banner tạm

Cập nhật lúc : 10:36 AM, 14/10/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

TNGT ám ảnh các vùng quê ở Quảng Ngãi

Tại các vùng quê, nông thôn của Quảng Ngãi, vấn nạn TNGT đang rất nhức nhối và ngày càng có dấu hiệu gia tăng.
Thanh niên vùng nông thôn Quảng Ngãi vi vu đầu trần dạo núi
Thanh niên vùng nông thôn Quảng Ngãi vi vu đầu trần dạo núi
Căn nhà vợ chồng anh Phan Thanh Hùng (xã Bình Thanh Đông, Bình Sơn, Quảng Ngãi) ngày càng hiu quạnh. Hai đứa con nhỏ thất thần bên di ảnh bố mẹ. Nỗi ám ảnh về vụ TNGT xảy ra trên địa bàn xã Tịnh Phong (huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) giữa xe tải BKS 76M-2694 với xe máy BKS  76C1-01551, khiến vợ chồng anh Phan Thanh Hùng và chị Lê Thị Mến (trú xã Bình Thanh Đông, huyện Bình Sơn) tử vong, còn ám ảnh đôi mắt trẻ thơ. 

Ông Phan Thanh Hiền, bố anh Hùng đau buồn: “Mất cả con trai và con dâu, tôi đau xé lòng. Mỗi ngày nhìn hai cháu nhỏ cô quạnh trong cảnh mồ côi, tôi càng xót xa hơn. Hai ông bà già phải trở thành điểm tựa cho các cháu. Chỉ sợ chúng tôi ở cái tuổi gần đất xa trời này, một ngày nào đó không thể chăm hai đứa nhỏ”, ông Hiền bật khóc.

Đó là một trong rất nhiều gia cảnh thương tâm ở vùng nông thôn của Quảng Ngãi. Bởi theo thống kê của Ban ATGT tỉnh này, những tháng đầu năm 2014, vấn nạn TNGT khu vực nông thôn trên địa bàn diễn biến phức tạp, xu hướng gia tăng, chiếm đến 60% tổng số các vụ TNGT toàn tỉnh, làm 70 người thiệt mạng. Theo ông  Đặng Văn Minh, Giám đốc Sở GTVT, kiêm Phó trưởng Ban ATGT Quảng Ngãi,  tình trạng gia tăng số vụ TNGT ở nông thôn chiếm tỷ lệ khá cao là điều đáng lo ngại. Bởi tình trạng này cho thấy ý thức chấp hành Luật Giao thông cũng như bảo vệ tính mạng, tài sản của bản thân và người tham gia giao thông còn nhiều bất cập. 

Ông Minh cho rằng, nguyên nhân là do số km đường nông thôn, miền núi tăng lên liên tục nhưng chưa có quy chuẩn về lộ giới, hành lang an toàn hai bên. Ngoài ra, các tuyến đường này cong cua nhiều, cây hai bên đường do dân trồng thường che khuất tầm nhìn trong khi biển báo, tín hiệu thiếu… 

Lãnh đạo Phòng CSGT (PC67) công an tỉnh Quảng Ngãi cũng nhận định, thực tế, nhiều tuyến đường liên thôn, liên xã được bê tông hóa, năng lực lưu thông nâng cao, nhưng nhiều ngõ ngách, đường ngang, đường nhánh, vật che khuất và thiếu hệ thống biển báo, thiết bị ATGT. Trong khi đó, người tham gia giao thông chủ quan, phóng nhanh vượt ẩu dễ dẫn đến tai nạn. Khó khăn nhất trong công tác tuần tra kiểm soát khi lực lượng chức năng mỏng, không thể “phủ” hết địa bàn nông thôn phân tán, rộng. 

Cũng theo Ban ATGT tỉnh, dù lực lượng công an xã đã được phép xử lý một số hành vi vi phạm giao thông, nhưng do đa phần những người vi phạm đều là anh, em, con cháu trong họ và người làng nên nể nang, bỏ qua sai phạm. Đáng chú ý, có đến hơn 70% số vụ TNGT trên địa bàn do xe gắn máy gây ra và đa phần người điều khiển là thanh thiếu niên. 

Ông Đặng Văn Minh cho biết, để ngăn chặn, giảm thiểu TNGT ở nông thôn cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân tự giác chấp hành pháp luật về trật tự ATGT; hướng đến thực hiện nghiêm các biện pháp phòng tránh tai nạn như đội MBH, chạy đúng tốc độ. Đồng thời, cần giải pháp đồng bộ từ hạ tầng, biển báo và thiết bị bảo đảm an toàn GTNT, làm gờ giảm tốc từ đường phụ ra đường chính.
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản