mở chiến dịch cao điểm xử lý vi phạm của taxi, đã có gần 2.000 trường hợp bị xử phạt, tạm giữ hơn 20 phương tiện, tước GPLX gần 400 tài xế. Trong đó, có 361 trường hợp dừng, đỗ sai quy định; 700 lái xe không chấp hành hiệu lệnh biển báo, vạch kẻ đường, quay đầu xe không đúng quy định. Cá biệt, có tới 56 lái xe sử dụng phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật.

 

Theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản