banner tạm

Cập nhật lúc : 1:56 PM, 22/04/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Vì festival, bỏ trạm cân

Phòng CSGT đường bộ, đường sắt tỉnh TT.Huế viện cớ lo cho công tác bảo đảm trật tự festival không phối hợp với TTGT. TTGT viện cớ lực lượng mỏng không thể triển khai cân tải trọng ban đêm. Do đó, hàng đoàn xe tải qua tỉnh TT.Huế cứ ngày núp, đêm đi thoải mái vô tư.

Xe tải thoải mái chạy đêm

19h30, ngày 15/4, có mặt dọc tuyến QL1A qua tỉnh TT.Huế, chúng tôi hoàn toàn bất ngờ bởi lưu lượng xe tải lưu thông quá nhiều. Chỉ trong vòng 30 phút chúng tôi nhẩm đếm, có tới trên 100 xe tải chạy qua khu vực thị xã Hương Trà, tỉnh TT.Huế. Tò mò về tình trạng xe tải chạy nhiều bất thường, chúng tôi hỏi tài xế xe tải BKS 72L- 34....thì được biết, địa bàn TT.Huế ban đêm không có trạm cân, nên các tải xế xe tải tranh thủ cho xe chạy ban đêm. Thực tế sau hơn 1 giờ chúng tôi lưu thông từ thị xã Hương Thủy theo đường tránh đến thị trấn Phò Trạch, H. Phong Điền cũng chẳng gặp bất kể lực lượng chức năng nào làm nhiệm vụ TTKS trên QL1A cả.

Xe tải thoải mái chạy vào ban đêm
Xe tải thoải mái chạy vào ban đêm

Thế nhưng, lượng xe tải qua TT.Huế buổi tối không nhiều bằng lúc gần sáng. Từ 3h30 đến 6h, ngày 16/4 chúng tôi tiếp tục đi dọc QL1A từ thị xã Hương Thủy theo đường tránh đến giáp địa bàn Quảng Trị, xe tải chạy nhiều không thể đếm nổi. Cũng như lần trước, chúng tôi không gặp lực lượng chức năng đâu cả. Đến khi quay lại, vào khoảng 5h15 chúng tôi mới thấy lực lượng CSGT điều khiển xe ô tô BKS 75A- 001.49 đang tuần lưu từ cầu Tuần (đường tránh QL1A) đi theo hướng bắc. Thế nhưng cũng một điều lạ là xe ô tô CSGT này cứ từ từ di chuyển, mặc cho các phương tiện ô tô tải lưu thông mà không thực hiện bất cứ tín hiệu dừng xe để kiểm tra giấy tờ gì cả (?!).

Vào buổi chiều, ngày 16/4, chúng tôi thử quan sát tuyến QL1A xe có nhiều xe tải như ban đêm không, thực tế hoàn toàn ngược lại. Trạm cân tải trọng của tổ liên ngành được đặt ngay sân trạm Đăng kiểm đầu phía bắc đường tránh khiến các xe tải tìm chỗ núp, chứ không lưu thông. Cả ngày, trạm cân lưu động này chỉ cân được 6 xe tải, và chỉ có 1 xe tải vượt quá tải trong cho phép. Thấy có phóng viên ghi hình tài xế xe tải còn "hiên ngang", điều khiển xe tải BKS 60S - 2986 vào cân tải trọng và nói thật to "Tôi đã nói rồi, giờ không ai dám chở quá tải đâu, mà các ông cứ cân cho phiền phức", chủ xe này bức xúc nói thêm, xe chở quá tải trọng núp ngoài đường sao các anh không đưa vào cân?. Hầu hết các cây xăng Triệu An, Quân đội dọc QL1A qua đường tránh TT.Huế đều có hàng đoàn xe tải đậu đó, ít nhất mỗi nơi phải có từ 6 xe tải "núp" đó từ sáng chờ đến tối mới “khởi động” lên đường.

TTGT và CSGT chưa "mặn mà" phối hợp

Quan sát trạm cân, chúng tôi chỉ thấy mỗi lực lượng TTGT làm nhiệm vụ cân tải trọng, còn chẳng thấy lực lượng CSGT đâu cả. Ông Lê Anh Sơn, Đội trưởng TTGT, Sở GTVT tỉnh TT.Huế, cho biết: Từ ngày 13/4, viện lý do bảo đảm công tác trật tự giao thông cho lễ hội festival nên CSGT không điều cán bộ, chiến sĩ phối hợp với TTGT thực hiện cân tải trong xe tải. "Chúng tui chỉ cần một người của CSGT cũng được, chứ chỉ mình TTGT thôi thì chúng tui mần răng mà thực hiện nhiệm vụ hiệu quả cao được chừ"- ông Sơn bức xúc, nói.

Đơn độc một mình lực lượng TTGT làm công tác cân tải trọng xe tải
Đơn độc một mình lực lượng TTGT làm công tác cân tải trọng xe tải

Trái ngược với thái độ của ông Sơn, ông Lê Thế Bính, Chánh TTGT lại trả lời chúng tôi với thái độ buông xuôi: "Họ không phối hợp thì mình TTGT làm cũng được chứ răng chừ". Ông Bính cũng thừa nhận với phóng viên Báo Giao thông là lâu nay TTGT không triển khai kiểm tra tải trọng xe tải vào ban đêm với lý do: "Chúng tôi (TTGT) chỉ có 24 người, quá ít mà lại còn làm nhiệm nhiệm vụ, nào là giám sát công tác đào tạo sát hạch, công tác kiểm tra xe giường nằm, bến cóc, đăng kiểm, kết cấu hạ tầng… thì mần răng có người để bảo đảm kiểm tra 24/24 giờ. Nếu bảo đảm tốt nghiệm vụ, chúng tôi cần ít nhất 70 người".

Không phải chỉ do festival mà lực lượng CSGT không "mặn mà" phối hợp với TTGT để kiểm soát tải trọng xe tải, mà ngay từ khi bắt đầu triển khai trạm cân vào cuối năm 2013 đã có dấu hiệu "không nhiệt tình hợp tác".

Điển hình là vụ "lái xe phá trạm cân" vào ngày 03/1/2014, tại km 844+150, QL1A, trên địa bàn T.X Hương Thủy (TT.Huế). Tại đây, tổ liên ngành đã tiến hành kiểm tra tải trọng xe đối với xe ô tô đầu kéo sơ mooc BKS 63K- 2227. Khi cán bộ TTGT đang đứng trước xe, chính giữa đường dẫn vào trạm cân, để hướng dẫn xe vào cân tải trọng, chưa phát tín hiệu cho xe vào trạm cân, lái xe đã điều khiển xe lao nhanh tới khiến 1 cán bộ TTGT phải nhảy ra ngoài tránh cú tông trực tiếp.

Chưa dừng lại tại đó, lái xe tiếp tục lao nhanh phanh gấp, làm cho cuốn cả băng đường dẫn vào bánh xe ô tô, làm hỏng cân. Tuy nhiên, khi đó lực lượng CSGT chỉ lập biên bản xử lý hành chính đối với lái xe này rồi cho xe tiếp tục lưu thông. Những người chứng kiến vô cùng bức xúc, nói: Đáng ra tình huống nhạy cảm, có dấu hiệu vi phạm hình sự, thì CSGT nên lập biên bản giữ nguyên hiện trường báo cáo Công an tỉnh cử Cảnh sát điều tra đến để xác minh làm rõ mới đúng.

Ban ngày xe tải núp tại các cây xăng
Ban ngày xe tải núp tại các cây xăng

Trước tình trạng còn nhiều bất cập trong công tác phối hợp giữa lực lượng TTGT và CSGT thực hiện cân tải trọng xe tải, ngày 14/4/2014, Tổng cục ĐBVN đã có công văn hỏa tốc số 1550/TCĐBVN-ATGT, gửi UBND tỉnh TT.Huế và Sở GTVT tỉnh TT.Huế nêu rõ: Qua kiểm tra cho thấy, tỉnh TT.Huế chưa triển khai kiểm tra tải trọng xe liên tục các ngày trong tuần, không triển khai 24/24h trong ngày, không triển khai trên quốc lộ trọng điểm QL1A; Tình trạng này sẽ tạo kẽ hở để chủ xe, lái xe tiếp tục chở hàng quá tải.... Qua đó, đề nghị UBND tỉnh TT.Huế sớm chỉ đạo Sở GTVT và Công an triển khai kiểm tra tải trọng xe 24/24 giờ trong ngày...

Theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản