banner tạm

Cập nhật lúc : 8:34 AM, 04/06/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

TP.HCM: Giật mình với con số 117 tài xế nghiện ma túy

Sở GTVT TP.HCM vừa báo cáo Bộ GTVT kết quả kiểm tra sức khỏe lái xe kinh doanh vận tải trên địa bàn.
TP.HCM: Giật mình với con số 117 tài xế nghiện ma túy 1
Khám sức khỏe lái xe. (Ảnh tư liệu)

Sau hơn 1 tháng thực hiện tổng kiểm tra sức khỏe lái xe kinh doanh vận tải trên địa bàn, ngày 2/6/2014, Sở GTVT TP.HCM đã chính thức gửi báo cáo tổng hợp kết quả kiểm tra tới Bộ GTVT.

Theo đó, tính đến hết tháng 5/2014 đã có 589 đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh vận tải trên địa bàn báo cáo kết quả khám sức khỏe cho lái xe với tổng số 35.358 người. Trong đó, kết luận của bác sĩ có 35.058 lái xe đủ sức khỏe và 300 tài xế không đủ sức khỏe. Đặc biệt, trong số 300 lái xe không đủ sức khỏe lái xe này, có tới 117 người dương tính với ma túy khi xét nghiệm heroin, nước tiểu.

Sở GTVT đã yêu cầu các đơn vị vận tải không tiếp tục sử dụng số lái xe không đủ sức khỏe trên, đồng thời kiến nghị Bộ GTVT phối hợp với Bộ Y tế đưa quy định phải kiểm tra ma túy vào bộ tiêu chuẩn khám sức khỏe đối với lái xe kinh doanh vận tải nhằm tạo thuận lợi cho việc quản lý, kiểm tra sức khỏe cho đội ngũ trên 50.000 lái xe trên địa bàn thành phố trong thời gian tới.

Theo kế hoạch, những ngày tiếp theo, Sở GTVT sẽ phối hợp với Sở Y tế, Công an thành phố tiến hành kiểm tra đột xuất tại các đơn vị vận tải để phát hiện, xử lý lái xe sử dụng chất ma túy...

TP.HCM: Giật mình với con số 117 tài xế nghiện ma túy 2
Rất nhiều vụ TNGT nghiêm trọng xảy ra do tài xế nghiện ma túy. (Ảnh minh họa)

Liên quan tới việc xử lý lái xe sử dụng chất ma túy, hồi cuối tháng 5/2014 Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã đề xuất Bộ GTVT nghiên cứu, cho phép các địa phương áp dụng hình thức xử lý tước quyền sử dụng 24 tháng đối với các lái xe bị phát hiện trong cơ thể có chất ma túy khi kiểm  tra sức khỏe tại các bệnh viện, phòng khám.

Đề xuất này được đưa ra vì thực tế việc kiểm tra sức khỏe lái xe tại các địa phương đều thực hiện tại các bệnh viện, phòng khám..., không phải là kiểm tra khi người lái xe đang lái xe trên đường, nên khi phát hiện trong cơ thể của người lái xe có chất ma túy thì chưa có chế tài quy định xử lý.

Trong khi đó, tại khoản 8, khoản 10, Điều 5 của Nghị định 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường bộ, đường sắt chỉ quy định các hình thức xử phạt đối với hành vi vi phạm của người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy với hình thức xử phạt bằng tiền, tước quyền xử dụng giấy phép lái xe 24 tháng.

Theo báo cáo của Vụ Vận tải (Bộ GTVT), đến hết tháng 5/2014, Vụ mới nhận được báo cáo của 29 địa phương về công tác khám sức khỏe cho lái xe. Tuy nhiên, mới có 16 tỉnh, thành phố đã có kết quả và khám được 10.914 lái xe trên tổng số 11.653 lái xe phải khám sức khỏe. Qua kiểm tra, có 206 trường hợp lái xe không đủ điều kiện sức khỏe. Trong đó có 99 trường hợp dương tính với chất ma túy, 107 trường hợp không đủ sức khỏe theo các nguyên nhân khác. Bên cạnh đó, 13 tỉnh khác đã lập kế hoạch và có chỉ đạo khám sức khỏe cho lái xe. Còn lại 34 tỉnh, thành chưa triển khai.
theo duongbo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản