banner tạm

Cập nhật lúc : 2:16 PM, 25/12/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

TP Hồ Chí Minh: Xe dù trá hình ngày càng lộng hành

Các cơ quan chức năng TP Hồ Chí Minh đang lên kế hoạch tăng cường kiểm tra hoạt động vận tải dịp Tết Dương lịch và Nguyên đán sắp tới, đặc biệt là dẹp nạn xe dù, bến cóc.
Tuy nhiên, nhiều người cho rằng kế hoạch kiểm tra năm nào cũng thực hiện nhưng xe dù ngày càng lộng hành hơn.
Kiểm tra xe dù dọc đường chỉ giải quyết được phần ngọn
Kiểm tra xe dù dọc đường chỉ giải quyết được phần ngọn

Kiểm tra xe ngay tại bến

Ông Lê Hồng Việt - Phó chánh thanh tra Sở GTVT TP Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị này vừa đưa ra kế hoạch chỉ đạo các Đội thanh tra giao thông tăng cường kiểm tra hoạt động vận tải dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán sắp tới. Theo đó, các Đội thanh tra chuyên ngành sẽ tăng cường hoạt động tại các bến xe khách liên tỉnh trên địa bàn TP nhằm xử lý nghiêm các hành vi không tuân thủ các điều kiện, tiêu chuẩn của phương tiện và người điều khiển phương tiện ngay tại bến xe.
"Hai năm trở lại đây có khoảng 100 doanh nghiệp vận tải hoạt động trong bến chuyển ra ngoài. Những xe này không chịu đóng phí bến bãi, thuế giá trị gia tăng khi bán vé, tính ra mỗi ngày Nhà nước mất cả trăm triệu đồng tiền thuế”.
Ông Nguyễn Ngọc Thừa
Giám đốc Bến xe Miền Đông

Các điểm bến cóc, xe dù được Thanh tra đặc biệt chú ý là quanh khu vực bến xe như dọc trên các tuyến QL13, QL1, khu du lịch Suối Tiên. Ngoài những Đội thanh tra giao thông phụ trách địa bàn, sẽ tăng cường thêm các tổ công tác để phối hợp xử lý. Chẳng hạn ở khu vực trung tâm sẽ phối hợp với Phòng CSGTĐB-ĐS kiểm tra khu vực lễ hội để xử lý xe ta xi, ô tô dừng đỗ sai quy định. Ở khu vực QL13, ngoài Đội thanh tra giao thông số 5, Đội thanh tra hành chính cũng được tăng cường để kiểm soát 24/24h trên suốt tuyến từ cầu Bình Triệu đến ngã tư Bình Phước.

Thượng tá Trần Thanh Trà - Trưởng phòng CSGTĐB-ĐS Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, trong dịp Tết Dương lịch và Nguyên đán sắp tới sẽ tăng cường tối đa quân số để đẩy mạnh tuần tra kiểm soát. Ngoài phối hợp với các đoàn kiểm tra chuyên ngành, Công an Thành phố đặc biệt chú trọng đến việc ngăn chặn tình trạng thanh niên điều khiển phương tiện lưu thông từng đoàn, có thể dẫn đến đua xe trái phép.
Bỏ sót xe dù trá hình

Mặc dù việc kiểm tra hoạt động vận tải để dẹp các bến cóc, xe dù năm nào cũng được các cơ quan chức năng Thành phố lên kế hoạch nhưng tình trạng xe dù trá hình ngày càng công khai. Lợi dụng nhu cầu đi lại dịp Tết tăng cao nên hoạt động của các xe dù, bến cóc đội lốt xe du lịch diễn ra nhộn nhịp hơn, từ các quận vùng ven như: Tân Bình, Tân Phú, Thủ Đức đến các quận nội thành như: Quận 1, 5, 6, 11.

Dọc đường Lê Trọng Tấn (Q Bình Tân) có gần chục điểm treo bảng bán vé xe Tết. Khi chúng tôi vào hỏi muốn mua một vé xe về Quảng Ngãi ngày 26 Tết, nhân viên ở đây hét giá 850.000đ (chưa bao ăn), tôi tính nhẩm giá này cao hơn trong bến gần 300.000đ. Ở khu vực Bàu Cát (Q Tân Bình) hoạt động của những xe khách này diễn ra công khai mấy năm nay nhưng không cơ quan nào dẹp triệt để.

Ngay trước cổng Bến xe Miền Đông trên đường Đinh Bộ Lĩnh, phường 26, quận Bình Thạnh có hai bến xe hoạt động công khai, hút hết các xe chạy tuyến Tây Nguyên của Bến xe Miền Đông nhưng không cơ quan nào dẹp được. Trong khi đó ở khu vực trung tâm Thành phố, các tuyến đường quanh những bệnh viện ở quận 5 như: Nguyễn Chí Thanh, Hồng Bàng, Ngô Quyền…là điểm nóng của các xe dù đi các tỉnh miền Tây. Điều đáng nói là trong những ngày thường, các nhà xe này thường dùng chiêu hạ giá vé để cạnh tranh với các doanh nghiệp trong bến, nhưng đến Tết lại tăng giá một cách vô tội vạ mà không bị... “sờ gáy”.

Theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản