banner tạm

Cập nhật lúc : 9:12 PM, 22/03/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Va chạm giao thông, hung hăng giết người

Đang đi đúng làn đường, bị xe của anh Kiên đi ngược chiều, lấn đường khiến mình bị ngã, Trung và Biên liền xúm vào đánh anh Kiên…
Khoảng 20g ngày 11-5-2012, anh Phạm Trung Kiên, SN 1977, và anh Nguyễn Văn Minh, SN 1976, đi uống bia về theo hướng từ xã Nam Hồng đến ngã tư thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội. Anh Kiên đi ngược chiều, lấn làn đường và va chạm với xe máy do Hoàng Ngọc Biên, SN 1983, trú ở xóm Thượng, xã Uy Nỗ, chở Nguyễn Đức Trung, SN 1983, ở thôn Sơn Du, xã Nguyên Khê, huyện Đông Anh, đang đi đúng làn đường, khiến hai xe đổ ra đường.

Trung và Biên tức giận lao vào đánh anh Kiên. Anh Minh liền chạy đến can ngăn, nhưng Trung và Biên đẩy ra, tiếp tục đánh anh Kiên. Sau đó, anh Kiên bỏ chạy được vì nhiều người đến can ngăn.

Anh Kiên chạy ra hướng đường QL 3, rồi chạy về hướng Cty Diệp Linh, thị trấn Đông Anh thì Trung đuổi theo. Đúng lúc này, thấy người quen là Lê Đức Kỳ, SN 1990, trú tại xã Tiên Dương, huyện Đông Anh, Hà Nội, đi xe máy, Trung liền bảo Kỳ chở đuổi theo anh Kiên. Chạy được khoảng 500m, anh Kiên chạy rẽ sang đường thì Trung bảo: “Đứng lại tao bảo đã”, nhưng anh Kiên vẫn chạy sang chỗ rửa xe bên kia đường và hô: “Cướp, cướp”. Trung liền nhảy khỏi xe của Kỳ, đuổi theo anh Kiên, còn Kỳ cũng dừng xe đuổi theo.

Va chạm giao thông, hung hăng giết người - ảnh 1
Các bị cáo nghe tòa tuyên án. Ảnh: Hải Lý

Túm được nạn nhân, Trung đánh khiến anh Kiên ngã gục xuống thảm cỏ, nhưng vẫn không buông tha, mà tiếp tục vớ viên gạch định đập anh Kiên nhưng được anh Lan ở gần đó can ngăn. Bực tức, Trung quay lại định đánh anh Lan thì Kỳ bảo anh Lan là người quen, rồi kéo Trung ra xe. Thấy nhiều người xúm lại đỡ anh Kiên dậy, Trung vẫn hậm hực, chạy lại đá một phát vào mạng sườn anh Kiên rồi mới lên xe đi cùng Kỳ. Cả hai trở lại chỗ hai xe máy va chạm, đón Biên cùng đi uống rượu đến khuya mới về.

Trước trận đòn dã man, anh Kiên kiệt sức, chỉ kịp gọi về cho vợ bảo: “Anh va chạm giao thông nhẹ thôi nhưng bị người ta đánh sắp chết rồi”. Có mặt ngay sau đó, chị Hiền hốt hoảng thấy chồng mình người đầy máu me, đang thở dốc. Vội vàng đưa chồng đi cấp cứu, nhưng chỉ vài tiếng sau, anh Kiên không qua khỏi. Kết luận giám định pháp y tử thi nạn nhân cho thấy, nguyên nhân dẫn đến cái chết của anh Kiên là do chấn thương sọ não bởi tác động của ngoại lực.

Về phần Biên và Trung, đến tối ngày 12-5-2012, biết tin người bị đánh đã tử vong, cả hai đã lần lượt ra đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội. Xác định Lê Đức Kỳ là người giúp sức cho Nguyễn Đức Trung trong quá trình gây án nên ngày 13-5-2012, CQĐT đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối tượng này. Nguyễn Đức Trung, Hoàng Ngọc Biên và Lê Đức Kỳ cùng bị VKSND TP Hà Nội truy tố về tội “Giết người” theo khoản 1, Điều 93 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên xử ngày 21-3-2014, tại TAND TP Hà Nội, một số nhân chứng vắng mặt. Tuy nhiên, xét các nhân chứng đều đã có lời khai, HĐXX vẫn tiếp tục xét xử.

Biên khai, sau khi va chạm với anh Kiên bị ngã xuống đường, do Biên không đội mũ bảo hiểm nên rất đau đầu và buồn nôn. Tức quá, nên ngồi dậy được, Biên đã xông đến đánh Kiên 2 cái, còn sau đó vì quá đau nên không cùng Trung đuổi đánh Kiên, càng không có ý định giết người. Còn Trung trình bày, do anh Kiên có lỗi, khiến Biên bị ngã đau nên tức giận đánh anh Kiên, đã thế anh Kiên còn bỏ chạy, “phủi” trách nhiệm và hô “cướp, cướp” nên “không tha”. Trung cũng cho rằng, mình không hề mong muốn tước đoạt tính mạng của anh Kiên, nên khi biết anh Kiên tử vong, bị cáo đã ra đầu thú, ăn năn về hành vi của mình.

Cho rằng mình bị oan, Lê Đức Kỳ trình bày khi thấy Trung nhờ chở đuổi theo anh Kiên, thì chở giúp chứ không hề nghĩ đến việc giúp Trung lại là hành vi đồng phạm của tội Giết người. Vị LS bào chữa cho Kỳ cũng cho rằng, hành vi của Kỳ chỉ là Che giấu tội phạm, vì biết Trung đánh anh Kiên đến tử vong mà không trình báo, chứ không phải hành vi Giết người. Tuy nhiên, HĐXX nhận định, Kỳ đã biết Trung đánh anh Kiên, nhưng vẫn chở Trung đuổi theo, chính điều này đã tạo điều kiện để Trung thực hiện quyết liệt hành vi phạm tội, nên bị xác định đồng phạm với Trung là thỏa đáng.

Được chị Hiền xin giảm nhẹ hình phạt và xét nạn nhân cũng có lỗi, nhưng Trung là kẻ có vai trò chính gây nên cái chết cho anh Kiên, nên HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Đức Trung, SN 1982, trú tại xã Nguyên Khê, huyện Đông Anh, TP Hà Nội, mức án 20 năm tù. Hai bị cáo còn lại cùng được hưởng mức án dưới khung hình phạt: Hoàng Ngọc Biên, SN 1983, trú tại xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh, TP Hà Nội bị phạt 8 năm tù, và Lê Đức Kỳ, SN 1990, trú tại xã Tiên Dương, huyện Đông Anh, TP Hà Nội, bị phạt 10 năm tù, cùng về tội Giết người.

Đại diện cho gia đình bị hại, chị Hiền đề nghị các bị cáo cấp dưỡng nuôi hai con, cháu lớn SN 2000, cháu bé SN 2008 số tiền 5 triệu đồng/tháng cho đến khi 18 tuổi. Đến nay, gia đình Trung đã bồi thường thay Trung 150 triệu đồng, gia đình Biên và Kỳ bồi thường thay cho mỗi bị cáo 25 triệu đồng. Tuy nhiên, được HĐXX hỏi, mẹ Trung giãi bày, số tiền này bà không có mà phải đi vay nợ lãi và bà yêu cầu Trung sau này phải trả cho bà. 
Theo phapluatxahoi.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản