banner tạm

Cập nhật lúc : 9:34 AM, 02/04/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Vụ 2 HS đuối nước: Khu vực bãi tắm đã được cảnh báo không an toàn

Do bãi tắm thuộc bãi bồi cồn Cái Khế (Quận Ninh Kiều, Cần Thơ) chưa đảm bảo yêu cầu về an toàn, cứu hộ, cứu nạn nên đã xảy ra vụ việc đáng tiếc làm 2 học sinh tử vong.
Bãi tắm thuộc bãi bồi cồn Cái Khế, Q. Ninh Kiều, TP Cần Thơ
Bãi tắm thuộc bãi bồi cồn Cái Khế, Q. Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Dù bãi tắm đã được các cơ quan chức năng yêu cầu tạm ngừng hoạt động vì không đảm bảo an toàn nhưng mỗi ngày có hàng trăm người đến để tắm sông, vui chơi, giải trí.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngày 14/2/2014, cơ quan chức năng TP Cần Thơ đã yêu cầu Công ty Cổ phần Du lịch sông Hậu (đơn vị khai thác Khu bãi tắm thuộc bãi bồi cồn Cái Khế) dừng các hoạt động vì không có́ phương án đảm bảo an toàn giao thông được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận; không có báo hiệu khu vực được phép tổ chức các hoạt động thể thao hoặc giải trí; không có báo hiệu khu vực cho phép tàu thể thao và giải trí đi lại với tốc độ cao…

Đặc biệt là không có đài quan sát cứu hộ, cứu nạn cho người tham gia tắm sông… Dù được cảnh báo nhưng hằng ngày vẫn có rất đông người dân kéo đến bãi bồi cồn Cái Khế để tắm sông, vui chơi, giải trí.

Như báo Giáo dục và Thời đại đã thông tin, vào sáng 31/3, một nhóm học sinh trường THCS Đoàn Thị Điểm (TP Cần Thơ) tổ chức tắm sông tại Khu bãi tắm thuộc bãi bồi cồn Cái Khế. Đến nơi cả nhóm họp mặt tổ chức ăn, uống và có 4 - 5 em xuống bãi tắm.

Tuy nhiên khi lội ra xa thì có 3 em bị hụt chân chìm xuống nước. Vì bãi tắm chỉ phục vụ khách từ 12 giờ trưa đến tối nên thời điểm này không hoạt động.

Khi nghe tiếng kêu cứu thì các nhân viên tại đây đến ứng cứu các em. Khi đưa đi cấp cứu thì có 1 em đã tử vong, 1 em tình trạng nguy kịch và 1 em đã tỉnh táo.

Được biết, nơi xảy ra vụ đuối nước nằm trong khu vực do Công ty Cổ phần Du lịch Sông Hậu (phường Xuân Khánh, Ninh Kiều) đang đầu tư, khai thác.

Công ty được Sở Kế hoạch - Đầu tư TP Cần Thơ cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh vào tháng 6/2011, cho phép hoạt động vui chơi, giải trí, bãi tắm, lướt ván kéo, chèo thuyền, phao kéo tại bãi bồi cồn Cái Khế.

Đầu tháng 1/2014, Công ty đã có văn bản gửi Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch TP Cần Thơ xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh trò chơi thể thao dưới nước và bãi tắm, gồm: Bãi tắm, chèo thuyền Kayak, kéo chuối, lướt ván buồm, lướt vát waveboard, lướt thuyền buồm, môtô nước, nhảy dù.

Sau đó, Sở VHTT&DL đã có công văn phản hồi cho biết, các hoạt động trên không thuộc thẩm quyền cấp giấy chứng nhận củícở và đề nghị Công ty liên hệ với các đơn vị chức năng khác để được hướng dẫn...

Ngày 14/2/2014, Phòng Cảnh sát Giao thông đường thủy (Công an TP Cần Thơ) đã có thông báo đề nghị Công ty tạm ngừng hoạt động với lý do:

Không có phương án đảm bảo an toàn giao thông được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận; không có báo hiệu khu vực được phép tổ chức các hoạt động thể thao hoặc giải trí; không có báo hiệu khu vực cho phép tàu thể thao và giải trí đi lại với tốc độ cao…

Đặc biệt là không có đài quan sát cứu hộ, cứu nạn. Tuy nhiên, sau đó tại khu vực bãi bồi này, mỗi ngày vẫn có rất đông người dân kéo đến tắm sông, vui chơi, giải trí.

Đến đầu tháng 3/2014, Phòng Cảnh sát Giao thông đường thủy kết hợp với các đơn vị có liên quan đã tiến hành kiểm tra tại Công ty, qua đó phát hiện Công ty vẫn chưa có phương án đảm bảo an toàn giao thông và phương án khai thác được cơ quan cơ quan có thẩm quyền chấp thuận; chưa có phương án cảnh giới để tàu thuyền đi vào khu vui chơi; 4 phương tiện mô tô nước chưa được đăng ký, đăng kiểm; không có đài quan sát cứu hộ, cứu nạn.

Đoàn kiểm tra đã lập biên bản và yêu cầu Công ty phải khắc phục những thiếu sót nêu trên mới tiếp tục hoạt động.

Hiện tại vụ việc đang được ngành chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ.

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ vào chiều 1/4, sau một ngày cấp cứu, em Trần Khánh Linh (HS lớp 6) đã tử vong. Trước đó khi nhập viện vào sáng 31/3, em Linh bị ngạt nước lâu, tình trạng ngưng tim, ngưng thở, sau khi được cấp cứu, em bắt đầu có dấu hiệu sinh tồn nhưng rất yếu...

Ông Võ Minh Lợi – Phó GĐ Sở GD&ĐT TP Cần Thơ - cho biết: Sáng 1/4, em Nguyễn Huỳnh Như đã được gia đình mai táng. Riêng em Trần Khánh Linh hoàn cảnh gia đình thuộc diện khó khăn. Hiện tại ngành Giáo dục thành phố đang tích cực hỗ trợ cho gia đình các em để vượt qua cơn hoạn nạn…
Theo giaoducthoidai.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản