banner tạm

Cập nhật lúc : 9:5 AM, 11/03/2015

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

TP HCM: “Bến cóc” ngang nhiên, chính quyền bất lực

Hoạt đông ngang nhiên trước mắt chính quyền, nhưng "bến cóc" tại Bình Thạnh vẫn trơ trơ tồn tại.
TP HCM: “Bến cóc” ngang nhiên, chính quyền bất lực - ảnh 1
Hai bãi giữ xe số 391 và 397 đường Đinh Bộ Lĩnh hoạt động đưa đón khách sai quy định tồn tại nhiều năm nay 

Nằm đối diện với Bến xe (BX) Miền Đông (quận Bình Thạnh, TP HCM), hai bãi giữ xe hoạt động đón trả khách như một bến xe khách, ngang nhiên tồn tại suốt nhiều năm qua gây mất ATGT khiến dư luận bức xúc.

Được gắn mác là bãi giữ xe, rộng hàng trăm mét vuông, xung quanh chỉ được rào chắn rất sơ sài nhưng hàng ngày hai bãi xe số 391 và 397 trên đường Đinh Bộ Lĩnh, phường 26, quận Bình Thạnh tiếp nhận hàng chục xe khách từ các tỉnh đổ về ra, vào đón, trả khách như một bến xe khách. 

Hoạt động bát nháo nhiều năm

Theo ghi nhận của PV Báo Giao thông sáng 7/3, khu vực trước BX Miền Đông, đường Đinh Bộ Lĩnh, đoạn từ chân cầu Bình Triệu đến giao lộ Đinh Bộ Lĩnh - Nguyễn Xí, giao thông bị ùn ứ nghiêm trọng. Nguyên nhân là do nhiều xe từ hai “bến cóc” số 391 và 397 liên tục ra vào choán gần hết mặt đường khiến các phương tiện giao thông phía sau phải vất vả vòng tránh. Ngoài ra, khi khách xuống xe thì xe ôm, taxi chèo kéo ngay trên đường Đinh Bộ Lĩnh gây mất TTATGT.

Nhiều người dân khu vực này cho biết, kể từ khi hai bãi xe này hình thành, giao thông trên tuyến đường Đinh Bộ Lĩnh (đoạn đối diện cổng BX Miền Đông) thường xuyên xảy ra ùn tắc vào giờ cao điểm, do mỗi khi xe khách từ các tỉnh vừa đổ dốc cầu Bình Triệu bất ngờ giảm tốc độ rẽ vào hai bãi giữ xe trên để trả khách.

Do cổng ra vào rất nhỏ nên mỗi khi các xe khách giường nằm từ bến xe rẽ ra đường Đinh Bộ Lĩnh choán hết một phần đường thì các phương tiện lưu thông hướng từ cầu Bình Triệu phải giảm tốc độ vòng tránh, gây mất ATGT. “Vào các dịp cao điểm lễ, Tết, có lúc 4-5 chiếc xe nối đuôi nhau ra vào hai bãi giữ xe nên giao thông càng kẹt nghiêm trọng”, một người dân sống tại đây cho hay.

Theo tìm hiểu của PV, hai “bến cóc” này chỉ được cơ quan chức năng cấp phép với chức năng là bãi giữ xe, nhưng sau một thời gian đã biến tướng hoạt động như một “bến cóc”, được nhiều người mỉa mai gọi là “BX Miền Đông 2” hoạt động từ năm 2008. 

Cơ quan chức năng chịu thua?

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Thượng Thanh Hải, Phó GĐ BX Miền Đông cho biết, sự tồn tại trái phép của những “bến cóc” này nhiều năm qua luôn gây nên tình trạng ùn tắc và hỗn loạn giao thông tại khu vực cổng BX Miền Đông, nhất là vào các dịp cao điểm lễ, Tết. Ông Hải cho rằng, hiện nay các hãng xe khi vào bến hoạt động phải đăng ký đầy đủ thủ tục, xe phải đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, có giấy chứng nhận đăng kiểm…

Chính vì vậy, các xe hoạt động đón, trả khách tại hai “bến cóc” nêu trên đều không được kiểm soát chặt chẽ về hành trình cũng như các tiêu chuẩn kỹ thuật, nhiều xe “lụi” cũng chấp nhận “đóng phí” rúc vào hoạt động nên không đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Nhiều năm qua lãnh đạo BX Miền Đông đã nhiều lần kiến nghị với chính quyền địa phương và TP song không hiểu sao chúng vẫn ngang nhiên tồn tại.

Ông Phan Quang Khánh, Phó Chủ tịch UBND phường 26, quận Bình Thạnh xác nhận, hai bãi giữ xe 391 và 397 đường Đinh Bộ Lĩnh có đăng ký kinh doanh với dịch vụ giữ xe ô tô (bãi giữ xe 391 giấy phép do Sở Kế hoạch đầu tư cấp tháng 10/2008, bãi giữ xe 397 do UBND quận Bình Thạnh cấp tháng 10/2008).

Tuy nhiên sau đó hai bãi giữ xe này đã thực hiện việc đón, trả khách sai quy định gây ảnh hưởng rất lớn đến TTATGT quanh BX Miền Đông. Theo ông Khánh, Công an phường đã nhiều lần phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra và xử phạt, tuy nhiên chỉ dừng lại mức xử phạt hành chính vì UBND phường không có thẩm quyền tước giấy phép kinh doanh.
theo Báo giao thông

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản