banner tạm

Cập nhật lúc : 1:15 PM, 07/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Tp.HCM: Tăng cường xử lý xe biển nước ngoài, biển ngoại giao không đúng quy định

Phòng CSGT Tp.HCM sẽ kiểm tra xử lý xe mang BKS ngoại giao và biển nước ngoài sử dụng không đúng quy định (ảnh internet)

Phòng CSGT ĐB-ĐS kết hợp với Cục CSGT ĐB-ĐS thành lập tổ kiểm tra đặc biệt tiến hành tổng kiểm tra, xử lý xe ô tô biển ngoại giao, biển nước ngoài không đúng quy định...
Xử lý xe ô tô biển Ngoại giao, biển nước ngoài sử dụng không đúng quy định
Kế hoạch trên được đưa ra nhằm tăng cường công tác quản lý đảm bảo chặt chẽ đối với các xe mang biển số nước ngoài, biển số ngoại giao hoạt động trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng xe mang biển số ngoại giao, biển số nước ngoài không đúng quy định theo kế hoạch của Bộ Công an và Công an Thành phố.
Theo đó, Phòng CSGT ĐB-ĐS sẽ cùng với Cục CSGT ĐB-ĐS xây dựng phương án và thành lập tổ kiểm tra đặc biệt bao gồm CSGT của Cục CSGT ĐB-ĐS và Tổ 612 thuộc Phòng CSGT ĐB-ĐS tiến hành tổng kiểm tra, xử lý xe ô tô mang biển số ngoại giao, biển số nước ngoài sử dụng không đúng quy định trên địa bàn Tp.HCM
Các xe mang biển số ngoại giao, biển số nước ngoài sử dụng không đúng sẽ được kiểm tra trong đợt này như: Xe đã bán cho người Việt Nam nhưng không làm thủ tục thu hồi đăng ký, biển số và chuyển nhượng, nộp thuế theo quy định;  Xe hết hạn sử dụng giấy chứng nhận đăng ký; Xe quá hạn kiểm định.
Qua kiểm tra, đối với trường hợp người điều khiển xe là người đứng tên trong đăng ký xe (chủ xe) có đầy đủ giấy tờ của xe và người điều khiển xe theo quy định thì sẽ hướng dẫn và yêu cầu chủ xe đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục thu hồi đăng ký, biển số hoặc gia hạn giấy chứng nhận đăng ký xe, kiểm định xe theo quy định.
Còn trường hợp người điều khiển xe không phải là chủ xe nhưng có đủ giấy tờ của xe và người điều khiển theo quy định thì lập biên bản tạm giữ giấy tờ. Trong trường hợp giấy tờ không đầy đủ thì tiến hành tạm giữ xe và giấy tờ. Đồng thời, yêu cầu cả chủ xe và người điều khiển xe đến cơ quan Công an để giải quyết theo quy định. Nếu chủ xe không đến theo đúng thời hạn đã hẹn lên giải quyết thì chuyển toàn bộ hồ sơ và xe cho cơ quan điều tra xác minh làm rõ.
Bên cạnh đó công an Quận, Huyện, cảnh sát kinh tế, hình sự… và các lực lượng chức năng làm công tác TTKS như CSTT, CSCĐ,… cũng sẽ tiến hành các biện pháp nghiệp vụ điều tra trên địa bàn đảm trách để phối hợp lực lượng CSGT nắm bắt thông tin về các đối tượng đang quản lý, sử dụng xe mang biển số ngoại giao, biển số nước ngoài không đúng quy định. Đồng thời Phòng cũng gửi danh sách trên đến các Trung tâm đăng kiểm trên địa bàn Thành phố biết, không tiến hành kiểm định và thông báo ngay cho các đơn vị Cảnh sát giao thông thuộc Phòng CSGT ĐB-ĐS và Công an các Quận, Huyện để kịp thời xử lý theo đúng các quy định của Pháp luật.
Ngoài ra, kể từ ngày 19/12/2012 những xe ô tô, xe gắn máy của cá nhân thành viên cơ quan đại diện đã hết thời hạn trong giấy chứng nhận đăng ký nhưng vẫn lưu hành mà không làm thủ tục gia hạn hoặc tái xuất, chuyển nhượng, hủy đăng ký, trả biển số là vi phạm các quy định của pháp luật. Các trường hợp vi phạm, cơ quan chức năng sẽ tiến hành xử lý theo quy định mà không cần thông báo trước, đồng thời không giải quyết trường hợp tạm nhập khẩu hoặc mua miễn thuế xe cho người kế nhiệm của người chủ sở hữu xe.
Kiểm tra xe và xử lý vi phạm TTATGT đối với người điều khiển xe ô tô, mô tô có biển số xanh
Cũng trong đợt này, lực lượng CSGT Thành phố cũng sẽ thực hiện tổng kiểm tra xe và xử lý vi phạm TTATGT đối với người điều khiển xe ô tô, mô tô có biển số xanh. Thông báo cho đơn vị chức năng danh mục các xe biển số xanh đã thanh lý cho tổ chức, cá nhân mà chưa thực hiện việc chuyển quyền sở hữu theo quy định để trong quá trình TTKS phát hiện và xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
Tp.HCM: Tăng cường xử lý xe biển nước ngoài, biển ngoại giao không đúng quy định - ảnh 1
Lực lượng CSGT cũng sẽ kiểm tra xe và xử lý vi phạm TTATGT đối với người điều khiển xe ô tô, mô tô có biển số xanh(ảnh internet)
Bên cạnh đó, Phòng CSGT cũng hướng dẫn  hồ sơ, thủ tục thu hồi đăng ký - biển số, chuyển nhượng, nộp thuế đối với xe mang biển số ngoại giao, biển số nước ngoài đang sử dụng không đúng quy định như sau:
- Cá nhân, tổ chức đang quản lý, sử dụng xe mang mang biển số nước ngoài, biển số ngoại giao không đúng quy định phải đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục thu hồi đăng ký, biển số xe hoặc gia hạn giấy chứng nhận đăng ký xe và kiểm định xe theo quy định. Hồ sơ bao gồm:
+ Giấy khai thu hồi đăng ký xe, biển số xe do người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe ký. Trường hợp người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe hết nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam đã về nước thì giấy khai thu hồi đăng ký xe, biển số xe phải do cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế nơi họ công tác ký xác nhận.
+ Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe.
Sau khi tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra đúng quy định, cơ quan đăng ký xe thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe và cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe, biển số xe cho người đang quản lý, sử dụng xe để đến cơ quan hải quan làm thủ tục cấp giấy phép chuyển nhượng, thu thuế theo quy định.
- Sau khi được cơ quan hải quan cấp giấy phép chuyển nhượng, thu thuế theo quy định, cá nhân, tổ chức đang quản lý, sử dụng xe đến cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục sang tên, di chuyển xe. Hồ sơ bao gồm:
+ Hai giấy khai sang tên, di chuyển;
+ Giấy bán xe có xác nhận của cơ quan đại diện ngoại giao nơi người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe công tác;
+Giấy phép chuyển nhượng, Tờ khai hàng hóa nhập khẩu phi mậu dịch và chứng từ thu thuế theo quy định của Bộ Tài chính.
Cơ quan đăng ký xe kiểm tra hồ sơ, nếu đủ và đúng quy định trên thì giải quyết sang tên, di chuyển và đăng ký xe.
Biểu mẫu giấy khai thu hồi đăng ký, biển số xe; giấy khai sang tên, di chuyển được đăng tải trên website: csgt.vn. Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn vướng mắc đề nghị liên hệ với Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (địa chỉ: 112 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q. Hoàn Kiếm, Tp. Hà Nội. Điện thoại: 069.41444) để được hướng dẫn giải quyết.

theo vovgiaothong.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản