banner tạm

Cập nhật lúc : 10:40 PM, 13/02/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Vẫn báo động trẻ em không đội mũ bảo hiểm!?

Lực lượng CSGT – CA TP.Hà Nội vẫn mở chuyên đề xử lý phụ huynh chở con em đến trường không đội mũ bảo hiểm. Tuy nhiên, dường như dịp sau tết, những vi phạm kiểu này lại có dịp gia tăng.
Vẫn báo động trẻ em không đội mũ bảo hiểm!? - ảnh 1 Mục tiêu đội MBH đạt 80 % là khó thành hiện thực

Chiến dịch “Trẻ em cũng phải đội mũ bảo hiểm” do Ủy ban ATGT quốc gia, Bộ GDĐT phối hợp với Quỹ Phòng chống thương vong Châu Á phát động từ năm 2011 nhằm cải thiện tỉ lệ sử dụng mũ bảo hiểm (MBH) cho trẻ em, xóa bỏ những quan niệm sai lầm của phụ huynh về việc đội MBH cho trẻ em có thể ảnh hưởng đến đốt sống cổ. Thực tế cho thấy, đội MBH cho trẻ đã góp phần giảm số lượng thương vong do TNGT gây ra.

Sau giai đoạn 2, tỉ lệ trẻ em đội MBH ở Hà Nội đã tăng từ 9,1 đến 52,7%. Tuy nhiên, đến giai đoạn 3, dù chưa chính thức công bố số liệu thống kê tỉ lệ trẻ em đội MBH, nhưng mục tiêu tăng tỉ lệ trẻ em đội MBH khi tham gia giao thông lên 80% đã không như kỳ vọng. Thậm chí, tại Hà Nội, con số này có thể thấp hơn số liệu đạt được trong giai đoạn 2.

Ông Lưu Văn Bình – Phó Chánh văn phòng Ban ATGT TP.Hà Nội - cho biết, công tác phối hợp giữa nhà trường, phụ huynh, chính quyền địa phương trong việc tuyên truyền nâng cao nhận thức, tự giác chấp hành Luật Giao thông và xử lý vi phạm chưa đồng bộ và quyết liệt là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ em không đội MBH chưa cao.

Trong quá trình kiểm soát, xử lý, một số trường hợp xử phạt có thể dẫn đến việc học sinh bị muộn giờ học, phụ huynh bị muộn giờ làm việc, các tổ công tác đã phải chủ động cử cán bộ sử dụng xe mô tô CSGT đưa hàng chục lượt các cháu đến trường để kịp giờ học trong khi phụ huynh chờ xử lý vi phạm.

Bà Hoàng Na Hương - Phó GĐ điều hành Quỹ phòng chống Thương vong Châu Á - cho rằng, tuyên truyền không đi cùng với cưỡng chế, chắc chắn không thành công.Cũng như vậy, đại diện Phòng GDĐT quận Hoàn Kiếm khẳng định, nếu hỏi bất kỳ ai về lợi ích của việc đội MBH, không ai bảo không cần thiết, nhưng vi phạm vẫn đầy rẫy.

Hàng trăm nghìn lý do được viện dẫn nào là nhà gần trường quá, nào là quên, mất mũ... “Tại các trường tiểu học trong địa bàn quận Hoàn Kiếm, tỉ lệ trẻ đạt MBH đến trường chỉ cần đạt 30% đã là tốt lắm rồi, 50% là mong ước và 100% thì quả là không tưởng trong thời điểm này” – đại diện quận Hoàn Kiếm chia sẻ.

Cũng theo đại diện này, muốn nâng tỉ lệ trẻ đội MBH đến trường, cùng với tăng cường xử phạt, cứ "đánh" vào thi đua của giáo viên, của trường và của Phòng GDĐT các quận, kết quả chắc chắn khả quan hơn. Ngoài ra, cũng cần thay đổi mẫu mã, kiểu dáng MBH sao cho đẹp hơn, hấp dẫn hơn với học sinh.

]]>
Theo laodong.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản