banner tạm

Cập nhật lúc : 9:22 AM, 25/06/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Yên Bái: Nỗi lo từ những bến đò ngang

Mùa mưa lũ đang về. Hàng nghìn, thậm chí chục nghìn người dân thuộc các xã ven sông ở Yên Bái hàng ngày vẫn qua lại trên các bến đò mà canh cánh nỗi lo.
Tỉnh Yên Bái hiện có hàng chục bến đò ngang vượt sông Hồng. Đây là tuyến đường quen thuộc mà nhân dân các xã vùng khó khăn đi vào trung tâm các huyện Văn Yên, Trấn Yên. Do hầu hết phương tiện đều không được trang bị đầy đủ các điều kiện cần thiết, cộng với ý thức chủ quan của người dân, nên mỗi mùa mưa lũ đến, nỗi lo mất an toàn giao thông lại càng lớn. 
Thực trạng này cũng đang tồn tại ở bến đò ngang Y Can, huyện Trấn Yên, bến đò được coi là lớn nhất, đông người qua lại nhất và thuộc diện an toàn nhất ở Yên Bái.
Yên Bái: Nỗi lo từ những bến đò ngang_vovgiaothong
Hầu hết sô lượng áo phao đều xuống cấp, cũ nát
Vượt qua đoạn sông Hồng rộng hàng trăm mét, người dân các xã Y Can, Quy Mông… mới sang được Trung tâm huyện Trấn Yên để học tập, công tác cũng như về chợ để mua bán, trao đổi hàng hóa. Vào mùa cạn, sông Hồng nước chảy hiền hòa nhưng mùa lũ, nước thường dâng cao, chảy mạnh, khiến việc đi lại rất nguy hiểm. Các thành viên tổ tự quản bến đò này thường đưa khách qua sông từ 25 đến 30 chuyến mỗi ngày, với khoảng 600 đến 700 lượt khách. Áo phao và phao nổi cầm tay là công cụ duy nhất để đảm bảo an toàn cho hành khách. Thế nhưng số lượng phao mà chủ phương tiện có rất ít, những ngày lễ, tết, người dân qua lại đông thì thiếu trầm trọng. 
Ông Nguyễn Văn Dũng, tổ phó tổ tự quản Bến đò Y Can, huyện Trấn Yên cho biết: "Tết thường đông khách, chúng tôi phải chạy 2 - 3 thuyền để phục vụ, bình quân mỗi đầu thuyền 30 người. Nhưng bây giờ lượng áo phao mà chúng tôi có đã xuống cấp hoàn toàn, rách rưới, rất bẩn. Hành khách nào là người sạch sẽ, khi đưa phao cũ bẩn cho mặc thì người ta không mặc".
Tổ đò chuyên chở khách qua bến sông này gồm 6 thành viên, hầu hết đã có trên dưới 30 năm kinh nghiệm. Đồng thời, từng trải qua các kỳ sát hạch của cơ quan chức năng, nên về cơ bản có thể xử lý tốt mọi tình huống xảy ra. Mặc dù vậy, mỗi chuyến vượt sông, chủ phương tiện đều đưa áo phao và hướng dẫn sử dụng cho hành khách để phòng bất trắc. Tuy nhiên, số người mặc rất ít, phao cầm tay thì chỉ cầm lấy lệ. Giải thích cho sự chủ quan của mình, hầu hết hành khách đều đổ cho sự cũ nát đến bất tiện của các trang thiết bị đảm bảo an toàn. 
Em Nguyễn Thị Vân Anh, học sinh trường Trung học phổ thông Lê Quý Đôn, huyện Trấn Yên nói: "Mỗi lần đi học chúng em hay phải mặc áo trắng nhưng khi đi qua đò lại phải mặc áo phao. Em cảm thấy những áo phao đó cũ quá, khi mặc vào người sẽ bị bẩn áo, đâm ra nhiều lúc cũng khó chịu. Nhiều hôm trời mưa mặc vào rất bất tiện".
Yên Bái: Nỗi lo từ những bến đò ngang_vovgiaothong
Hầu hết khách qua sông không mặc áo phao
Để xuống tới đò, người dân phải di chuyển hàng trăm mét đường từ bờ sông xuống sát mép nước. Để thuận tiện cho việc đi lại của hành khách, các chủ đò tự bỏ tiền đầu tư xây một con đường bê tông xuống bến, nhưng thời gian qua đi, con đường hư hỏng nghiêm trọng, khiến việc đi lại của người và phương tiện rất khó khăn. Ngày nắng còn đỡ, những ngày mưa, khi xuống đò chẳng khác nào lội ruộng, trơn trượt rất nguy hiểm. Nhiều phụ nữ, trẻ em chân tay không vững thậm chí còn bị ngã…. Biết thế nhưng với giá vé đang thu là 2.000 đồng /1 lượt, các chủ đò cũng chẳng dư giả gì để có tiền đầu tư lại con đường. Nghe nói có chủ trương xây dựng chiếc cầu qua đoạn sông này nhưng chẳng biết tới bao giờ mới thực hiện. 
Ông Nguyễn Xuân Lợi, Đội trưởng đội đò, Bến đò Y Can cho biết: "Anh em tôi đều là tư nhân đóng góp cho tập thể. Mình có lòng nhiệt tình nhưng thực tế số tiền để đầu tư xây dựng bến bãi rất thiếu. Anh em đóng phương tiện cũng phải vay mượn, trong khi đó tiền vé lại do địa phương khống chế, tức là giá cả đã có chỉ đạo. Trong khi giá cả đã chỉ đạo rồi, anh em tôi lại phải phục vụ cán bộ địa phương đi lại không được thu tiền. Toàn bộ từ cán bộ đầu ngành cho đến cán bộ địa phương đều không được thu tiền, xã đã nói rõ như vậy. Vì vậy, anh em chúng tôi dù đã cố gắng nhưng đường bến đi lại chưa đáp ứng được, cứ đến mùa mưa là lầy lội, đi lại rất khó khăn".
Mùa mưa lũ đang về. Hàng nghìn, thậm chí chục nghìn người dân thuộc các xã ven sông ở Yên Bái hàng ngày vẫn qua lại trên các bến đò mà canh cánh nỗi lo.
theo vovgiaothong

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản