banner tạm

Cập nhật lúc : 5:17 PM, 31/07/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

"Vỡ trận" cấp, đổi GPLX ô tô mới

Dù thời hạn đổi giấy phép lái xe (GPLX) thẻ nhựa đến cuối năm phải hoàn thành nhưng đến nay, số lượng hồ sơ xin cấp GPLX ô tô mới tại TP HCM vẫn còn tồn đọng khá lớn.
Người dân làm thủ tục cấp đổi GPLX mới tại số 256 Dương Đình Hội, quận 9, TP Hồ Chí Minh
Người dân làm thủ tục cấp đổi GPLX mới tại số 256 Dương Đình Hội, quận 9,
TP Hồ Chí Minh
Thêm điểm cấp đổi vẫn quá tải

9h sáng ngày 30/7 tại Trung tâm sát hạch lái xe và Cấp GPLX số 256, Dương Đình Hội, P Tăng Nhơn Phú B, Q 9 (tại trường Cao đẳng GTVT TP HCM) đã có hàng chục người đến làm thủ tục cấp đổi GPLX mới. Anh Nguyễn Văn Thắng (Quận 9) cho biết: “Từ 8h sáng, tôi đã có mặt để đổi GPLX mới vì GPLX cũ đã bị bong, rách. Tuy nhiên, do có nhiều người cùng làm thủ tục cấp, đổi nên phải chờ đợi khá lâu”.
 
"Khi đến làm thủ tục người dân nên làm việc trực tiếp với cán bộ tại điểm đổi GPLX, không nghe theo lời của “cò” bên ngoài, tránh trường hợp bị lừa đảo tiền mất, tật mang”.
Ông Võ Trọng Nhân- Trưởng Phòng
Quản lý sát hạch và Cấp GPLX

Tại Trung tâm sát hạch lái xe và Cấp GPLX số 252 đường Lý Chính Thắng (quận 3), trước kia có hàng trăm người dân đến làm thủ tục cấp đổi GPLX gây quá tải. Gần đây, Sở GTVT TP HCM đã mở thêm nhiều điểm cấp đổi GPLX mới. Địa điểm này chỉ nhận đăng ký cấp đổi GPLX mới dành cho người nước ngoài. Vì thế, tình trạng chen lấn, xếp hàng chờ đến lượt làm thủ tục đã bớt đi nhiều.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Võ Trọng Nhân, Trưởng Phòng Quản lý sát hạch và Cấp GPLX (Sở GTVT TP HCM) cho biết, thành phố đang quản lý khoảng 2,3 triệu GPLX ô tô. Tuy nhiên, đến nay Sở GTVT mới cấp đổi được 270.000 GPLX ô tô mới. Trước tình hình này Phòng Quản lý sát hạch và Cấp GPLX phải mở thêm hàng loạt điểm cấp đổi bằng lái loại mới như: Số 111 Tân Sơn Nhì, P Tân Sơn Nhì, Q Tân Phú; số 8 Nguyễn Ảnh Thủ, P Trung Mỹ Tây, Q 12; số 256 Dương Đình Hội, P Tăng Nhơn Phú B, Q 9... 

“Hiện tại, hai địa điểm số 111 Tân Sơn Nhì và số 8 Nguyễn Ảnh Thủ, vẫn đang bị quá tải, người dân nên đến các điểm đổi mới lập sẽ bớt căng thẳng hơn. Để đáp ứng nhu cầu đổi GPLX mới của người dân, Phòng đang tìm kiếm lập thêm một địa điểm mới trên đường Kinh Dương Vương, đoạn gần Bến xe miền Tây, quận Bình Tân để giảm tải cho các điểm cấp đổi bằng lái” - ông Nhân nói.
 
Khó hoàn thành cuối năm 2014

Ông Võ Trọng Nhân cho biết thêm, dù đã mở thêm điểm đổi GPLX mới, nhân viên phải tăng ca, tăng giờ làm, nhưng mỗi ngày các điểm cũng chỉ cấp, đổi được khoảng 1.400 GPLX mới. 

Theo quy định, GPLX mô tô hai bánh và GPLX ô tô cũ khi chuyển đổi sang dạng thẻ nhựa được gộp thành một GPLX. Nhiều người hiện nay có GPLX ô tô do Sở GTVT TP HCM cấp, còn GPLX môtô hai bánh do Sở GTVT tỉnh khác cấp khi đổi sang thành một GPLX bằng nhựa phải xác minh. Liên quan đến vấn đề này, ông Nhân cho biết: “Đối với GPLX bằng giấy do các tỉnh, thành khác cấp, sau khi tiếp nhận hồ sơ, chúng tôi phải có văn bản gửi về địa phương nơi cấp GPLX để xác minh nguồn gốc đó là thật hay giả rồi mới thực hiện chuyển đổi sang GPLX bằng nhựa. Thông thường, việc xác minh hồ sơ từ các tỉnh phải mất gần một tháng mới chuyển về nên dẫn đến tình trạng hồ sơ bị tồn đọng”. 

Trước tình hình còn quá nhiều người chưa đổi GPLX, tháng 3/2014 Sở GTVT TP HCM đã kiến nghị Bộ GTVT gia hạn thời hạn buộc đổi GPLX ô tô thẻ nhựa đến năm 2016. Tuy nhiên, Tổng Cục Đường bộ VN đã yêu cầu thành phố thực hiện đúng tiến độ, phải đổi xong GPLX sang thẻ nhựa vào cuối năm 2014. Vì vậy, Sở GTVT TP đã kiến nghị UBND TP HCM cho phép đầu tư thêm thiết bị máy móc, lập thêm các điểm đổi mới để thực hiện cấp đổi GPLX ô tô mới phục vụ người dân nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian sớm nhất.
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản