banner tạm

Cập nhật lúc : 3:25 PM, 10/03/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Tỉnh lộ Thái Nguyên - Bắc Giang bị cày nát

Gần đây, người dân sống ven tỉnh lộ 269 (Thái Nguyên - Bắc Giang) thuộc các xã Linh Sơn, Nam Hòa, thị trấn Trại Cau, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên luôn phải chung sống với bụi vào những ngày nắng và bùn lầy vào ngày mưa. 
Tỉnh lộ Thái Nguyên - Bắc Giang bị cày nát 1
Ảnh minh họa.(Nguồn: Internet).
 
Việc lưu thông trên con đường này hiện cũng gặp rất nhiều khó khăn do mặt đường đã bị cày nát, vô số "ổ gà", "ổ trâu", ẩn chứa nhiều nguy cơ về mất an toàn giao thông.
 
Những người dân ven đường cho biết, nhiều tháng qua, mỗi ngày có hàng trăm, hàng nghìn lượt xe chở quặng "hành quân" trên đường, nhất là thời điểm trước Tết Nguyên đán vừa qua, xe chạy cả ngày lẫn đêm, từng đoàn xe nối đuôi nhau khiến nhà cửa của bà con còn "rung rinh"...
 
Tình trạng tỉnh lộ 269 đi qua địa phận huyện Đồng Hỷ bị xuống cấp đã được các cơ quan chức năng xác định do xe chở quặng quá tải gây ra song những biện pháp ngăn chặn vẫn chưa đem lại hiệu quả triệt để. Vừa qua, để tạm thời khắc phục những đoạn đường quá xuống cấp, UBND huyện Đồng Hỷ đã vận động 4 doanh nghiệp vận chuyển quặng trên địa bàn góp vốn tu sửa đường với tổng số tiền góp hơn 200 triệu đồng nhưng cũng chỉ đủ sửa chữa tạm những đoạn đường xuống cấp trầm trọng...
 
Trước thực tế này, tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND huyện Đồng Hỷ, Sở Giao thông Vận tải để lên kế hoạch phê duyệt phương án vận chuyển quặng sắt qua tuyến tỉnh lộ 269; phương án này vừa nhằm quản lý tài nguyên khoáng sản vừa thực hiện việc hạn chế vận chuyển quá tải của các xe tải chở quặng sắt. 
 
Sau khi có chỉ đạo của tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường không phê duyệt phương án vận chuyển đối với các xe tải có 3 trục bánh xe trở lên và về lý thuyết các xe chỉ được chở không quá 10 tấn quặng cho một lượt vận chuyển.
 
Ông Nguyễn Văn Thủy, Chủ tịch UBND huyện Đồng Hỷ cho biết, sau Tết các lực lượng kiểm soát đã thực hiện chỉ đạo của tỉnh về cấm xe 3 trục chở lên không được sử dụng để chở quặng còn với xe chở hàng hóa bình thường vẫn được lưu thông nhưng không được phép chở quá tải. Doanh nghiệp vận tải quặng khi lưu thông qua tuyến đường này phải đăng ký số lượng xe, khối lượng quặng của các xe và tuyệt đối không được vượt quá tải trọng.
 
Chỉ đạo là vậy nhưng trên thực tế xe chở quặng quá tải vẫn tiếp tục “hành” đường 269. Qua kiểm tra đột xuất trong tháng 2 vừa qua, có ngày cảnh sát giao thông huyện Đồng Hỷ kiểm tra 4 xe chở quặng trên đường 269 đoạn qua địa phận xã Linh Sơn đã phát hiện các xe đều đang chở từ 26 – 30 tấn quặng, vượt quá 50% tải trọng đối với loại xe đó. Đáng lưu ý, phiếu cân xe của các xe này khi đưa ra khỏi khu vực mỏ khai thác chỉ ở tải trọng hơn 4 tấn/xe....
 
Theo lãnh đạo huyện Đồng Hỷ, khó khăn lớn nhất hiện nay, trong việc kiểm soát xe quá tải qua địa bàn đó là huyện không có trạm cân để kiểm soát tải trọng xe. Từ 2 năm trước, lãnh đạo UBND huyện đã đề nghị được đặt một trạm cân trên đường 269 gần với nút giao đường dẫn ra Quốc lộ 3 nhưng đến nay, vẫn chưa được phê duyệt.
 
Bước đầu giải quyết tình trạng xe chở quá tải trên các tuyến đường, Sở Giao thông Vận tải Thái Nguyên, lực lượng Cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông đã triển khai các phương án tăng cường tuần tra, kiểm soát các tuyến Quốc lộ qua địa bàn, nhất là tỉnh lộ 268 và 269. Mới đây, tỉnh Thái Nguyên cũng được Tổng Cục Đường bộ Việt Nam trang bị một trạm kiểm soát tải trọng xe di động, tạo điều kiện quan trọng cho việc ngăn chặn xe chở hàng quá tải, bảo đảm an toàn cho các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ qua địa bàn.
theo Báo tin tức

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản