banner tạm

Cập nhật lúc : 11:25 AM, 26/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Xe tự chế “diễn xiếc” trên quốc lộ

Dọc theo QL.14, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai, những cảnh mất an toàn của các phương tiện xe công nông tự chế chở quá tải, chất hàng cồng kềnh diễn ra rất phổ biến…
Dọc theo QL14, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai, những cảnh mất an toàn của các phương tiện xe công nông tự chế chở quá tải, chất hàng cồng kềnh cứ đua nhau phóng vùn vụt trên đường bất chất nguy hiểm. Mặc dù, tình trạng vi phạm này đã được phản ánh nhiều lần, thế nhưng vấn nạn trên vẫn vô tư tiếp diễn, không hề giảm, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông.

Ghi nhận tại hiện trường, ngày 24/11/2013, chúng tôi phải giật mình trước nhiều xe công nông tự chế chạy loạn xạ với tiếng máy nổ điếc tai, xả khói đen xì mù mịt, phóng bạt mạng trên đường. Gọi là xe công nông tự chế bởi phần đầu là chiếc máy cày tay loại nhỏ được kéo rơ-moóc khổng lồ phía sau để chở hàng và vận tải người.
xe tự chế_vovgiaothong.vn
Cảnh xe công nông tự chế chở hàng cồng kềnh, lại cõng thêm 2 người ngồi vắt vẻo trên cao rất nguy hiểm, khiến nhiều phương tiện bị che khuất tầm nhìn, dễ xảy ra tai nạn. (Ảnh chụp trên QL14, thôn Hòa Lộc, xã Ia Phang, huyện Chư Pưh, Gia Lai)
Điều đáng nói, hệ thống phanh chỉ được lắp đặt chuyên dụng cho chiếc máy cày ruộng thì không thể đảm bảo an toàn khi phương tiện này phải oằn mình gánh một trọng lượng hàng tấn, có khi tốc độ đạt trên 50km/giờ nên nguy cơ xảy ra tai nạn là rất lớn. Thậm chí người điều khiển cũng chẳng có giấy phép lái xe lưu hành. Thế nhưng các “tài xế bất đắc dĩ” này lại rất tự tin đạp ga tăng tốc, lù lù tiến thẳng về phía trước mà chẳng phải giảm phanh hay chú ý quan sát, bởi “hung thần” đi đến đâu thì người ta nhường đường đến đó để tránh họa. Những chiếc xe này luôn là nỗi ám ảnh cho người tham gia giao thông.

Anh Lê Minh Ngọc – một tài xế xe khách thường xuyên qua lại tuyến đường này bức xúc cho biết: “Xe công nông tự chế chở hàng cồng kềnh, che khuất tầm nhìn vẫn nhan nhản di chuyển ngược xuôi trên QL14 là chuyện diễn ra thường ngày. Tôi từng chứng kiến những màn rượt đuổi, vượt ẩu, lạng lách trên đường như diễn xiếc khiến nguời tham gia giao thông một phen khiếp vía phải dạt sang hai bên đường nhằm tránh va chạm. Tình trạng vi phạm ATGT đường bộ này diễn ra triền miên mà chẳng thấy lực lượng chức năng nào nhắc nhở hay xử lý”.

Thống kê trên cả nước có hàng trăm vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng mà nguyên nhân chính là sự chủ quan, thiếu ý thức khi sử dụng phương tiện thô sơ, xe tự chế, không đảm bảo các tiêu chuẩn chất lượng, an toàn kỹ thuật cũng như bảo vệ môi trường: Xe không đủ tín hiệu chuyển hướng, không đủ hệ thống phanh có hiệu lực, không còi, không đèn chiếu sáng, xả khói mù mịt… rất dễ gây ra tai nạn.

Nhằm đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông trên QL14, đề nghị ngành chức năng có biện pháp xử lý triệt để, đặc biệt là những trường hợp cố tình vi phạm, góp phần tạo mỹ quan đô thị, hạn chế đến mức thấp nhất những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.
theo vovgiaothong

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản