banner tạm

Cập nhật lúc : 9:1 AM, 29/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Tp.HCM: Giao thông bị “vỡ” khi đóng 2 cầu huyết mạch

Mặc dù các ngành chức năng đã thông báo, tổ chức phân luồng, bố trí lực lượng điều tiết nhưng giao thông đã bị "vỡ" khi 2 cầu huyết mạch của thành phố đóng cửa.
Lên phương án phân luồng từ trước
Cầu Bông (quận Bình Thạnh nối quận 1), cầu Hậu Giang (quận 6) là 2 cây cầu huyết mạch trong nội đô thành phố, nằm trên những trục đường chính có đông phương tiện lưu thông. Vì vậy, khi đóng cửa 2 cây cầu trên, tình hình giao thông sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

Do đó, trước khi chính thức đóng cầu vào ngày 26/10, Sở GTVT Tp.HCM cùng các đơn vị liên quan đã tiến hành xây cầu tạm bên cạnh những cây cầu cũ; tổ chức phân luồng; lắp biển báo; treo băng rôn hướng dẫn; phân bổ lực lượng điều tiết; thông báo rộng rãi đến người dân qua các phương tiện truyền thông... để người dân kịp thời nắm bắt, chủ động lộ trình di chuyển và tránh xảy ra tình trạng ách tắc giao thông.
 Tp.HCM: Giao thông bị “vỡ” khi đóng 2 cầu huyết mạch  - ảnh 1
Để hạn chế ùn xe, nhiều biển báo, băng rôn hướng dẫn được treo trước khi đóng cầu
Trong lần đóng cầu lần này, dự báo các tuyến đường xung quanh khu vực cầu Bông sẽ chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Do đó, để đảm bảo giao thông qua khu vực này, Sở GTVT đã tổ chức nhiều tuyến đường xung quanh cầu Bông thành đường 1 chiều dành cho xe ô tô.

Đó là, đường Trần Quang Khải xe ôtô chỉ được lưu thông 1 chiều theo hướng từ đường Hai Bà Trưng đến Đinh Tiên Hoàng; đường Nguyễn Huy Tự xe ôtô chỉ được lưu thông 1 chiều theo hướng từ đường Đinh Tiên Hoàng đến đường Nguyễn Văn Giai; đường Mai Thị xe ôtô chỉ được lưu thông 1 chiều theo hướng từ đường Nguyễn Văn Giai đến đường Điện Biên Phủ; đường Vũ Huy Tấn (đoạn từ đường Đinh Tiên Hoàng đến cầu Hoàng Hoa Thám tổ chức lưu thông 1 chiều tất cả các loại xe theo hướng từ đường Đinh Tiên Hoàng đến cầu Hoàng Hoa Thám…

Về phần cầu tạm, tại khu vực cầu Bông chỉ cho phép xe 2 bánh lưu thông; cấm các phương tiện còn lại; tại khu vực cầu Hậu Giang chỉ đảm bảo cho xe 2 bánh và các loại xe con, xe tải nhẹ qua cầu; cấm xe tải có trọng lượng xe cộng hàng trên 3,5 tấn và xe khách trên 16 chỗ ngồi. Các loại xe bị cấm qua cầu tạm muốn qua khu vực này phải đi theo các lộ trình thay thế đã hướng dẫn từ trước.

Nhưng vẫn ùn tắc
Do thời điểm đóng cửa 2 cây cầu Bông và Hậu Giang vào cuối tuần, ít phương tiện lưu thông nên chưa đánh giá hết được thực trạng giao thông tại hai khu vực trên. Tuy nhiên, sang ngày đầu tuần, nhu cầu tham gia giao thông đông, nhiều người dân chưa kịp thời cập nhập phương án phân luồng nên ở một số thời điểm tình trạng ùn xe đã xảy ra. 

Sáng 28/10, tình hình giao thông có đông nhưng vẫn lưu thông được nhưng đến chiều thì các phương tiện xe máy tăng đột biến khiến 2 cầu tạm bị ùn tắc. "Chúng tôi đã tích cực phân luồng nhưng xe đổ về một đông lên”, anh Phạm Thanh Hải, nhân viên phân luồng tại khu vực cầu Bông cho biết.

Ghi nhận trong buổi chiều ngày 28/10, tình hình giao thông ở cầu tạm của cầu Bông rất phức tạp, dòng xe máy chen nhau đi từng chút một để qua cầu. Cả hai hướng từ Bình Thạnh sang quận 1 và ngược lại các phương tiện xe gắn máy dày đặc, xếp hàng dài và phải chen chúc nhau để di chuyển. “Lúc sáng tôi đi làm thì không sao nhưng khi chiều về thì bị kẹt xe, cũng mệt nhưng phải chấp nhận thôi chứ biết làm sao bây giờ. Nếu có thời gian, tôi sẽ nghiên cứu lại đường đi của mình để không phải chịu cảnh ùn xe như chiều nay”, chị Lê Thị Hồng, nhà ngụ quận Gò Vấp chia sẻ.
 Tp.HCM: Giao thông bị “vỡ” khi đóng 2 cầu huyết mạch  - ảnh 2
Ùn xe xảy ra tại khu vực cầu tạm của cầu Bông vào chiều 28/10
Trong khi đó, nhiều tuyến đường lân cận của cầu Bông: Trần Quang Khải, Điện Biên Phủ, Đinh Tiên Hoàng, Võ Thị Sáu… và cầu Hậu Giang như: Hậu Giang; Nguyễn Văn Luông… cũng rơi vào tình trạng xe đông hơn những ngày trước khi đóng cửa cầu làm người dân mất nhiều thời gian hơn khi lưu thông. Theo phản ánh của người dân và ghi nhận của PV VOV Giao thông thì cầu tạm quá nhỏ so với số đông phương tiện nên rất dễ xảy ra ùn xe, nhất là vào khung giờ cao điểm. Đặc biệt là 2 cầu tạm của cầu Hậu Giang, do cầu tạm này cho phép xe ô tô con, xe tải nhẹ lưu thông nên khi các phương tiện này đi qua thì lượng xe máy phải dồn ứ lại phía sau.

Để hạn chế tình trạng ách tắc giao thông tiếp tục xảy ra ở những khu vực trên, các ngành chức năng cần tiếp tục theo dõi để bố trí phân luồng lại hoặc điều chỉnh bằng tín hiệu đèn giao thông. Ngoài ra, người dân khi tham gia giao thông cần tuân theo sự hướng dẫn, phân luồng của lực lượng điều tiết cũng như chủ động sắp xếp những lộ trình di chuyển hợp lý để tránh vướng vào cảnh  ùn xe.
vovgt.radiovietnam.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản