banner tạm

Cập nhật lúc : 8:34 PM, 19/03/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Văn hóa…rải đinh của người Việt

Thói quen không tốt về giao thông này đã hình thành từ lâu.
Những chiếc đinh được chủ cạy ra khỏi vỏ (lốp) xe. Ảnh Lao động
Những chiếc đinh được chủ cạy ra khỏi vỏ (lốp) xe. Ảnh Lao động

Anh Huỳnh Công Thành (ngụ Biên Hòa), cho biết, khoảng 20 giờ ngày 10/3, anh chạy xe gắn máy từ huyện Xuyên Mộc (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) về TP.Biên Hòa theo quốc lộ 51. Khi điều khiển xe tới địa phận xã Long An (huyện Long Thành) thì bất ngờ cán phải đinh, lốp xe bị xẹp không thể đi tiếp.

Trước đó không lâu, anh Bùi Trường Trí (Biên Hòa) cũng phản ánh xe bị cán đinh trên đoạn quốc lộ 51 này. Dắt bộ đến tiệm sửa xe ven đường, cách ngã tư dẫn vào huyện Nhơn Trạch khoảng 300m. Trong lúc vá vỏ xe, bằng một thủ thuật rất “điêu luyện”, người thợ đã dùng con dao nhỏ rạch một đường dài 15cm trên vỏ xe.

“Họ bảo tôi thay vỏ và ruột với số tiền 480 ngàn đồng. Mặc dù phát hiện ra điều không bình thường này, nhưng trong tình thế “cô thân độc mã” giữa đêm tối, tôi không thể tranh cãi với những người bất lương kia, đành phải móc túi trả cho xong”, anh Trí chia sẻ.

Tình trạng rải đinh ra đường quốc lộ gây xịt, nổ lốp tràn lan trên nhiều khu vực. Sau khi có người dính đinh xịt lốp, những kẻ này xuất hiện ngay lập tức trong vai thợ sữa chửa. Thay ruột, lốp không đảm bảo chất lượng nhưng lấy giá "cắt cổ".

Mới đây, công an xã Long An (huyện Long Thành, Đồng Nai) qua phản ánh của người dân đã tới tiệm sửa xe N.H (trên quốc lộ 51). Tại đây, công an bắt tại trận một vụ thay vỏ, ruột xe không đảm bảo chất lượng cho nạn nhân bị dính đinh tặc nhưng lấy giá "cắt cổ".

Cuối tháng 1/2014, một vụ rải đinh trên cầu Rạch Chiếc (giáp ranh Q.2 – Q.9, TP.HCM) khiến dòng xe gắn máy qua đây phải di chuyển hết sức chậm chạp để tránh đinh và đã gây ùn ứ giao thông trên cầu. Nhiều xe bị trúng đinh thủng ruột (săm xe), chủ nhân phải dùng chìa khóa xe máy ngồi cạy đinh tại chỗ, tránh bị thủng nhiều chỗ.

Một số người dân ở địa phương đã phải dùng chổi quét dọn đinh trên đường, đoạn qua cầu Rạch Chiếc. Ảnh Lao động
Một số người dân ở địa phương đã phải dùng chổi quét dọn đinh trên đường, đoạn qua cầu Rạch Chiếc. Ảnh Lao động

Táo tợn hơn, “đinh tặc” đã đã xuất hiện ở cả các tỉnh phía Bắc, miền Tây Nam bộ và ở Đà Nẵng, thành phố được coi là an toàn và có chất lượng sống tốt nhất nước. Điều đó chứng tỏ tội phạm này chưa bị trấn áp đúng mức.

Không chỉ xe 2 bánh, mà cả xe 4 bánh và xe khách cũng dính chưởng với nạn rải đinh trên quốc lộ. Thậm chí ngay cả xe Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cũng bị chặn đường, rải đinh trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Để phản đối việc chủ thi công trả tiền công làm đường, tiền giải phóng mặt bằng quá thấp. Tất cả các phương tiện đều bị chặn đường trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Ảnh VTC
Để phản đối việc chủ thi công trả tiền công làm đường, tiền giải phóng mặt bằng quá thấp...tất cả các 
phương tiện đều bị người dân chặn lại trên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Ảnh VTC

Điều đáng nói là mỗi chuyến xe, đặc biệt là xe khách đều mang trên mình trọng trách chuyển tải những sinh mạng con người với rất nhiều, rất nhiều những mối dây liên hệ với gia đình và xã hội. Vì thế, bất cứ sự mất an toàn nào trên cung đường cũng có thể gây hậu quả khó lường. Cha mẹ, chồng vợ, con cái có thể chia lìa chỉ vì một cây đinh.

Có thể kiếm được vài trăm ngàn từ việc vá vỏ xe nhưng nếu bị phát giác, bản thân “đinh tặc” có thể bị phạt hành chính, bị xã hội lên án, mất uy tín với người thân, hàng xóm, thậm chí tù tội...Còn nạn nhân cán phải đinh không chỉ mất tiền sửa xe mà còn có thể thương tích trên cơ thể, thậm chí mất khả năng lao động, trở thành người tàn phế, tử nạn,…Nếu chẳng may, nạn nhân là trụ cột gia đình thì gia đình mất đi người lao động cũng là mất đi nguồn thu nhập của gia đình, đẩy người thân còn lại trở thành gánh nặng cho xã hội.

Đơn cử, ngày 21/2/2011, một thanh niên đổ dốc cầu vượt Sóng Thần (quốc lộ 1, giữa TP.HCM và Bình Dương) cũng bất ngờ xẹp lốp xe và ngã ra đường bị xe tải phía sau cán chết. Công an tỉnh Bình Dương đã thụ lý vụ việc này. Theo các nhân chứng, nạn nhân đã cán phải đinh. Đó là cái chết tức tưởi.

Hiện trường vụ tai nạn do xe cán đinh, nạn nhân té xe bọ xe tải phía sau trờ tới cán chết thảm
Hiện trường vụ tai nạn do xe cán đinh, nạn nhân té xe bị xe tải phía sau trờ tới cán chết thảm. Ảnh NLĐ

Mặc dù, cơ quan công an và người dân đã vào cuộc chống “đinh tặc” khá quyết liệt, nhiều “đinh tặc” bị bắt quả tang, một số nơi nạn rải đinh đã giảm, thế nhưng, tội phạm vẫn không dễ dàng bỏ cuộc.

Có thể nói, rải đinh trên đường là một âm mưu giết người, giết người có tổ chức, có kế hoạch hẳn hoi chứ không đơn giản chỉ là việc kiếm tiền bất chính.

Theo baodatviet.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản