banner tạm

Cập nhật lúc : 8:23 AM, 17/02/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Xe dù đội lốt xe khách biển nước ngoài

Những ngày qua, Báo Giao thông đã ghi nhận, không ít xe khách chất lượng cao mang BKS Campuchia, Lào… chạy dọc QL1 từ các tỉnh miền Trung vào Nam gom khách. 
Lực lượng chức năng không thể mạnh tay xử lý vì những xe này có đầy đủ hợp đồng vận chuyển hành khách, giấy phép liên vận, GPLX quốc tế...

Kỳ 1: Xe biển Lào, Campuchia vô tư "vợt" khách Bắc - Nam

Xe Lào BKS U2-2969 bắt khách trái phép tại đường tránh TP Tam Kỳ, Quảng Nam Ảnh: Đắc Bình
Xe Lào BKS U2-2969 bắt khách trái phép tại đường tránh TP Tam Kỳ, Quảng Nam


Trung tuần tháng 2/2014, PV Báo Giao thông đã phối hợp với trạm CSGT cửa ô Hòa Nhơn (TP Đà  Nẵng) TTKS và ghi nhận trên tuyến QL14 (đường tránh Đà Nẵng) tình trạng xe nước ngoài giả danh xe khách để bắt khách. Không khó để lực lượng TTKS phát hiện và kiểm tra một xe khách chất lượng cao mang BKS Lào 0295 có dấu hiệu vi phạm trật tự ATGT. Tuy nhiên, khi kiểm tra, lái xe xuất trình đầy đủ giấy tờ từ giấy phép liên vận hành khách, hợp đồng vận chuyển, GPLX quốc tế. CSGT chỉ có thể lập biên bản xe này với lỗi chở dư 4 hành khách.

Mặc dù vậy, theo quan sát của PV, hành khách trên xe hầu hết là người Việt Nam. Nghi ngờ có dấu hiệu nhà xe đón khách từ miền Bắc vào Nam, chúng tôi hỏi một hành khách đi trên xe. Chị Trần Hoài Nga (SN 1989, ở Gia Lâm, Hà Nội) vào TP HCM làm việc sau khi về nhà nghỉ Tết cho biết, chị bắt xe này từ Hà Nội vào. Như vậy, xe này không phải chở hành khách đi Lào(!?).
 

"Từ đầu năm đến nay, chúng tôi phát hiện được nhiều xe biển số nước ngoài chạy trên tuyến QL1. Tuy nhiên, các xe này đều có đầy đủ giấy tờ, hợp đồng chạy nên chỉ có thể xử lý các lỗi nhỏ như chở dư khách, chứ không thể xử phạt nặng hay tạm giữ được phương tiện”.

Trung tá Nguyễn Công Trợ
Trạm CSGT huyện Hòa Nhơn, TP Đà Nẵng

Cũng trên tuyến QL1, tại Km972 (địa phận huyện Thăng Bình, Quảng Nam), PV chứng kiến nhiều xe BKS Lào, Campuchia chạy từ Bắc vào Nam. Phối hợp với Trạm CSGT tỉnh Quảng Nam kiểm tra một xe khách mang BKS Campuchia, đúng như dự đoán, trên xe toàn người Việt Nam. Khi PV hỏi chủ xe Nguyễn Văn Quyền thì được biết, xe này được phép quá cảnh qua nước thứ 3 với các nước láng giềng như: Lào, Campuchia, Myanma (!?).

Tiếp tục hỏi một hành khách có tên Lê Văn Chơn (Trú tại P1 Đông Hà, Quảng Trị) đi trên xe khách trên, anh cho biết đã đón xe từ Đông Hà (Quảng Trị) vào TP HCM, “thấy xe dừng, muốn đi là họ cho lên xe thôi”. Tuy nhiên, khi CSGT kiểm tra, xe khách nói trên vẫn đầy đủ giấy tờ, chỉ thiếu danh sách hành khách.

Để tận mắt “bắt quả tang” xe nước ngoài “chạy dù”, chúng tôi tiếp tục “phục kích” tại đường tránh QL1 qua TP Tam Kỳ (Quảng Nam). Tại ngã tư đường Nguyễn Hoàng - Trần Cao Vân, đường tránh QL1, xe khách BKS Lào 2969 tạt vào chèo kéo đón 9 hành khách lên xe. Đây đều là những người đi làm ăn tại TP HCM chứ không có hành khách nào có nhu cầu đi Lào.

Theo tìm hiểu, giấy phép vận tải quốc tế Việt Nam - Campuchia được cấp theo quy định tại Thông tư số 10/2006/TT-BGTVT  hướng dẫn thi hành một số điều của Hiệp định và nghị định thư thực hiện hiệp định vận tải đường bộ giữa Chính phủ nước Cộng hòa XHCN  Việt Nam và Chính phủ Hoàng gia Campuchia. Giấy phép vận tải quốc tế Việt Nam - Lào được cấp theo quy định tại Thông tư số 38/2011/TT-BGTVT hướng dẫn thực hiện một số điều của Hiệp định và Nghị định thư thực hiện Hiệp định tạo điều kiện thuận lợi cho phương tiện cơ giới đường bộ qua lại biên giới giữa Chính phủ nước Cộng hòa XHCN Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào. Như vậy, đến nay chưa có quy định nào cho phép xe khách vận tải hành khách quá cảnh qua nước thứ ba, trừ trường hợp đặc biệt và khi đó phải có lực lượng dẫn đoàn.


ATGT.VN

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản