banner tạm

Cập nhật lúc : 9:15 AM, 18/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

TNGT và những nỗi đau để lại

Mỗi vụ tai nạn giao thông (TNGT) chết người để lại một hệ lụy lớn cho gia đình và xã hội. Những đứa trẻ lâm vào cảnh mồ côi, bỏ học, lăn lộn mưu sinh. Bên cạnh đó, người gây ra tai nạn cũng lắm nỗi khổ với cảnh tù tội, nợ nần.
Sau khi anh Võ Thắng qua đời sau vụ tai nạn giao thông, chị Thủy một mình cùng chiếc xe đạp lăn lộn mưu sinh nuôi 4 đứa con.
Sau khi anh Võ Thắng qua đời sau vụ tai nạn giao thông, chị Thủy một mình cùng chiếc xe đạp lăn lộn mưu sinh nuôi 4 đứa con.

Mồ côi tội lắm ai ơi!

Gần 3 năm xảy ra vụ TNGT tại đường Cách mạng Tháng Tám (quận Cẩm Lệ) khiến anh Võ Thắng (ở thôn Cẩm Nê, xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang) tử vong, để lại một đàn con nheo nhóc, chúng tôi về quê anh và chứng kiến gia cảnh vợ con anh thật đáng thương. Giữa tháng 9-2010, khi anh Thắng bị nạn, vợ anh là chị Nguyễn Thị Thủy (lúc đó 39 tuổi) mới mang thai đứa con thứ tư chưa đầy 3 tháng. “Nghe tin chồng mất vì TNGT, tôi như chết lặng người. Mới mang thai chưa đầy ba tháng, 3 đứa con gái thì đang tuổi ăn tuổi học, tôi dường như không muốn sống nữa”, chị Thủy nghẹn ngào nhớ lại.

Anh Võ Thắng là nhân viên của Công ty Môi trường đô thị Đà Nẵng, sau một tối đi làm về, bị một thanh niên quê ở Quảng Ngãi điều khiển xe máy đi ngược chiều tông vào, khiến anh chết tại chỗ. “Nhà đã nghèo, người gây cái chết cho anh Thắng cũng không khấm khá nên tôi không đòi bồi thường gì. Gia đình họ chỉ đưa 40 triệu đồng để lo ma chay. Ngày ra tòa, tôi không đi được nên ủy quyền cho người thân và yêu cầu người thân bãi nại cho bị cáo nên họ chỉ bị tù treo”, chị Thủy cho biết.

Sau 3 năm, giờ đây, đứa con gái đầu đã 19 tuổi và lấy chồng, sinh sống chung cùng mẹ. “Lúc ba mất, em mới học lớp 10, đứa em kế học lớp 7 và một em học lớp 1. Gia đình quá nghèo, hai chị em phải nghỉ học để lo phụ cho mẹ. Mẹ em lại bị bệnh tiểu đường và đang mang thai”, Võ Lam Kiều (con gái đầu chị Thủy) nhớ lại khoảnh khắc kinh hoàng đó.

Kiều nghỉ học, làm thợ uốn tóc. Còn em của Kiều là Võ Lam Nhi cũng nghỉ học, phụ mẹ nấu nướng, vườn tược. Mấy mẹ con nương tựa vào nhau và nhờ vả bà con lối xóm, anh em họ hàng cũng như đồng nghiệp của anh Thắng.

Cháu Võ Thành Tâm tròn hai tuổi và mãi mãi không biết mặt cha. “Ý nguyện có con trai của anh Thắng đã thực hiện được mà anh ấy không nhìn được mặt con”, chị Thủy nghẹn ngào nói.

Sức khỏe yếu, để kiếm tiền lo cho con cái học hành, hằng ngày, chị Thủy đi lượm lặt, buôn bán ve chai. “Phải quyết tâm thôi. Hai đứa đầu đã không được học hành đến nơi đến chốn. Chừ anh chết rồi, một mình tôi cố gắng nuôi hai đứa sau đàng hoàng, cho ba nó ở dưới suối vàng có thể nhắm mắt”, chị Thủy sụt sùi. Nói rồi, chị Thủy dắt xe đạp cùng mấy chiếc bao tải đi nhặt và mua ve chai, bắt đầu một ngày mưu sinh lo cho các con.

Sám hối của những người gây tai nạn

“Cầm tay lái, chúng tôi luôn có ý thức về mình và mọi người, bởi phía trước là cuộc sống, phía sau tay lái là gia đình. Chúng tôi không muốn mình gây ra tai nạn chết người, bởi sự việc khi xảy ra sẽ để lại biết bao hệ lụy. Nạn nhân chết, chúng tôi phải ở tù, phải bồi thường, gia đình lâm vào cảnh khốn cùng vì nợ nần, con cái thất học, tai tiếng”, anh Đoàn Văn Long (SN 1983, ngụ xã Tam An, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) chia sẻ.

Nhà nghèo, ít học, anh Long chọn học nghề lái xe. Năm 2010, Long ra Đà Nẵng lái xe chở đất ở Đà Nẵng. Giữa tháng 3-2011, trong lúc chở đất từ quốc lộ 14B về Hòa Quý, đến đầu đường 2 tháng 9 (phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu) thì va phải xe máy đi cùng chiều, khiến một người chết tại chỗ. Long bị TAND quận Hải Châu tuyên phạt 3 năm tù giam. “Lúc đó, tôi suy sụp vô cùng, bị bắt khi vợ mới mang thai ba tháng, tôi cảm thấy ân hận lắm”, Long kể.

Lúc Long ở tù, vợ bụng mang dạ chửa chăm sóc bố mẹ chồng và thăm nuôi chồng. Khi con trai ra đời, Long không nhìn thấy mặt con. Nhưng điều Long lo lắng nhất là tai tiếng với gia đình.

Còn ông Lê Thiên Lễ (SN 1968, ngụ phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê) cũng phải ngồi tù 2 năm vì gây tai nạn chết một người, bị thương một người. Tuy việc đền bù được công ty nơi ông làm hỗ trợ toàn bộ nhưng suốt 2 năm ngồi tù, ông thấm thía nỗi đau đớn và lỗi lầm của mình. “Tôi lo nhất là bốn đứa con của mình ở nhà chịu nhiều tai tiếng. Ra tù, tôi sẽ cố gắng chuyển nghề, không cầm vô lăng nữa”, ông Lễ chia sẻ.

Tài xế Dương Lê Văn Ánh (SN 1979, trú phường Vĩnh Trung, quận Thanh Khê) - người gây ra cái chết cho hai mẹ con chị Trần Thị Mỹ Lệ tại ngã ba Huế - cũng đang trải qua sự đau đớn, dằn vặt. Ánh đang phải đối mặt với mức án ít nhất từ 4-7 năm tù giam. “Khi điều khiển xe qua ngã ba Huế, tôi chỉ nhìn về phía trước và nghĩ những người đi xe máy khi thấy tín hiệu xi-nhan của ô-tô sẽ nhường đường. Khi tôi cảm giác có vật gì ở dưới bánh xe, nhảy xuống thì phát hiện mình đã gây tai nạn nghiêm trọng. Tôi ân hận lắm, nếu lúc đó tôi quan sát phía sau thì hai mạng người ấy đã không chết dưới bánh xe của tôi”, Ánh nói.


theo baodanang.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản