banner tạm

Cập nhật lúc : 4:17 PM, 01/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Xe đạp điện náo loạn đường phố

Mấy năm trước, người ta lo ngay ngáy khi thấy những cô cậu mặc đồng phục học sinh, đèo ba chở bốn, đầu không MBH phóng xe vun vút trên đường phố.
Rồi những chiến dịch tuyên truyền, xử lý vi phạm được thực hiện rầm rộ trước và sau mỗi kỳ khai giảng. 
 
Xe đạp điện náo loạn đường phố - ảnh 1
Thế nhưng, những chiến dịch xử lý từ trong trường học đến xử phạt trực tiếp trên đường phố gặp nhiều khó khăn bởi: Học sinh chưa đủ 18 tuổi để chịu trách nhiệm pháp luật; Học sinh khai man tên tuổi nên khi gửi thông báo về nhà trường thì đều không chính xác; Cấm đi xe máy đến trường thì các em gửi xe ngoài cổng trường... Thế rồi, tình hình bỗng dưng thuyên giảm. Người ta ít thấy những bóng áo trắng cưỡi xe máy đến trường nữa. Quan sát kỹ mới vỡ lẽ, đang có một làn sóng sử dụng xe đạp điện thay thế xe máy.

Đây là lần đầu tiên ở nước ta xuất hiện trào lưu sử dụng xe đạp điện. Những chiếc xe mang danh “thô sơ” trở nên được ưa chuộng khủng khiếp bởi không phải đăng ký, đăng kiểm cũng chẳng cần GPLX. Trong khi tốc độ cũng chả thua kém ai. 

Không những thế, trong nhận thức sai lầm của không chỉ học sinh mà ngay cả các bậc phụ huynh đi xe đạp không phải đội MBH nên số người đi xe này càng tăng. Do rất khó phân biệt giữa xe máy điện và xe đạp điện, học sinh cứ vô tư sử dụng lẫn lộn cả hai loại phương tiện. Tình trạng không đội MBH, phóng xe với tốc độ cao, lạng lách đánh võng, chở ba, chở bốn, vừa đi vừa nghe nhạc... lại tái xuất trên đường phố, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Theo nhận định, hiện nay, chính xe đạp điện chứ không phải xe máy đang làm loạn đường phố.

Cũng đã đến lúc cần phải có sự quản lý đối với loại phương tiện này chứ không chỉ dừng ở việc buộc người sử dụng nó đội MBH. Phải kiểm soát ngay từ khâu sản xuất, nhập khẩu để khống chế, kiểm tra tốc độ của xe trước khi cho phép lưu hành. Chẳng hạn như xe đạp điện chỉ cho phép đạt được tốc độ 25km/h cộng với các tiêu chuẩn kỹ thuật và hướng dẫn sử dụng một cách an toàn. Chỉ có như vậy mới có thể bảo đảm an toàn cho chính người sử dụng và người tham gia giao thông.
giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản