banner tạm

Cập nhật lúc : 12:14 PM, 24/03/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

82 tuổi làm “cảnh sát giao thông” làng

Người dân làng Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức (TP. Hà Nội) đều biết ông Phạm Đình Chính (82 tuổi) là một “cảnh sát giao thông đặc biệt” của làng. Bởi hàng chục năm qua, ông vẫn điều tiết giao thông bất kể thời tiết để cho đoạn đường “cao điểm” không bị ùn tắc.

Trời đông rét mướt, có những hôm Hà Nội nhiệt độ thấp kỷ lục dưới 10 độ C, ông Phạm Đình Chính vẫn cổ đeo còi, tay cầm cây gậy phân làn giao thông. Ông làm việc này đã nhiều năm, cũng bởi sự chuyển mình đô thị hóa của làng Lai Xá mà ông gắn bó bao năm nay.

Lai Xá những năm gần đây đã trở thành một “làng trong phố” khi nằm kề quốc lộ 32. Tốc độ đô thị hóa nhanh chóng, khiến con đường trục chính dẫn vào làng trở nên đông đúc hơn bao giờ hết. Cứ vào giờ cao điểm, kẻ ra người vào, ôtô, xe máy, xe đạp, xe cải tiến… đi lại tấp nập. Nhà ông Chính nằm ngay đầu làng, nên hằng ngày ông chứng kiến cảnh nhiều vụ va chạm giao thông xảy ra, đa phần là do đường thì nhỏ, người thì đông, nên rất khó kiểm soát. Đã có những vụ người làng sau những va chạm thì quay ra cãi vã rất ghê, khiến ông Chính đứng ngồi không yên. Ông trở thành người phân làn giao thông không quân hàm, không phù hiệu từ đó.

82 tuoi lam “canh sat giao thong” lang - Anh 1

Ông Chính đang hướng dẫn giao thông.

Suốt từ 10 giờ sáng đến khoảng 12 giờ trưa, ông Chính ra sức điều khiển, rồi hướng dẫn, nhắc nhở người dân tham gia giao thông cho an toàn. Đôi lúc, các cháu học sinh đi dàn hàng hai, hàng ba, ông Chính lại thổi “toét, toét”, bắt phải đi thành một hàng. Khi đoàn người đã vãn, ông lão mới ngồi tạm vào một chiếc ghế ngay tại cổng làng. Khuôn mặt ông đỏ gay, mồ hôi nhễ nhại, lưng áo cũng ướt đẫm mồ hôi.

Giống như một người cảnh sát giao thông thực thụ, ông Chính điều khiển dòng người đi chậm lại, đúng làn, đúng tuyến. Những khi xuất hiện xe ôtô, ông Chính lại tất tả ngược xuôi chặn một dòng để nhường cho luồng còn lại thông suốt. Cũng có khi mặt ông đỏ gay, để “ép” mấy cậu thanh niên tóc xanh tóc đỏ, đang phóng bạt mạng phải tuân thủ luật giao thông. Nhờ có ông, những vụ ùn tắc hay va chạm giao thông ở làng giảm hẳn.

Với sự nhiệt tâm trong công việc xã hội của mình, việc làm của ông Chính thực sự có hiệu quả và được dư luận người dân hết sức ủng hộ. Đồng chí trưởng thôn đã đề nghị xã mỗi tháng trích 500.000 đồng để “bồi dưỡng” cho ông Chính, song ông kiên quyết không nhận. “Tôi làm việc này chủ yếu là đảm bảo an toàn giao thông cho người dân, về già chỉ mong có một việc làm giúp ích cho xã hội là vui rồi"- ông Chính tâm sự.

Theo Infonet

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản