banner tạm

Cập nhật lúc : 6:39 AM, 19/02/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

10 năm liên tục kéo giảm TNGT

Trong khi tình hình trật tự ATGT cả nước diễn biến khá phức tạp, nhiều thời điểm tăng cao khó kiểm soát thì đã 10 năm qua, Ninh Bình luôn giữ được nhịp kéo giảm TNGT. Yếu tốt nào giúp Ninh Bình làm được điều này?

Công tác kiểm tra an toàn đường thủy được làm thường xuyên (Các chuyến đò trên địa bàn tỉnh được trang bị đầy đủ áo phao và dụng cụ nổi)
Công tác kiểm tra an toàn đường thủy được làm thường xuyên
(Các chuyến đò trên địa bàn tỉnh được trang bị đầy đủ áo phao và dụng cụ nổi)

Theo thống kê của Sở GTVT, hiện Ninh Bình có gần 2.000 phương tiện thủy phục vụ du lịch. Để góp phần nâng cao nhận thức cho người dân, Ban ATGT tỉnh cùng các ngành GTVT, Công an phải trực tiếp đến từng hộ có phương tiện thủy phục vụ du lịch vận động người dân tham gia các lớp tập huấn về ATGT, các kỹ năng cơ bản về phòng tránh TNGT. Bên cạnh đó, Sở GTVT đăng ký với tỉnh riêng một đề tài khoa học “Ứng dụng vật liệu nổi” vào chống đắm, chống chìm và cải tiến dụng cụ nổi trên đò, không chỉ cho 2.000 chiếc đò mà còn trang bị cho tất cả các bến đò chở khách ngang sông trên địa bàn. Vì vậy, nhiều năm liền, Ninh Bình chưa để xảy ra trường hợp TNGT đường thủy nghiêm trọng nào.

Ông Nguyễn Ngọc Thạch - Phó trưởng Ban ATGT tỉnh Ninh Bình cho biết, cách đây 4 năm, khi Khu du lịch tâm linh Bái Đính bắt đầu hoạt động, lượng người và xe đổ về gây ùn tắc từ Bái Đính ra QL1A, trong khi đó hạ tầng giao thông chưa đảm bảo, cộng với ý thức tham gia giao thông của người dân vẫn rất kém. Đây là nguyên nhân chính làm cho tình hình trật tự ATGT nhiều thời điểm diễn biến phức tạp.

Năm 2013, nhiều tỉnh, thành trên địa bàn cả nước TNGT tăng nóng, nhưng Ninh Bình chỉ xảy ra 217 vụ TNGT, làm chết 75 người, bị thương 172 người. So với năm 2012 giảm 8 vụ (-3,6%), giảm 4 người chết (-5,1%), giảm 3 người bị thương (-1,7%)

Trước tình hình đó, phát triển giao thông, đồng thời giữ vững được mục tiêu kéo giảm TNGT và ùn tắc giao thông là một trong bốn khâu đột phá được Tỉnh ủy, UBND tỉnh Ninh Bình xác định cụ thể.

Do thực hiện tốt công tác đảm bảo ATGT, trong 10 năm qua, Ninh Bình luôn giữ được nhịp kéo giảm TNGT. Nói về điều này, ông Đinh Văn Điến - Phó Chủ tịch UBND, Phó Trưởng ban ATGT tỉnh Ninh Bình chia sẻ, trong những ngày cao điểm của lễ hội đầu Xuân, trung bình mỗi ngày Ninh Bình đón khoảng 200 ngàn lượt du khách đến tham quan, kéo theo là một lượng lớn phương tiện phục vụ, chưa kể đến lượng xe tham gia phát triển công nghiệp trên địa bàn. Để đảm bảo trật tự ATGT, Tỉnh ủy đã có một Nghị quyết riêng và quán triệt đến từng chi bộ, yêu cầu các ngành, cơ quan chức năng, các tổ chức đoàn thể cùng tham gia. Ông Điến lấy ví dụ như công tác đảm bảo giao thông trên QL1A, cũng như đường vào Bái Đính, không chỉ có lực lượng CSGT, TTGT, Ninh Bình còn huy động thêm các lực lượng cựu chiến binh, đoàn viên thanh niên cùng tham gia phân luồng, hướng dẫn, đảm bảo giao thông. Điều này làm cho ý thức của người tham gia giao thông được nâng lên rõ rệt. Những trường hợp cố tình vi phạm trật tự ATGT có chiều hướng thuyên giảm. “Khi cả hệ thống chính trị và người dân cùng đồng thuận và có ý thức đảm bảo trật tự ATGT thì mới có thể kéo giảm TNGT” – ông Điến nói.

Để TNGT giảm bền vững, ông Điến cũng cho biết, năm 2014, Ban ATGT tỉnh sẽ tập trung kiểm tra, xử lý nghiêm các xe ô tô tải chở hàng quá tải trọng, quá khổ, đồng thời tăng cường công tác quản lý chất lượng hoạt động vận tải. Tỉnh cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền theo chuyên đề ở từng địa bàn để Ninh Bình luôn là điểm sáng về phong trào toàn dân tham gia đảm bảo TTATGT.

 

Theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản