banner tạm

Cập nhật lúc : 8:57 AM, 19/01/2015

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Tưởng hiểu luật, “cãi chày, cãi cối”

Không ít các trường hợp người vi phạm giao thông tỏ ra am hiểu pháp luật và quay ra “cãi chày, cãi cối” với CSGT. Tuy nhiên, với bản lĩnh nghề nghiệp, nắm chắc các quy định, lực lượng CSGT luôn tuyên truyền, giải thích, đưa ra những chứng cứ buộc người vi phạm ”tâm phục, khẩu phục”, vui vẻ ký vào biên bản vi phạm.
Tưởng hiểu luật, “cãi chày, cãi cối” - ảnh 1
Đại úy Nguyễn Công Hà (phải) 

Đại úy Nguyễn Công Hà, Tổ phó Tổ xử lý (Đội CSGT số 2, Phòng CSGT Công an Hà Nội) kể, trong quá trình xử lý vi phạm, anh đã gặp rất nhiều trường hợp như vậy. “Thậm chí, nhiều khi mình chưa kịp chào theo điều lệnh, họ đã “bắt lỗi” ngay: “Xin lỗi, đồng chí chưa chào tôi!” rồi sau đó nhất định không chịu ký biên bản vì cho rằng CSGT không chào nên không ký!”, Đại úy Hà kể.

Một trong những trường hợp Đại úy Hà hay gặp và xử lý là người điều khiển phương tiện tại các ngã tư có vạch sơn phân làn rẽ trái. “Gần đây nhất, tại ngã tư Liễu Giai - Đào Tấn có một trường hợp ô tô đi nhầm vào làn dành cho phương tiện rẽ trái, nghĩa là đi vào làn đường đó nhưng sau lại đi thẳng. Khi bị CSGT tuýt còi kiểm tra thì tài xế lại lý luận “tôi không sai, đèn xanh bật thì tôi đi thẳng là đúng”. Với những trường hợp này, CSGT đều giải thích: Đối với người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông tới ngã ba, ngã tư phải chấp hành chỉ dẫn của CSGT, sau đó mới đến chấp hành đèn tín hiệu, biển báo và vạch kẻ đường. Khi được CSGT giải thích theo luật một cách thấu tình đạt lý, người vi phạm đã “tâm phục, khẩu phục” ký vào biên bản vi phạm”, Đại úy Hà kể.

Theo Đại úy Hà, cũng với lỗi vi phạm này, không chỉ ô tô mà người điều khiển mô tô, xe gắn máy mắc rất nhiều. Cụ thể, tại khu vực nút giao Trần Phú - Điện Biên Phủ, các trường hợp vi phạm đi không đúng làn đường quy định, khi CSGT dừng xe kiểm tra thì họ đưa ra đủ các “lý luận” để trốn tránh ký biên bản.

“Thậm chí, có người còn viện dẫn hết điều luật này, thông tư kia, hỏi CSGT xử phạt theo điểm nào, khoản nào... Đại khái nhiều người tỏ ra rất am hiểu các quy định của pháp luật, nhưng thực tế không phải như vậy. Nhiều người hiểu sai, cũng có những người biết mình sai song vẫn cố tình “cãi chày, cãi cối”, mục đích là khiến CSGT “nản” và bỏ qua lỗi vi phạm”, Đại úy Hà cho biết. Vì thế, bản thân anh và các cán bộ, chiến sỹ trong Đội luôn luôn trau dồi nghiệp vụ, cập nhật kiến thức cũng như các quy định pháp luật để một khi đã lập biên bản xử phạt là người vi phạm buộc phải chấp hành. Không những vậy, việc giải thích cho người vi phạm hiểu lỗi của mình cũng là cách tuyên truyền rất tốt.

theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản