banner tạm

Cập nhật lúc : 1:40 PM, 24/06/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Thị trường mũ bảo hiểm rởm vẫn công khai, bất chấp pháp luật

Mặc dù theo quy định của pháp luật, từ ngày 1/7 sẽ xử phạt việc đội mua bảo hiểm rởm nhưng thị trường mũ bảo hiểm rởm vẫn công khai bày bán còn người mua vẫn “vô tình” hay “cố ý” sử dụng khi tham gia giao thông.
Người bán vẫn cố bán
 
Theo kế hoạch 69 của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, kể từ ngày 1/7 tới đây, lực lượng chức năng sẽ thực hiện xử lý người tham gia giao thông bằng môtô, xe máy, xe đạp máy không đội mũ bảo hiểm, đội mũ bảo hiểm không đúng quy cách hoặc đội mũ không phải mũ bảo hiểm.
 
Thị trường mũ bảo hiểm rởm vẫn công khai... bất chấp pháp luật 1
Thị trường mũ bảo hiểm rởm vẫn bày bán tràn lan. (Ảnh: ĐSPL)
 
Thông tin về việc xử phạt mũ bảo hiểm rởm mặc dù đã đến với nhiều người bán hàng song các cửa hãng này vẫn "hiên ngang" mọc lên với tâm lý: "Người đi đường vẫn thích mua mũ rẻ" nên không ngần ngại, tiếp tục "cung" để đáp ứng "cầu".
 
Bên cạnh đó, vẫn có một số người bán hàng sau khi biết quy định phạt mũ bảo hiểm rởm lại vội vàng bán tháo chạy cách sản phẩm, với biển quảng cáo "thanh lý hàng".
 
Vào thời điểm ban trưa và chiều tối, dọc các tuyến đường, đường Láng - Chùa Bộc - Thái Hà - Giải Phóng, mũ bảo hiểm rởm được bày bán tràn lan. Một chủ cửa hàng bán mũ bảo hiểm trên đường Giải Phóng cho hay: "Tôi có nghe nhiều người nói từ ngày 1/7 sẽ xử phạt đối với hành vi kinh doanh mũ bảo hiểm rởm và cả người tham gia giao thông đội mũ rởm. Nhưng mà nhiều người vẫn thích dùng loại mũ này vì vừa nhẹ vừa rẻ. Bởi vậy tôi vẫn bán. Một số người đi đường quên không mang mũ nên lại vào mua mũ rẻ để che mắt công an. Thế nhưng, chúng tôi thường bán vào thời điểm ban trưa, chiều tối để các cơ quan chức năng không đi kiểm tra, tránh bị thu gom và xử phạt."
 
Theo chị Hương, chủ cửa hàng bán mũ bảo hiểm trên đường Cầu Giấy, cho biết, có nhiều loại mũ, từ mấy chục nghìn đến mấy trăm nghìn đều có. "Nếu khách có nhu cầu mua loại mũ 30.000 - 50.000 đồng, chị mới lấy từ trong nhà ra. Còn đâu ở ngoài phải bày bán mũ bảo hiểm mới, đạt chất lượng." - Chị Hương nói. 
 
Người dùng vẫn làm ngơ trước quy định
 
Theo quy định của pháp luật, nếu người tham gia giao thông sử dụng mũ bảo hiểm rởm sẽ bị phạt từ 100.000 - 200.000 đồng. Đa số người dân đều biết thông tin này song không phải ai cũng chấp hành nghiêm túc luật lệ. Có người còn thản nhiên: "Công an bắt làm sao được, mình đi bao nhiêu lần còn chẳng làm sao. Với lại, đội mũ bảo hiểm này nó vừa mát, vừa nhẹ không nặng đầu như mũ bảo hiểm đắt tiền." Cũng không ít người tặc lưỡi đội mũ bảo hiểm rởm với tâm lý: "Khi nào bị xử phạt hẵng hay."
 
Thị trường mũ bảo hiểm rởm vẫn công khai... bất chấp pháp luật 2
Nhiều người dân vẫn bấp chất đội mũ bảo hiểm rởm. (Ảnh minh họa)
 
Anh Lộc, (Sóc Sơn, Hà Nội) cho biết: "Hôm trước, tôi đi từ Hà Nội về Nội Bài, đến gần chân cầu Thăng Long, bị cảnh sát giao thông giữ lại. Tôi bị phạt cảnh cáo về việc đội mũ bảo hiểm rởm với mức phạt 50.000 đồng. Thế nhưng, sau khi tìm hiểu trên mạng, tôi rất khó phân biệt thế nào là mũ bảo hiểm chính hãng, thế nào là mũ bảo hiểm rởm. Chắc cách tốt nhất là mua mũ bảo hiểm của các hãng xe máy như Honda".
 
Mai Hương, sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền cũng băn khoăn: "Mình mua mũ bảo hiểm thời trang giá 250.000 đồng, có tem nhưng kiểu dáng giống mũ bảo hiểm bày bán trên các vỉa hè. Không biết mũ đấy có được coi là mũ bảo hiểm đạt chuẩn không. Mình nghĩ ngay cả đến các chú cảnh sát giao thông cũng khó phân biệt được."
 
Thị trường mũ bảo hiểm rởm vẫn công khai... bất chấp pháp luật 3
Với giá 110.000 đồng, nhiều người băn khoăn không biết chiếc mũ đủ 3 lớp và có tem này có đạt chuẩn chất lượng? (Ảnh: Facebook: Mũ Bảo Hiểm Thời Trang)
 
Theo quy định, mũ bảo hiểm đúng quy chuẩn phải có đủ 3 lớp (vỏ mũ – đệm hấp thụ xung động bên trong – quai mũ), ghi nhãn “MBH cho người đi mô tô, xe máy” và có dấu hợp quy CR.
 
Tuy nhiên, có thể nhận thấy rằng, vấn đề xử phạt người kinh doanh và người tham gia sử dụng mũ bảo hiểm rởm chỉ là một phần, trong khi, cơ sở kinh doanh mũ bảo hiểm không đạt tiêu chuẩn lại vẫn chưa có các chế tài xử phạt nghiêm khắc.
 
Thiết nghĩ đối với người tham gia giao thông, để bảo vệ an toàn cho mình, trang bị mũ bảo hiểm đạt chất lượng là điều cần thiết và cấp bách!
theo duongbo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản