banner tạm

Cập nhật lúc : 4:15 PM, 07/04/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Xét xử hai dân quân truy đuổi xe máy , gây chết người

Ngày 4-4, TAND H. Hòa Vang (Đà Nẵng) xét xử đối với 2 bị cáo nguyên là dân quân xã Hòa Phong (H. Hòa Vang) bị truy tố về tội “Vô ý làm chết người” khi truy đuổi người tham gia giao thông, khiến một thanh niên tử vong.

Vụ TNGT lúc nửa đêm

Theo cáo trạng, khoảng 23 giờ ngày 22-7-2013, Nguyễn Công Cảnh (1990, trú thôn Hương Lam, xã Hòa Khương, H. Hòa Vang) điều khiển xe máy BKS 43K1-007.65 chở 3 người bạn là Phạm Thế Tiến, Nguyễn Công Nam, và Phạm Minh Huệ (trú cùng thôn) chạy trên QL14B. Khi đến địa phận thôn Cẩm Toại Trung (xã Hòa Phong) thì bị 2 dân quân xã Hòa Phong là Lâm Quang Vũ (1992) và Phạm Hồng Vũ (1982) cùng đi trên xe máy BKS 43K1-124.74 phát hiện, truy đuổi. Khi xe của Cảnh chạy đến địa phận thôn Hương Lam thì Lâm Quang Vũ điều khiển xe ép xe máy do Cảnh điều khiển, còn Phạm Hồng Vũ ngồi sau đưa gậy cao su ra hù dọa làm xe máy của Cảnh mất lái tông vào trụ điện bên trái đường. Vụ tai nạn làm Cảnh chết tại chỗ và 3 người bạn đi cùng đều bị thương.

Quá trình xác định, nguyên nhân dẫn đến TNGT làm Cảnh chết là do Lâm Quang Vũ và Phạm Hồng Vũ truy đuổi không đúng nhiệm vụ, trong khi làm nhiệm vụ tuần tra đảm bảo ANTT trên địa bàn. Mặc dù không có chức năng dừng xe kiểm soát và truy đuổi các phương tiện tham gia giao thông nhưng Hồng Vũ và Quang Vũ vẫn tự ý thực hiện. Hành vi trên đủ yếu tố cấu thành tội “Vô ý làm chết người”.

Xét xử hai dân quân truy đuổi xe máy , gây chết người - ảnh 1
Hai bị cáo tại phiên tòa.

Nỗi đau còn lại

Tại phiên tòa, bà Thái Thị Hồng (mẹ nạn nhân Cảnh) kể lại, đêm hôm đó, Cảnh xin phép đi chơi với bạn trong thôn và nói sẽ về sớm để mai còn đi làm, bà đâu ngờ rằng đó là đêm cuối cùng của con mình. “Nghe người ta báo con tôi bị ngã xe và tử vong, mới đầu tôi nghĩ con mình tự gây ra tai nạn nhưng sau nghe kể mới biết là do hai dân quân xã Hòa Phong truy đuổi làm con tôi ngã. Điều đau lòng là khi thấy con tôi gặp nạn, cả hai bỏ đi không cứu giúp, sau đó họ cũng chẳng đến viếng khi biết con tôi chết”, bà Hồng bức xúc.

Trả lời những câu hỏi của HĐXX, bị cáo Quang Vũ nói, đêm hôm ấy đã cùng bị cáo Hồng Vũ được giao nhiệm vụ tuần tra, phòng chống trộm đêm trên địa bàn, khi đến thôn Cẩm Toại Trung (xã Hòa Phong) thì phát hiện Cảnh điều khiển xe máy chở 3 người, không đội MBH và la hét nên đuổi theo nhắc nhở. Trong quá trình truy đuổi, bị cáo Hồng Vũ ngồi sau rút gậy cao su ra dọa còn Quang Vũ cố ép xe Cảnh vào lề. Khi chạy đến thôn Hương Lam (xã Hòa Khương) thì xảy ra tai nạn. “Bị cáo chỉ muốn nhắc nhở, không cố ý làm ngã xe khiến Cảnh tử vong”, bị cáo Quang Vũ thanh minh.

Xét xử hai dân quân truy đuổi xe máy , gây chết người - ảnh 2
Hiện trường vụ TNGT làm Cảnh tử vong.

HĐXX nhận định, cái sai của hai bị cáo là không làm đúng nhiệm vụ và dù bị hại đã điều khiển xe ra khỏi địa bàn xã Hòa Phong nhưng vẫn tiếp tục truy đuổi. Ngoài ra, cả hai bị cáo đã uống rượu trước khi làm nhiệm vụ và lái xe chạy khỏi hiện trường khi thấy Cảnh bị ngã xe. Chính điều đó đã dẫn đến cái chết thương tâm cho Cảnh. Song, trong vụ án này, nạn nhân Cảnh và những người bạn của mình cũng có một phần lỗi khi không tuân thủ Luật GTĐB, uống rượu bia, chở quá số người quy định.

Qua xem xét, phân tích những tình tiết trong vụ án, HĐXX cho rằng hai bị cáo Phạm Hồng Vũ và Lâm Quang Vũ đã phạm tội “Vô ý làm chết người” và tuyên phạt mỗi bị cáo 6 tháng tù giam; ngoài ra hai bị cáo phải bồi thường cho các bị hại 130 triệu đồng.

Phiên tòa kết thúc, bản án được tuyên đã nhận được sự đồng tình của những người dự khán, tuy nhiên đằng sau vụ án này là nỗi đau của nhiều gia đình. Gia đình bà Hồng đau vì mất con, còn hai bị cáo đã tự đánh mất tương lai chỉ vì một phút bốc đồng.
Theo cadn.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản