banner tạm

Cập nhật lúc : 7:30 AM, 16/06/2015

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Xe “lụi” – nỗi khiếp sợ của người dân TP HCM

Hiểm họa tai nạn giao thông từ những chiếc xe này rất lớn nhưng cảnh sát giao thông vẫn chưa có giải pháp ngăn chặn hữu hiệu.

Hằng ngày, tại Thành phố Hồ Chí Minh, những chiếc xe máy “lụi” tức là xe không có thắng (phanh), không đăng kí, mục nát… lưu thông trên đường vẫn luôn là nỗi khiếp sợ đối với người đi đường bởi nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông rất lớn.

Xe “lụi” – nỗi khiếp sợ của người dân TP HCM - ảnh 1
Những chiếc xe này được chủ tiệm khẳng định là rất "chắn chắn, an toàn"

Làm việc ở một đại lý nước uống đóng chai, công việc hằng ngày của Sơn là giao hàng cho các khách hàng lẻ. Chiếc xe cà tàng chỉ còn lại khung xe, được hàn thêm một số thanh sắt ở phía sau, không đèn, không thắng… để chở được nhiều bình nước. Để công việc được giao nhanh hơn, Sơn chở thêm một người bạn, người này ngồi ngay dưới khung xe. Dù nguy hiểm nhưng đó là công việc hằng ngày của anh từ ba năm qua. Khi được hỏi có sợ không, có thấy nguy hiểm khi phải dùng những chiếc xe trên, Sơn cho biết tuy có hơi sợ một tí nhưng làm hoài nên quen và cũng không cảm thấy nguy hiểm gì.

“Mấy xe này chở hàng chắc vì sắt không. Về đã chống, hàn sắt lại chứ đâu phải để vậy chạy. Trục trặc thì mang đi sửa. Chạy cũng quen rồi nên thấy bình thường” – Sơn nói.

Trong khi đó, chủ một cơ sở giao nhận sơn chống chế, số xe “lụi” đang dùng đều là có giấy tờ đàng hoàng và mua từ lâu, do dùng nhiều nên mới tồi tàn thế và khẳng định những chiếc xe này rất chắc chắn và an toàn: “Tôi có một chiếc không có giấy tờ bị bắt bỏ luôn rồi. Còn những chiếc này có giấy tờ. Nhìn đơn sơ thôi chứ chắc hơn các chiếc người ta đang đi”.

Không khó để chứng kiến cảnh những chiếc xe lụi này chở hàng nặng, cồng kềnh phóng như bay trên các tuyến đường của Thành phố Hồ Chí Minh. Mỗi khi nghe thấy tiếng dép chà dưới đường để thắng lại hay chỉ là tiếng nẹt pô rất đặc trưng của loại xe này là người đi đường phải lo tránh. Những vụ va quẹt có liên quan đến các loại xe trên không hiếm.

Trong 5 tháng đầu năm nay, Phòng Cảnh sát Giao thông - Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã tịch thu trên 3.000 phương tiện xe mô tô không có giấy chứng nhận đăng kí để giao cho trung tâm bán đấu giá và tạm giữ 5.000 xe để làm rõ. Điều khó khăn mà lực lượng cảnh sát giao thông gặp khi xử lý là các đối tượng thường bỏ phương tiện dẫn đến số xe bị tạm giữ nhiều, chiếm dụng mặt bằng bến bãi và phải thêm một lực lượng đi kiểm chứng, thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng. Một khó khăn nữa là các đối tượng này khi thấy cảnh sát giao thông thường bỏ chạy với tốc độ cao.

Thượng tá Trần Thanh Trà, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông đường sắt - đường bộ, Công an Thành phố Hồ Chí Minh nói: “Bỏ phương tiện thì chúng tôi xác minh làm rõ và thông báo trên thông tin đại chúng. Nếu không ai nhận thì chúng tôi tịch thu nhưng mà hiện nay phương tiện nhiều nên việc giữ phương tiện chiếm nhiều bến bãi, nhiều lực lượng phải đi xác minh rồi làm nhiều các bước nên đây là vấn đề khó khăn cho chúng tôi trước khi tịch thu phương tiện đúng như qui định pháp luật”.

Theo ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó ban chuyên trách Ban An toàn giao thông Thành phố Hồ Chí Minh thì hiểm họa từ những loại xe này là đã rõ ràng và các cơ quan chức năng, nhất là cảnh sát giao thông quận, huyện và của thành phố phải tập trung xử lý nghiêm. Tuy nhiên, ông Tường cũng thừa nhận những khó khăn khi xử lý loại xe này do chưa có qui định cụ thể. Sắp tới, thành phố sẽ có phương án xử lý tình trạng này: “Chúng ta mới có đăng kiểm xe ô tô nhưng chưa có với xe gắn máy. Nhưng mà chắc chắn trong thời gian tới theo chỉ đạo của thành phố, chúng ta cũng phải có những qui định dù luật chưa có nhưng đối với thành phố trong điều kiện giao thông để đảm bảo an toàn tuyệt đối chúng ta phải có những qui định đối với phương tiện này”.

Những người tham gia giao thông rất mong thành phố sớm có biện pháp xử lý các loại xe máy "lụi" này nhằm bảo đảm an toàn cho người và phương tiện khi lưu thông trong thành phố.

Theo vov.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản