banner tạm

Cập nhật lúc : 1:43 PM, 28/03/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

“Xe vua” vẫn náo loạn đêm phố núi

Trong khi câu chuyện “xe vua” chở gỗ quá tải tàn phá QL9 và đường Hồ Chí Minh địa bàn tỉnh Quảng Trị vẫn chưa giải quyết dứt điểm thì tại tỉnh Kon Tum, các đoàn xe chở gỗ “siêu khủng” hung hăng vượt trạm kiểm soát và náo loạn phố núi lúc nửa đêm.
 
Xe gỗ siêu khủng lưu thông trên đường phố Kon Tum rạng sáng 26/3/2014
Xe gỗ siêu khủng lưu thông trên đường phố Kon Tum rạng sáng 26/3/2014
 
Xe quá tải đầy đường, tỉnh bảo không

Như Báo Giao thông đưa tin, trung tuần tháng 3/2014, CSGT tỉnh Gia Lai chặn bắt 8 xe chở gỗ vượt tải ở mức hơn 100% so với quy định. Theo nguồn tin riêng của PV Báo Giao thông, nhiều khả năng đoàn xe chở gỗ siêu khủng này xuất phát từ cửa khẩu Bờ Y, lọt qua ít nhất ba chốt CSGT và hai chốt thanh tra giao thông (TTGT) của tỉnh Kon Tum, đi qua 6 huyện, thành phố (TP) của hai tỉnh Kon Tum và Gia Lai (khoảng cách 150km) mới bị phát hiện, xử lý. 

Tuy nhiên, trao đổi với PV, ông Nguyễn Mạnh Tuấn - Chánh TTGT (Sở GTVT Kon Tum) khẳng định, đoàn xe gỗ đó không đi qua địa bàn. Ngày 25/3, tại buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông về kết quả công tác kiểm tra việc thực hiện các biện pháp bảo đảm TTATGT, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum, ông Nguyễn Văn Hùng đã ít nhất 2 lần nói báo chí nêu xe chở gần 200 tấn qua tỉnh là không đúng. Lãnh đạo tỉnh Kon Tum cho biết đang xử lý nghiêm xe quá tải, nhất là từ đầu tháng 3 năm nay.

Ghi nhận ý kiến của lãnh đạo tỉnh Kon Tum và để có thông tin khách quan hơn, PV Báo Giao thông đã xác minh các nguồn tin và nhận được phản ánh: Việc xử lý xe quá khổ, quá tải được làm nghiêm hơn, nhưng đó là xử gắt gao đối với xe chở sắn (mỳ) và hàng nông sản, riêng các đoàn xe chở gỗ “siêu khủng” hàng đêm vẫn “vô tư” đi qua phố núi Kon Tum mà không bị xử lý. “Nhà báo chỉ cần thức đêm chờ ở cửa ngõ TP Kon Tum, thấy “xe vua” liền”, nguồn tin cho hay.
 
Xe gỗ chạy qua cầu Đắk Bla
Xe gỗ chạy qua cầu Đắk Bla
Đi đêm không cần “né” trạm cân xe?

Đêm 25, rạng sáng 26/3, theo chỉ dẫn của nguồn tin, PV Báo Giao thông “phục kích” đầu phía Bắc vào TP, trên đường Phan Đình Phùng, gần vị trí đặt trạm cân của đội liên ngành. Khoảng 23h đêm 25/3, cùng tiếng động cơ gầm rú đánh thức người dân ven đường, những xe tải chở gỗ “siêu khủng” nối đuôi nhau phóng rất nhanh, hiên ngang qua trung tâm phố núi. Đúng 23h15, xe tải BKS 82C-000.49 chở đầy gỗ tròn tiến vào TP. Xe đi ngang trạm cân của đội liên ngành, dừng lại khoảng 3 phút trao đổi gì đó rồi tiếp tục lăn bánh mà không vào trạm làm các thủ tục cân xe. Tuy xe chở gỗ này có che kín nhưng bạt không thể phủ hết được những khúc gỗ tròn dài gấp 1,5 lần thùng xe.

Xe tải BKS 82C-000.49 chưa đi được bao lâu thì đến 23h22, PV thấy xe tải BKS 82C-000.50 chở đầy gỗ điềm nhiên đi qua trạm cân mà không cần dừng lại như xe trước... Theo dõi đến 3h sáng 26/3, chúng tôi ghi nhận hơn 30 xe tải chở gỗ “hiên ngang” chạy qua trung tâm TP Kon Tum mà không gặp bất cứ trở ngại nào. Nhiều xe chở gỗ với những cây lớn dài quá thùng xe, được xếp bè ra hai bên, chỉ cần sơ xuất nhỏ cũng có thể xảy ra lật xe, gỗ đổ xuống đường.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Thanh T., một người dân trú trên đường Phạm Văn Đồng, TP Kon Tum phẫn nộ vì xe tải chở gỗ chạy đêm gây mất ngủ. Ông T. cho biết: Mỗi tháng, có ít nhất 2 đến 4 đêm xe gỗ cứ ầm ầm đi ngang TP. Khoảng thời gian xe chở gỗ “siêu khủng” đi qua nhà ông T. là từ 10h30 đêm tới 3h sáng mới ngừng. Cứ mỗi lần như vậy là ông T. lại mất ngủ, ra đường để “hóng” xe gỗ đi hết mới ngủ được. 
 
Tập kết gỗ tại khu công nghiệp Hòa Bình

Bám theo những xe chở gỗ “siêu khủng”, chúng tôi nhận thấy những chiếc “xe vua” này tuy chở nặng nhưng vẫn chạy tốc độ cao. Có đoạn, trong tình huống bất đắc dĩ, PV phải tăng tốc mô tô vượt 80km/h mới bám theo được xe chở gỗ. Không những thế, đoàn “xe vua” chở gỗ luôn chạy giữa đường, không chịu nhường đường để ô tô khác vượt lên. 

Khoảng 0h10 sáng 26/3, xe tải chở gỗ có BKS rơ-moóc 82R-000.17 nghênh ngang chạy trên đường Phan Đình Phùng, tới đoạn gần cầu Đắk Bla có xe khách chạy tuyến Huế - Đắk Lắk xin vượt, nhưng bị xe rơ-moóc chở gỗ ép trái sát giải phân cách. Rất may ô tô khách phanh kịp nên không xảy ra tai nạn.

Sau nhiều giờ theo dõi, PV ghi nhận nhiều xe tải chở gỗ rẽ vào Khu công nghiệp Hòa Bình, điểm tập kết là khu vực xưởng chế biến lâm sản thuộc Công ty CP Xuất nhập khẩu và Đầu tư Kon Tum (doanh nghiệp chế biến gỗ lớn trên địa bàn và có riêng một đội xe vận tải cỡ lớn). 

Cũng theo ghi nhận của PV, khoảng 19h tối 25/3, có một tổ TTGT lập chốt tại đường Phạm Văn Đồng, cách Khu công nghiệp Hòa Bình khoảng 100m. Tuy nhiên, khi xe gỗ ầm ầm đi qua lại không thấy lực lượng TTGT. Đầu phía Bắc TP Kon Tum, PV cũng thấy một xe CSGT tuần tra thường xuyên, nhưng không có bất cứ xe chở gỗ nào phải dừng lại để kiểm tra. 

Trong khi đó, TTGT tỉnh Kon Tum cho biết, trong 3 ngày từ ngày 24 - 26/3, TTGT có tới 3 tổ tuần tra, có cân lưu động đặt 2 đầu TP và xử lý được 5 trường hợp quá khổ, quá tải.
giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản