banner tạm

Cập nhật lúc : 4:46 PM, 21/04/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Tây “phượt”, tiềm ẩn nguy cơ TNGT

Hiện nay, nhiều khách nước ngoài đến Việt Nam du lịch, đặc biệt là giới trẻ thích kiểu đi "phượt" hoặc du lịch "bụi" bằng xe máy. Tại Đà Nẵng, nhiều khách Tây đến đây tham quan cũng chọn hình thức thuê xe máy tự lái để đến các địa điểm du lịch như Bà Nà, bán đảo Sơn Trà, danh thắng Ngũ Hành Sơn, đèo Hải Vân... Mặc dù cách du lịch này đem lại cảm giác trải nghiệm thú vị nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro về TNGT cho chính du khách và người đi đường khác.

Thực trạng đáng cảnh báo

Trong năm 2013, tình trạng người nước ngoài vi phạm Luật GTĐB Việt Nam khá phổ biến và tại địa bàn TP Đà Nẵng cũng đã xảy ra một số vụ TNGT liên quan đến người nước ngoài… Trong khi đó, loại hình dịch vụ cho thuê xe máy tự lái tại các điểm du lịch có chiều hướng phát triển nhưng ít chú trọng đến những yêu cầu mang tính pháp lý đối với người thuê xe, đặc biệt là đối với người nước ngoài.

Có thể thấy dịch vụ cho du khách thuê xe máy thời gian qua tại nhiều địa phương có du lịch phát triển còn thiếu sự kiểm soát của các ngành chức năng. Đối với loại hình dịch vụ cho thuê xe máy tự lái quá dễ, du khách chỉ cần "thế chấp" hộ chiếu, đặt cọc tiền là có xe đi. Các điểm cho thuê xe không cần để ý sức khỏe, giấy phép lái xe, khả năng điều khiển xe máy của người thuê… Bởi vậy, đa phần du khách nước ngoài chưa quen điều khiển xe máy, không nắm rõ các quy định về Luật GTĐB cũng như đặc điểm, tình hình giao thông tại Việt Nam nên cũng thường xuyên vi phạm TTATGT. Đây là nguyên nhân họ gây tai nạn hoặc tự mình gây ra tai nạn… điều này đã gây sự lo ngại đối với các nước có công dân đến Việt Nam du lịch, bởi khi xảy ra tai nạn, các công ty bảo hiểm nước ngoài không chi trả bảo hiểm vì người đi xe máy không có bằng lái xe hợp lệ…

Tại TP Đà Nẵng, trước tình trạng nêu trên, UBND TPĐN đã có văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị tăng cường xử lý người nước ngoài vi phạm các quy định về ATGT; qua đó yêu cầu các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch cho thuê xe máy tự lái không cho khách nước ngoài thuê xe nếu không có giấy phép lái xe hợp lệ...

Tây “phượt”, tiềm ẩn nguy cơ TNGT - ảnh 1
Cả "ta" lẫn "tây" đều vi phạm luật khi tham gia giao thông (không đội MBH).

Cơ quan chức năng vào cuộc

Bà Trương Thị Hồng Hạnh, Trưởng phòng Quản lý lưu trú (Sở VH-TT&DL) TP Đà Nẵng cho biết: Sở VH-TT&DL đã có văn bản gửi Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, giám đốc các đơn vị kinh doanh du lịch, dịch vụ trên địa bàn TP về việc quản lý xe gắn máy đối với khách du lịch nước ngoài. Trong đó, yêu cầu nghiêm cấm khách du lịch thuê xe không có giấy phép lái xe hợp lệ. Bà Hạnh cho biết, qua kiểm tra, giám sát, từ tháng 10-2013 đến nay, tình hình tương đối ổn định, các cơ sở kinh doanh dịch vụ đã chấp hành tốt về việc này. Tuy nhiên, vẫn còn một số hộ dân xung quanh các khách sạn lén lút cho thuê xe.

Cũng liên quan đến công tác quản lý trong vấn đề này, Thượng tá Nguyễn Ban, Phó trưởng CAQ Hải Châu cho biết: Trong năm 2013, thực hiện chỉ đạo của Giám đốc CATP Đà Nẵng, CAQ Hải Châu đã đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về TTATGT đến các cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch, các cơ sở kinh doanh dịch vụ cho khách nước ngoài thuê xe máy tự lái trên địa bàn. Tăng cường TTKS, xử lý đối với du khách thuê xe máy tham gia giao thông không có giấy tờ hợp lệ hoặc vi phạm Luật GTĐB Việt Nam. Từ đầu năm 2014 đến nay, tình hình tương đối ổn định, CSGT CAQ Hải Châu mới xử lý một vài trường hợp vi phạm ATGT, đã nhắc nhở hàng chục lượt du khách để họ rút kinh nghiệm khi vi phạm những lỗi nhẹ như đi ngược chiều, đi sai làn đường…

Theo chúng tôi, Sở VH-TT&DL TP cần hướng dẫn sâu rộng hơn đối với các cơ sở kinh doanh du lịch có khách nước ngoài và phải chấp hành nghiêm túc quy định Nhà nước về kinh doanh dịch vụ cho khách nước ngoài thuê xe máy. Nếu khách DL không đủ điều kiện thì không cho thuê xe mà khuyên họ tìm phương tiện khác. Nếu khách có bằng lái xe thì hướng dẫn thêm về Luật GTĐB Việt Nam để du khách có chuyến du lịch, học tập, công tác thật trọn vẹn tại Việt Nam.

Du khách đến Đà Nẵng ngày càng nhiều là tín hiệu phấn khởi, thúc đẩy phát triển ngành du lịch của TP. Tuy nhiên, hạn chế việc gây tai nạn, đảm bảo an toàn tính mạng cho du khách và người dân TP Đà Nẵng là điều đáng quan tâm nhất.
Theo cadn.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản